นายกฯ สั่ง สธ. เร่งสั่งซื้อ ยาเม็ดต้านโควิด "ไฟเซอร์"

06 พ.ย. 2564 | 05:04 น.

" ไฟเซอร์ " ประกาศความสำเร็จ พัฒนายาเม็ดต้านโควิด-19 " แพกซ์โลวิด " นายกฯ เผย คาดทั่วโลก เริ่มใช้ยาเม็ดรักษาโควิด ต้นปี 2565 สั่งกระทรวงสาธารณสุข เร่งสั่งซื้อทันที หวังไทยเป็นคิวแรกๆ พร้อมเน้นย้ำ ปชช.การ์ดอย่าตก หลังยุโรปยอดติดเชื้อพุ่ง

6 พ.ย.2564 - ความหวังโลก หลังบริษัท ไฟเซอร์ เผยผลทดสอบ "ยาเม็ดรักษาโควิด" ‘แพกซ์โลวิด’ (Paxlovid) พบ ช่วยลดโอกาสเสี่ยงสูงป่วยเข้าโรงพยาบาล หรือ เสียชีวิตได้ถึง 89% และเตรียมขออนุมัติใช้งานเร็วๆนี้ 

 

ล่าสุด พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เผยว่า ได้สั่งการให้กระทรวงสาธารณสุข เร่งสั่งซื้อทั้ง ยารักษาโควิดชนิดเม็ด " แพกซ์โลวิด" ของบริษัทไฟเซอร์ และ "โมลนูพิราเวียร์" ของบริษัทเมอร์ค แล้ว ทั้งนี้ หวังได้เป็นคิวแรกๆ หลังมีการอนุมัติใช้ ที่คาดว่าทั่วโลกจะเริ่มอนุมัติการใช้ในช่วงต้นปี 2565 

ทั้งนี้ พลเอกประยุทธ์ ได้โพสต์ข้อความดังกล่าว ใน เพจ ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha ของเช้าของวันนี้ ใจความระบุ ...

 

พี่น้องประชาชนที่รักครับ

เมื่อวานนี้ (วันศุกร์ที่ 5 พ.ย.64) บริษัทไฟเซอร์เพิ่งประกาศความสำเร็จ ในการพัฒนายารักษาโควิด-19 ที่มีชื่อว่า “แพกซ์โลวิด” (Paxlovid) ช่วยลดการรักษาตัวในโรงพยาบาล และลดการเสียชีวิตในผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูงได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ (วันพฤหัสบดีที่ 4 พ.ย.64) ที่ประเทศอังกฤษ ก็เพิ่งประกาศอนุญาตให้ใช้ยาเม็ดรักษาโควิด “โมลนูพิราเวียร์” ของบริษัทเมอร์คได้ 
 

แต่กว่ายาเหล่านี้ จะเริ่มมีออกมาให้ใช้ ก็คงจะเป็นในช่วงต้นปีหน้าครับ โดยผมได้เน้นย้ำกับทางกระทรวงสาธารณสุขไปแล้ว ว่าให้เร่งดำเนินการในทันที เพื่อสั่งซื้อยาตั้งแต่ตอนนี้ จะได้เป็นคิวแรกๆ

 

สถานการณ์แพร่ระบาดโควิดของบ้านเราในปัจจุบัน มีแนวโน้มที่ดี อยู่ภายใต้การควบคุม ซึ่งเราคนไทยทุกคนยังคงต้องช่วยกันคนละไม้คนละมือ รักษาวินัยของตัวเองอย่างเคร่งครัด สวมหน้ากากอนามัยอยู่เสมอ และเว้นระยะห่างทางสังคมต่อไปนะครับ ทั้งนี้ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเราคงได้รับทราบข่าวสารว่าหลายประเทศในยุโรปมีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่กลับมาพุ่งสูงขึ้นอีก ซึ่งองค์การอนามัยโลกประเมินว่า สาเหตุมาจากการที่ผู้คนเริ่มหละหลวม ไม่สวมหน้ากากอนามัย และไม่เว้นระยะห่างทางสังคม ดังนั้นผมจึงขอความร่ววมมือให้พี่น้องชาวไทยทุกคนช่วยกันรักษาวินัยต่อไปด้วยครับ 

 

สุดท้ายนี้ ผมขอเน้นย้ำเจ้าหน้าที่ที่ควบคุมดูแลในทุกขั้นตอนของการเข้าประเทศ รวมทั้งตรวจตราการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ ให้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มงวดและไม่ประมาท ขอบคุณที่ทุกคนทำงานด้วยความเสียสละทุ่มเท เพื่อให้ประเทศไทยของเราสามารถเดินหน้าต่อไปได้ บนเส้นทางที่จะไปสู่การพลิกฟื้นเศรษฐกิจกลับคืนมา และทำมาหากินได้อีกครั้งแบบ New normal ครับ