ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มหลังสต๊อกน้ำมันดิบสหรัฐฯปรับลดต่อเนื่อง

06 ม.ค. 2565 | 02:06 น.

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังสต๊อกน้ำมันดิบสหรัฐฯ ปรับลดต่อเนื่อง ท่ามกลางสต๊อกผลิตภัณฑ์ที่ปรับตัวสูงขึ้น

หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ รายงานสถานการณ์ราคาน้ำมัน 6 มกราคม 2565

 

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มหลังสต๊อกน้ำมันดิบสหรัฐฯปรับลดต่อเนื่อง

 

+ ราคาน้ำมันดิบปรับตัวสูงขึ้น หลังสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ สำหรับสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 31 ธ.ค. 64 ปรับตัวลดลง 2.1 ล้านบาร์เรล  สู่ระดับ  417.9 ล้านบาร์เรล อย่างไรก็ตาม สต๊อกผลิตภัณฑ์สหรัฐฯ ยังคงปรับเพิ่ม สืบเนื่องจากตลาดยังกังวลต่อผลกระทบการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในช่วงปลายปี

+ ราคาน้ำมันดิบยังคงได้รับแรงหนุนต่อเนื่อง แม้โอเปกพลัสจะมีแผนการปรับเพิ่มการผลิต แต่เป็นการปรับขึ้นตามคาดที่ 400,000 บาร์เรลต่อวัน ตามที่ดำเนินการในแต่ละเดือนมาตั้งแต่เดือน ส.ค. 64 แม้ถูกกดกันจากสหรัฐฯ และประเทศพันธมิตรให้ปรับเพิ่มกำลังการผลิตมากกว่านี้ เพื่อชะลอการพุ่งของราคาน้ำมัน

 

- ตลาดจับตาสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน หลังจำนวนยอดผู้ติดเชื้อในสหรัฐฯ เพิ่มสูงขึ้น และมีจำนวนมากกว่าหนึ่งล้านรายในวันจันทร์ที่ผ่านมา ส่งผลให้ความต้องการใช้น้ำมันในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวปรับลดลง หลังจำเป็นต้องยกเลิกเที่ยวบินจำนวนมาก

ราคาน้ำมันเบนซิน ปรับตัวลดลงสวนทางราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงกดดันจากอุปทานจากจีนและไต้หวันที่ปรับเพิ่มสูงขึ้น อย่างไรก็ดี ความต้องการใช้น้ำมันเบนซินยังคงได้รับแรงหนุนจากอุปสงค์ในภูมิภาคที่มีทิศทางฟื้นตัว

 

ราคาน้ำมันดีเซล ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังจีนประกาศปรับลดโควต้าการส่งออกลงกว่าร้อยละ 56 เทียบกับช่วงเดียวกันของปี 64 อีกทั้งอินโดนีเซียระงับการส่งออกถ่านหินในเดือน ม.ค. 65 ส่งผลให้คาดว่าจะมีความต้องการใช้พลังงานอื่น เช่น น้ำมัน เป็นพลังงานทดแทน

 

 ที่มา : บมจ.ไทยออยล์