จำคุก 1 ปี 15 วัน ไม่รอลงอาญา ตร.ซิ่งบิ๊กไบค์ชน "หมอกระต่าย"

25 เม.ย. 2565 | 03:45 น.

ศาลอาญาฯ ตัดสินจำคุก 1 ปี 15 วัน ส.ต.ต. นรวิชญ์ บัวดก คดีขับบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” ถึงแก่ความตาย  พร้อมปรับ 4 พันบาท และเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่โดยศาลให้เหตุผลเป็นการขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนดในเขตชุมชน

วันนี้ (25 เม.ย.) ที่ ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดอ่านคำพิพากษา คดีหมายเลขดำ อ. 399/2565 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 3 เป็นโจทก์ฟ้อง ส.ต.ต.นรวิชญ์ บัวดก ผู้บังคับหมู่ กองร้อยที่ 2 กองกำกับการ 1 กองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน (กก.1 บก.อคฝ.) เป็นจำเลย กระทำความผิด ขับรถโดยประมาทหรือน่าหวาดเสียว อันอาจเกิดอันตรายต่อบุคคลหรือทรัพย์สิน และกระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และข้อหาอื่น ๆ รวม 9 ข้อหา

 

จากกรณีเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2565 ส.ต.ต. นรวิชญ์ จำเลย ขี่จักรยานยนต์บิ๊กไบค์ ชน พญ.วราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล หรือ หมอกระต่าย จักษุแพทย์ ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขณะกำลังเดินข้ามทางม้าลายใกล้แยกพญาไทจนเสียชีวิต

 

ต่อมาเวลา 9.30 น.ศาลอาญามีคำพิพากษาใจความว่า ส.ต.ต.นรวิชญ์ จำเลย กระทำผิดตามฟ้องคงจำคุกรวม 1 ปี 15 วัน ไม่รอลงอาญา พร้อมปรับ 4,000 บาท และเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่ โดยศาลให้เหตุผลว่า เป็นการขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด ในเขตชุมชนมีสถานพยาบาล เหตุเกิดบริเวณที่มีสัญลักษณ์จราจรทางข้าม จำเลยเพิกเฉยต่อชีวิตและทรัพย์สินของผู้อื่น ศาลคำนึงถึงว่าการกระทำของจำเลยร้ายแรงจึงไม่มีเหตุรอการลงโทษ

ทั้งนี้ หลังจบการอ่านคำพิพากษา ณัฐพล ชิณะวงศ์ ทนายความหมอกระต่ายได้แจ้งคำพิพากษากับพ่อและแม่ของหมอกระต่ายแล้ว แต่ยังไม่ได้คุยในรายละเอียดว่าท่านจะรู้สึกอย่างไร ซึ่งหากจำเลยยื่นอุทธรณ์ก็พร้อมต่อสู้คดี โดยจะต้องหารือกับครอบครัวของหมอกระต่ายอีกครั้ง และจะต้องเอาผลของคำพิพากษาของอาญาไปยื่นต่อศาลแพ่งด้วย เพราะคดี ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล ซึ่งจำเลยทั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ ส.ต.ต.นรวิชญ์ ได้ขอขยายเวลาการยื่นคำให้การ ศาลจึงนัดพร้อมคดีในวันที่ 8 ส.ค.

 

ก่อนหน้านี้ (เมื่อวันที่ 22 ก.พ.) พนักงานอัยการได้นำตัว ส.ต.ต. นรวิชญ์ ไปยื่นฟ้องเป็นจำเลยต่อศาลใน 9 ข้อหา ได้แก่

  1. นำรถที่มิได้ติดแผ่นป้ายทะเบียนมาใช้ในทางเดินรถ
  2. ฝ่าฝืนใช้รถที่ไม่ได้เสียภาษีประจำปี
  3. ใช้รถที่ไม่ได้จัดให้มีการประกันความเสียหายสำหรับผู้ประสบภัย
  4. นำรถไม่สมบูรณ์มาขับและไม่ติดกระจกมองข้าง
  5. ขับรถไม่ชิดขอบทางด้านซ้าย
  6. ขับรถจักรยานยนต์เร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด
  7. ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น
  8. ขับรถโดยไม่ปฏิบัติตามเครื่องหมายบนพื้นทาง
  9. ขับรถโดยประมาทหรือน่าหวาดเสียว อันอาจเกิดอันตรายต่อบุคคลหรือทรัพย์สิน และกระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย