svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

นายกฯประชุม ครม. เร่งแก้ปัญหาสินค้าแพง-หมูแพง

18 มกราคม 2565

นายกฯประชุม ครม. เร่งแก้ปัญหาสินค้าแพง-หมูแพง ผลักดันร้านธงฟ้า เปิดทางเลือกจำหน่ายสินค้าจำเป็นราคาถูกสำหรับประชาชน

วันที่ 18 ม.ค.65 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ว่า ในที่ประชุม ครม. วันนี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้มีการสั่งการให้หน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ติดตามและเร่งแก้ไขราคาสินค้าปรับตัวสูงขึ้น ทั้งเนื้อสัตว์ หมู ไก่ และสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นต่อประชาชนโดยเร่งด่วน

 

นายกฯประชุม ครม. เร่งแก้ปัญหาสินค้าแพง-หมูแพง

โดยได้สั่งการให้ร้านค้าธงฟ้าเปิดจำหน่ายสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการดำรงชีวิตประจำวัน เพื่อเป็นทางเลือกของพี่น้องประชาชน และผู้ใช้สิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ในการจับจ่ายสินค้าในราคาประหยัด ซึ่งจะเป็นการบรรเทาความเดือนร้อนของประชาชนในเบื้องต้นในระยะนี้ นอกจากนี้ก็มีการเร่งหารือกับผู้ประกอบการในการตรึงราคาสินค้าที่จำเป็นอื่น ๆ อีกด้วย

 

“จากการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งเกษตรและพาณิชย์ ได้มีการดำเนินการเพื่อช่วยเหลือประชาชนในการแก้ไขราคาสินค้าแพงโดยเฉพาะเนื้อสุกรอย่างเร่งด่วน ซึ่งนายกฯ ได้สั่งการให้มีการติดตามและดำเนินการโดยเร่งด่วนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ซึ่งการแก้ปัญหาการดำเนินการของกรมปศุสัตว์ทำให้มีการเลี้ยงหมูที่มีการปลอดโรคและมีการพิจารณาทั้ง Demand-Supply ในตลาด ส่วนพาณิชย์ ได้เร่งให้ร้านธงฟ้านำสินค้าจำเป็นมาจำหน่ายแก่พี่น้องประชานโดยเร่งด่วน” นายธนกร กล่าว

 

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ ณ ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล 

  

วาระการพิจารณาที่น่าสนใจวันนี้
          

- กระทรวงพาณิชย์ เสนอของบประมาณ 1,400 ล้านบาท เพื่อจัดทำโครงการพาณิชย์ลดราคา ลดค่าของชีพประชาชนเพิ่มทางเลือก เพื่อสร้างความสมดุลด้านราคาสินค้าที่จำเป็นต่อการครองชีพในตลาดและการบริโภคภาคครัวเรือนในสถานการณ์นี้ ซึ่งจะเป็นโครงการระยะ 90 วัน หรือ 3 เดือน
          

- กระทรวงมหาดไทย เสนอร่างประกาศกระทรวงมหาดไทย เรื่อง การอนุญาตให้คนต่างด้าวบางจำพวก เข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรเป็นกรณีพิเศษ ตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ และการลงทุนโดยการดึงดูดคนต่างด้าวที่มีศักยภาพสูงสู่ประเทศไทย
          

- กระทรวงแรงงาน เสนอร่างประกาศกระทรวงแรงงาน เรื่อง การอนุญาตให้คนต่างด้าวทำงานในราชอาณาจักรเป็นกรณีพิเศษ ตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุน โดยการดึงดูดคนต่างด้าวที่มีศักยภาพสูงสู่ประเทศไทย
         

 - กระทรวงคมนาคม เสนอแนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหาสิ่งล่วงล้ำลำน้ำ
          

- กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม เสนอร่างพระราชบัญญัติการอุดมศึกษา และร่างพระราชบัญญัติอื่น ที่เกี่ยวข้องกับการจัดตั้งกองทุนเพื่อพัฒนาการอุดมศึกษา รวม 4 ฉบับ
          

- คณะกรรมการนโยบายการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน เสนอขออนุมัติโครงการทางพิเศษ สายกะทู้-ป่าตอง จังหวัดภูเก็ตของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.)
         
          

ส่วนการเสนอมาตรการ "คนละครึ่ง" เฟส 4 นั้น นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง ระบุว่า กระทรวงการคลังยังไม่สามารถนำเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุม ครม.ได้ทันในสัปดาห์นี้ เนื่องจากสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ ยังอยู่ระหว่างพิจารณาเรื่องการใช้เงิน เพราะจะต้องนำเงินจาก พ.ร.ก.กู้เงินฯ 5 แสนล้านบาทออกมาใช้