svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

คลัสเตอร์โอมิครอนกาฬสินธุ์ เป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์ เหตุร้านอาหารแออัด

29 ธันวาคม 2564

สธ. เผย คลัสเตอร์โอมิครอนกาฬสินธุ์ เป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์ เหตุร้านอาหารแออัด เหตุร้านอาหารแออัด-ระบายอากาศไม่ดี ไม่เข้มงวดการสวมหน้ากาก แนะกลุ่มเสี่ยง 608 ที่ฉีดวัคซีนไม่ครบ เลี่ยงการรวมกลุ่มและเดินทางโดยขนส่งสาธารณะที่ไม่เข้มงวด

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงสถานการณ์โควิด 19 ประเทศไทย ว่า วันนี้ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อ 2,575 ราย เสียชีวิต 17 ราย ผู้ป่วยอาการหนักและเสียชีวิตลดลง แต่ยังพบความเสี่ยงผู้ติดเชื้อมาจากต่างประเทศ ศบค.จึงชะลอระบบ Test &Go เพื่อลดผู้ติดเชื้อเข้าประเทศ

ขณะที่ในประเทศยังพบการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อน ทั้งร้านอาหาร บาร์ ตลาด รวมทั้งความเสี่ยงที่มีคนรวมกันหมู่มาก หลังปีใหม่คาดว่าแนวโน้มอาจมีการระบาดเพิ่มขึ้นแต่จะพยายามลดการระบาดให้มากที่สุดโดยมีมาตรการต่าง ๆ เพิ่มเติม

แนะนำผู้ที่ฉีดวัคซีน  2 เข็มครบ 3 เดือนแล้วให้ไปฉีดเข็มกระตุ้น ส่วนคนที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนให้รีบมาฉีด และเข้มมาตรการเว้นระยะห่าง สวมหน้ากาก หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด ระบบระบายอากาศไม่ดี ผู้คนในสถานที่นั้นไม่สวมหน้ากาก ส่วนขนส่งสาธารณะแนะนำให้ตรวจ ATK เป็นระยะ สวมหน้ากากตลอดเวลาที่เดินทาง

 

คลัสเตอร์โอมิครอนกาฬสินธุ์ เป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์ เหตุร้านอาหารแออัด สำหรับการสอบสวนคลัสเตอร์โอมิครอนที่สำคัญ 2 คลัสเตอร์ ได้แก่ คลัสเตอร์กาฬสินธุ์ ซึ่งแพร่กระจายหลายจังหวัดทั้งอีสานและภาคเหนือ มีผู้ติดเชื้อหลายร้อยคนถือเป็น “ซูเปอร์สเปรดเดอร์” จุดสำคัญคือ ร้านอาหารที่แปลงมาจากบาร์แต่ไม่ได้ปรับปรุงระบบระบายอากาศ ทำให้มีความเสี่ยงสูง พบว่าผู้ติดเชื้อไปร้านอาหาร 2 แห่ง คือร้าน BAR S ที่เจ้าของร้านกำกับติดตามมาตรการควบคุมป้องกันโรคเข้มข้น โดยมีบริการ 10 โต๊ะ รองรับได้ 40 คน วันนั้นรับลูกค้าเพียง 10% และเปิดเพียง 3 ชั่วโมง จัดอุปกรณ์เฉพาะบุคคล ไม่มีส่งเสริมการขายแอลกอฮอล์ ไม่มีแสดงดนตรี พนักงานฉีดวัคซีนทุกคน ตรวจ ATK ทุกสัปดาห์ คัดกรองอุณหภูมิผู้รับบริการ ช่วงที่ไม่รับประทานอาหารให้สวมหน้ากากตลอด ทำให้ไม่มีผู้ติดเชื้อเลย

 

ขณะที่ร้าน BAR K ที่พบผู้ติดเชื้อจำนวนมาก มี 15 โต๊ะ รองรับได้ 80 คน มีการเสริมโต๊ะ ระบบระบายอากาศไม่ดี ลูกค้าอยู่กันแออัด 90% และอยู่นานเพราะมีดนตรีและจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายแอลกอฮอล์ พนักงานฉีดวัคซีนทุกคน แต่ไม่มีการตรวจ ATK ไม่คัดกรองไทยเซฟไทย และยังรับประทานอาหารร่วมกัน พนักงานป่วยไม่หยุดงาน ลูกค้ามีการคัดกรองอุณหภูมิ แต่ไม่คัดกรองความเสี่ยงและเว้นระยะห่างได้ไม่ดี ถือเป็นบทเรียนที่ร้านอาหารต้องปรับปรุง และเป็นข้อเตือนใจลูกค้าให้หลีกเลี่ยงร้านที่มีความเสี่ยงคือ แออัด ระบายอากาศไม่ดี ผู้คนไม่ใส่หน้ากาก เพื่อความปลอดภัย

 

อีกคลัสเตอร์คือ นักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งใน กทม. วันที่ 24 ธันวาคม พบผู้ติดเชื้อ 52 ราย มีประวัติรับประทานอาหาร ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหารคล้ายผับ “ร้าน A” ช่วงวันที่ 8-14 ธันวาคม พบว่าไม่ได้ดำเนินการตามมาตรการ COVID Free Setting ลูกค้าอยู่ค่อนข้างแออัดและระบบระบายอากาศไม่ดี ตรวจสอบหาเชื้อในสิ่งแวดล้อมพบเชื้ออยู่ในเครื่องปรับอากาศ

 

ดังนั้น ขอให้ใช้เวลารับประทานอาหารให้น้อยที่สุด ช่วงที่ไม่รับประทนอาหารให้สวมหน้ากาก ซึ่งหากทุกคนใส่หน้ากากจะลดเสี่ยงการติดเชื้อมากกว่า 90% ไม่ว่าจะเป็นหน้ากากชนิดใด สิ่งสำคัญคือต้องใส่ให้ถูกต้อง

 

ส่วนการแจ้งเตือนภัยโควิดระดับ 3 ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการไปสถานที่เสี่ยง คือ สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ สถานที่ระบบปิดและแออัด กลุ่มเสี่ยง 608 ที่ยังรับวัคซีนไม่ครบไม่ควรไปร่วมกิจกรรมที่คนรวมกันจำนวนมาก หลีกเลี่ยงการเดินทางด้วยรถขนส่งสาธารณะ และงดเดินทางไปต่างประเทศ ส่วนคนทั่วไป ให้เดินทางเท่าที่จำเป็น โดยการเข้าประเทศจะเป็นระบบกักตัว ส่วนสายพันธุ์โอมิครอนข้อมูลทั่วโลกเห็นตรงกันว่าระบาดมากขึ้น แต่ความรุนแรงลดลง เนื่องจากเชื้อจะอยู่ในทางเดินหายใจส่วนบนมากกว่า กรณีจะกลายเป็นโรคประจำถิ่นหรือไม่ ปัจจัยสำคัญคือเชื้อต้องมีความรุนแรงลดลง คนมีภูมิต้านทานมากขึ้นจากการฉีดวัคซีนหรือติดเชื้อมาก่อน ทำให้คนและเชื้ออยู่ร่วมกันได้