svasdssvasds

เปิดประวัติ "เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ" อธิบดีกรมสรรพสามิตคนใหม่

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
03 พ.ค. 2565 เวลา 12:54 น. 10.1k

เปิดประวัติ "เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ" หลังสลับตำแหน่งจาก อธิบดีกรมสรรพากร มานั่งเป็น อธิบดีกรมสรรพสามิต อ่านรายละเอียดได้ที่นี่

จากกรณีที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบโยกย้ายข้าราชการระดับสูงกระทรวงการคลัง โดยสลับตำแหน่งระหว่าง นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพสามิต ให้ไปดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมสรรพากร และให้นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร ไปดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมสรรพสามิตแทนนั้น

 

สำหรับนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ เกิดในปี 2514 เป็นบุตรชายของ ดร.อิสสระ นิติทัณฑ์ประภาศ อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ และนางผาณิต นิติทัณฑ์ประภาศ อดีตประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน, ปลัดสำนักนายกฯ และปลัดกระทรวงพัฒนาสังคม นายเอกนิติ สมรสกับนางร้อยแก้ว นิติทัณฑ์ประกาศ (สกุลเดิมอักษรานุเคราะห์)

ประวัติการศึกษา

 • ปริญญาตรีสาขาเศรษฐศาสตร์ (เกียรตินิยม) จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ด้วยทุนของสมาคมธรรมศาสตร์
 • เศรษฐศาสตร์มหาบัณฑิตจาก University of Illinois at Urbana-Champaign สหรัฐอเมริกา ด้วยทุนรัฐบาลไทย ก.พ.
 • เศรษฐศาสตร์ดุษฎีบัณฑิตจาก Claremont Graduate University สหรัฐอเมริกา ด้วยทุนรัฐบาลไทย ก.พ.

หลังจบการศึกษาเข้ามารับราชการในกระทรวงการคลัง ดำรงตำแหน่ง อัครราชทูตฝ่ายเศรษฐกิจการคลัง ประจำสหราชอาณาจักรและยุโรป เป็น Senior Advisor ของธนาคารโลก ณ กรุงวอชิงตันดีซี เป็นโฆษกกระทรวงการคลัง เป็นนักวิเคราะห์หลักทรัพย์บริษัท เงินทุนหลักทรัพย์ภัทรธนกิจ เป็นรองผู้อำนวยการ สำนักงานเศรษฐกิจการคลังกระทรวงการคลัง และเป็นผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ กระทั่งได้รับการแต่งตั้งเป็น อธิบดีกรมสรรพรกร ล่าสุดในวันนี้ 3 พฤษภาคม 2565 ครม.มีมติแต่งตั้ง เป็น อธิบดีกรมสรรพสามิตคนใหม่

 

นายเอกนิติเป็นผู้นำแนวคิด PPP Fast Track มาขับเคลื่อนโครงการลงทุนขนาดใหญ่ของภาครัฐซึ่งสามารถลดเวลาการอนุมัติโครงการเมกะโปรเจกต์ของภาครัฐ จากปกติใช้เวลา 2 ปี ลงมาเหลือเพียง 9 เดือน และเป็นผู้ริเริ่มจัดตั้งกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานเพื่ออนาคตประเทศไทย หรือ Thailand Future Fund เพื่อเป็นแหล่งเงินทุนในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ ซึ่งช่วยลดภาระรัฐบาลในการกู้เงินและลดภาระหนี้สาธารณะ เป็นต้น

 

นายเอกนิติ ได้รับรางวัลนักเศรษฐศาสตร์ดาวรุ่งแห่งปี 2552 โดยสมาคมเศรษฐศาสตร์ธรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และได้รับรางวัลศิษย์เก่าดีเด่นของมหาวิทยาลัย Illinois และได้รับรางวัลนักเรียนทุนรัฐบาลดีเด่น ประจำปี 2561 ของสำนักงาน ก.พ.

 

ทั้งยังเคยเป็นประธานชุมนุมนักกีฬารักบี้ฟุตบอล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และเป็นนักกีฬารักบี้ฟุตบอล (เยาวชน) ทีมชาติไทย ระหว่างที่รับราชการอยู่ที่กระทรวงการคลัง นายเอกนิติ เคยมีประสบการณ์ในฐานะกรรมการในบริษัทต่าง ๆ ดังนี้

 • ประธานกรรมการ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด
 • กรรมการ และกรรมการสรรหา ค่าตอบแทน และบรรษัทภิบาล ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)
 • กรรมการ และประธานกรรมการบริหาร ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM Bank)
 • กรรมการ และประธานกรรมการบริหารความเสี่ยง บริษัท หลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด (มหชาน)
 • กรรมการ บริษัท หลักทรัพย์เพื่อธุรกิจหลักทรัพย์ จำกัด (มหาชน)
 • กรรมการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (SME Bank)
 • กรรมการ บริษัท หลักทรัพย์เคทีซีมิโก้ จำกัด
 • กรรมการ บริษัท อิมพิเรียลเทคโนโลยี จำกัด

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด