นายกฯ สั่งด่วนทุกหน่วยงานเกาะติดสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ 24 ชม.

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
26 พ.ย. 2564 เวลา 10:05 น. 44

โฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ สั่งด่วน ทุกหน่วยงานเกาะติดสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ 24 ชม. ระบุ หลายพื้นที่ของประเทศอยู่ท่ามกลางมรสุมทางทิศตะวันตกและทิศตะวันออก

26 พฤศจิกายน 2564 จากประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา ฉบับที่ 1 ลงวันที่ 26 พฤศจิกายน 2564​ รายงานว่า จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย​ซึ่งจะมีผลกระทบตั้งแต่วันพรุ่งนี้ วันที่ 27 พฤศจิกายน ไปจนถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน 2564 นี้นั้น ​

นายธนกร วังบุญคงชนะ​ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม​ ได้รับทราบ​ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา ฉบับที่ 1 ลงวันที่ 26 พฤศจิกายน 2564​ ที่รายงานว่าจะมี ฝนตกหนักถึงหนักมาก บริเวณภาคใต้ และคลื่นลมแรง บริเวณอ่าวไทย​ โดยจะมีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 27 ถึงวันที่ 30 พ.ย.2564​ ร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนล่าง ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังค่อนข้างแรง

ทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส  อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้รวมทั้งอ่าวไทยยังมีคลื่นสูงประมาณ 2 -3 เมตร ในบริเวณที่ฝนตกหนักด้วย

 

นายธนกร ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า นายกรัฐมนตรี​ได้สั่งการด่วนให้หน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้อง​เตรียม​ความพร้อมอย่างเต็มรูปแบบเพื่อรับมือกับสถานการณ์​ โดยเน้นให้เกาะติดสถานการณ์​อย่างใกล้ชิด เตรียมกำลังพล เครื่องจักร อุปกรณ์ และระบบสื่อสาร  พร้อมให้ความช่วยเหลือแก่ประชาชนผู้ประสบภัย ตลอด 24 ชม. ​และขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา​ อย่างใกล้ชิดด้วย

ทั้งนี้ ช่วงเช้าที่ผ่านมา นายณัฐพล ณัฏฐสมบูรณ์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยาฉบับที่ 1 เรื่อง "ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย (มีผลกระทบจนตั้งแต่วันที่ 27-30 พฤศจิกายน 2564)"

ร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนล่าง ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังค่อนข้างแรง ลักษณะเช่นนี้ทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณภาคใต้ระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้

ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง โดยอ่าวไทยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ชาวเรือบริเวณอ่าวไทยควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือที่ 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

นายกฯ สั่งด่วนทุกหน่วยงานเกาะติดสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ 24 ชม.

แท็กที่เกี่ยวข้อง