แฟนเพลงช็อก อ๊อด คีรีบูน เสียชีวิตแล้วจากอาการป่วยมะเร็งสมอง

17 ตุลาคม 2564

แฟนเพลงยุค 80 สุดเศร้า ‘อ๊อด คีรีบูน’ เจ้าของฉายา "ลูกคอ 7 ชั้น" ผู้ขับขานเพลงดัง "รอวันฉันรักเธอ"เสียชีวิตแล้วจากอาการป่วยมะเร็งสมองในวัย 57 ปี  

17 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุทธิพงษ์ วัฒนจัง หรือ “ชมพู ฟรุตตี้” ศิลปินชื่อดังยุค 80 โพสต์เฟซบุ๊ก Sudhipong Kenny Vatanajang ว่า นายรณชัย ถมยาปริวัฒน์ หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ “อ๊อด คีรีบูน” อายุ 57 ปี นักร้องชื่อดังในยุคเดียวกัน ได้เสียชีวิตลงแล้ว ด้วยโรคมะเร็งสมอง โดยระบุข้อความว่า “อำลา อาลัย เพื่อนรัก อ๊อด คีรีบูน ขอร่วมกันส่งกำลังใจ ให้เอ้ก น้องเอิ๊ก และครอบครัวถมยาปริวัตน์ ครับ”

 

ข่าวดังกล่าวได้รับการยืนยันโดยเพจ “อ๊อด คีรีบูน แฟนคลับ” โพสต์ข้อความระบุว่า “ฝากรัก ฝากใจ ถึงกัน ฝากความผูกพันที่มี ฝากทุกสิ่ง ล้วนดี ดี ฝากไว้ให้จดและจำ….. 22:15 น. เป็นเวลาจากลา แต่.. แต่ละคนยังคงต้องทำหน้าที่ต่อไป กายหยาบของพี่อ๊อดทิ้งไว้บนโลกใบนี้ พร้อมกับส่งต่อคำสอนที่ดี ให้ถือปฏิบัติเป็นแบบอย่าง ส่งต่อให้กับเพื่อนพ้องน้องพี่ กับแฟนเพลงที่เป็นที่รักทุกคน กับลูกศิษย์ลูกหา

 

ส่วนกายทิพย์ของพี่อ๊อด คงไปร้องเพลงที่สรวงสวรรค์ ตามที่เคยรับปากพ่อแม่ครูบาอาจารย์ ตั้งแต่วัยรุ่นว่าต้องร้องเพลงให้ดังๆ และให้ดังถึงชั้นฟ้า และคงปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบในรูปแบบตัวตนของพี่อ๊อดเหมือนเคย ในนามของครอบครัวพี่อ๊อด ขอขอบคุณทุกๆ ความรัก ความปรารถนาดี ความห่วงหาอาทรที่มีให้พี่อ๊อดเสมอมา ขอบคุณครับ”

 

"อ๊อด" เกิดเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2507 จบการศึกษาจากคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก่อนจะมาเป็นนักร้องนำและหัวหน้าวง “คีรีบูน” ลักษณะของเพลงเป็นแนวสตริงคอมโบ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2526 มีบทเพลงที่มีชื่อเสียงคือ "รอวันฉันรักเธอ"  โดยเพลงนี้ อ๊อดได้แต่งขึ้นจากชีวิตจริงของมือกลองคนแรกของวงที่จะต้องไปศึกษาต่อที่สิงคโปร์ และเป็นห่วงคนรักของเขามาก จึงแต่งเพลงนี้ขึ้นเพื่อแทนความคิดถึงของทั้งสองที่มีต่อกัน โดยเขามีผลงานในนามของวง “คีรีบูน” จำนวน 6 ชุด

 

ในช่วงที่อยู่กับ "วงคีรีบูน" อ๊อดได้เข้าร่วมเป็นหนึ่งในกลุ่มนักร้องชายหญิง ที่ร้องเพลงคู่แนวลูกกรุง ในชุด รวมดาว พบดาว และนพเก้า ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2527 โดยมากร้องคู่กับ “อัจฉพรรณี หาญณรงค์” หรือ “โอ ปุยฝ้าย” จนได้ออกอัลบั้มเต็มคู่กัน 1 ชุด  ซึ่งต้องบอกว่าเสียงของอ๊อดนั้นนุ่มฟังสบาย แถมยังได้ฉายาลูกคอ 7 ชั้น

อ๊อด คีรีบูน ในยุค80

 

"อ๊อด คีรีบูน" มีอัลบั้มเดี่ยวออกมาอีกนับสิบชุด และเคยมีผลงานแสดงภาพยนตร์โดยเป็นพระเอกเพียงเรื่องเดียว คือ "ความรักของคุณฉุย" ในปี พ.ศ. 2532 คู่กับ "รัชนก พูนผลิน"

 

แฟนเพลงทั้งยุคเก่าและยุคใหม่ยังได้เห็นผลงานบนเวทีคอนเสิร์ตของ “อ๊อด” กับเพื่อนๆศิลปินเพลงยุคเดียวกันในนามของวง “เดอะ พาเลซ” ด้วย  

 

ปัจจุบัน “อ๊อด” เป็นเจ้าของโรงเรียนสอนดนตรีเพื่อการเรียนรู้ "คีรีบูน จีเนียส มิวสิก" และมีลูกสาว 1 คน ชื่อ "น้องเอิ๊ก"  ผลงานล่าสุด “อ๊อด” ได้ไปออกรายการ The Mask Singer หน้ากากนักร้อง ซีซันที่ 4 ฉายา หน้ากากมะพร้าว ในปี พ.ศ. 2562 เขาร่วมแสดงในละครชุดเรื่อง Fleet of Time กาลครั้งหนึ่ง รักของเรา ทางช่อง จีเอ็มเอ็ม 25 โดยรับบทเป็น พ่อของวิน ก่อนที่จะเสียชีวิตลงในวัย 57 ปี ด้วยโรคมะเร็งสมองเมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา