svasdssvasds

ด่วน! “อลงกรณ์” ระดมทีมกรมชลฯ - จ.เพชรบุรี รับมือน้ำท่วม

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
09 พ.ย. 2564 เวลา 14:39 น.

“อลงกรณ์” ระดมทีมด่วน กรมชนฯ – จ.เพชรบุรี รับมือน้ำท่วมหลังฝนตกหนัก กำชับแผนระบายน้ำคลองชลประทานหลัก 4 สาย พร้อมประสานขอสนับสนุนเครื่องดันน้ำจากกองทัพเรือ เร่งแจ้งเตือนล่วงหน้าให้ประชาชนริมฝั่งแม่น้ำ-พื้นที่ลุ่มต่ำ ยกของขึ้นที่สูง

วันนี้ (9 พ.ย.64) นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานการประชุมรับมือสถานการณ์น้ำท่วมที่โครงการชลประทานเขื่อนเพชร หลังจากฝนตกหนักที่เพชรบุรีเมื่อคืนที่ผ่านมา ร่วมกับนายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน ณัฐวุฒิ เพ็ชรพรหมศร รองผู้ว่าเพชรบุรี นายสันต์ จรเจริญ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรี นายสมเกียรติ แจ่มจันทร์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเพชรบุรี ตัวแทนเทศบาลเมืองเพชรบุรี รักษาการผอ.สำนักชลประทานที่14 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

 

โดยนายอลงกรณ์กล่าวภายหลังการประชุมว่า จากสถานการณ์ฝนตกหนักเหนืออ่างเก็บน้ำและใต้อ่างเก็บน้ำทั้ง3 แห่ง คือ แก่งกระจาน แม่ประจันต์ และห้วยผากเมื่อวานนี้ ทำให้มีมวลน้ำจากลุ่มน้ำทั้ง 3 ไหลลงมาที่เชี่ยนเพชรจำนวนมาก ที่ประชุมจึงกำหนดแผนการระบายน้ำในคลองชลประทานหลัก 4 สาย และแม่น้ำเพชรบุรีอย่างเป็นระบบให้มีผลกระทบต่อประชาชนและขุมชน 2 ฝั่งแม่น้ำเพชรบุรีน้อยที่สุด

ด่วน! “อลงกรณ์” ระดมทีมกรมชลฯ - จ.เพชรบุรี รับมือน้ำท่วม

พร้อมกับแจ้งเตือนล่วงหน้าให้ประชาชนริมฝั่งแม่น้ำ และในพื้นที่ลุ่มต่ำ ยกของขึ้นที่สูง ระมัดระวังเรื่องไฟฟ้าและย้ายสัตว์เลี้ยงไปไว้ในที่ปลอดภัยพร้อมกับให้ท้องถิ่นเสริมแนวตลิ่งที่ต่ำป้องกันน้ำล้นฝั่ง ในส่วนกรมชลประทานได้ระดมเครื่องสูบน้ำเครื่องผลักดันน้ำและเครื่องจักรกลช่วยเหลือจังหวัดเพชรบุรีอย่างเต็มที่ตามข้อสั่งการของดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีเกษตรฯ และนายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน

 

นอกจากนี้ยังได้ประสานพลเรือเอก ดร.สมัย ใจอินทร์ ขอการสนับสนุนเครื่องดันน้ำจากกองทัพเรือซึ่งส่งมาช่วยเพชรบุรีทุกครั้งที่ประสบภัยน้ำท่วม และขอการสนับสนุนกำลังพลและเครื่องจักรกลจาก พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมและอดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศโดยเพื่อช่วยป้องกันน้ำท่วมและช่วยระบายน้ำท่วมขังในพื้นที่ขุมชนเมืองและพื้นที่เกษตร

ด่วน! “อลงกรณ์” ระดมทีมกรมชลฯ - จ.เพชรบุรี รับมือน้ำท่วม

“น้ำท่วมครั้งนี้เป็นการท่วมแบบล้นตลิ่งและท่วมที่ลุ่มต่ำเฉพาะบางพื้นที่ในระยะสั้นไม่ได้ท่วมทั้งจังหวัดจึงไม่มีผลกระทบต่อการค้าธุรกิจ และการท่องเที่ยวในวงกว้างแต่อย่างใด ส่วนพื้นที่เกษตรที่ได้รับความเสียหายจะได้รับการดูแลช่วยเหลือเยียวยาจากทางราชการโดยเร็วต่อไป”

 

นายอลงกรณ์ยังชี้แจงกรณีอ่างเก็บน้ำห้วยกวางโจนแตกว่า เป็นอ่างขนาดเล็กอยู่ในพื้นที่ชายเขาตะวันตกในอำเภอหนองหญ้าปล้องความจุ 1.5 แสนคิว ที่กรมชลประทานโอนให้ท้องถิ่นไปแล้วเกิดความเสียหายจากฝนที่ตกหนักมีน้ำท่วมหลายสิบหลังคาเรือน ซึ่งทางจังหวัดได้เข้าไปช่วยเหลือในทันทีแล้ว และสำนักงานชลประทานที่14 ได้ส่งเครื่องจักรกลไปทำการซ่อมแซมตั้งแต่วันนี้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด