ประกาศฉบับ 8 "กรมอุตุฯ"เตือนพายุโซนร้อนกำลังแรง “โกนเซิน”ไทยมีฝนตกหนัก

11 ก.ย. 2564 เวลา 7:20 น. 2.8k

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับ 8 พายุโซนร้อนกำลังแรง “โกนเซิน” คาดขึ้นฝั่งเวียดนามพรุ่งนี้ ส่วนประเทศไทยหลายจังหวัดโดนร่องมรสุมพาดผ่าน มีฝนตกหนัก เสี่ยงน้ำท่วม น้ำป่าไหลหลาก ตรวจสอบจังหวัดไหนได้รับผลกระทบ เช็คเลยที่นี่

นายณัฐพล ณัฏฐสมบูรณ์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยาฉบับที่ 8 ลงวันที่ 11 กันยายน 2564 เวลา 11.00 น. 

 

เมื่อเวลา 10.00 น. ของวันนี้ (11 ก.ย. 64) พายุโซนร้อนกำลังแรง “โกนเซิน” บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 185 กิโลเมตร ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองดานัง ประเทศเวียดนาม หรืออยู่ที่ละติจูด 15.7 องศาเหนือ ลองจิจูด 109.9 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกด้วยความเร็วประมาณ 13 กม./ชม.

 

คาดว่าเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณเมืองดานัง ประเทศเวียดนามในวันพรุ่งนี้ (12 ก.ย. 64) หลังจากนั้นจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชัน และหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงตามลำดับ

 

ในขณะที่มีร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ลักษณะเช่นนี้จึงส่งผลทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

 

ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าว ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ 
 

สำหรับพื้นที่ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบ มีดังนี้

วันที่ 12 กันยายน 2564 บริเวณที่มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง


ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

  • จังหวัดนครพนม สกลนคร มุกดาหาร กาฬสินธุ์ อำนาจเจริญ ยโสธร ร้อยเอ็ด มหาสารคาม สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

 

ภาคตะวันออก

  • จังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด

 

วันที่ 13 กันยายน 2564 บริเวณที่มีฝนตกหนักบางแห่ง

 

ภาคเหนือ

  • จังหวัดแพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย กำแพงเพชร พิจิตร พิษณุโลก ตาก และเพชรบูรณ์

 

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

  • จังหวัดนครพนม สกลนคร มุกดาหาร อำนาจเจริญ ยโสธร ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ชัยภูมิ ขอนแก่น นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

 

ภาคกลาง

  • จังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง ลพบุรี สระบุรี และกาญจนบุรี

 

ภาคตะวันออก

  • จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ระยอง จันทบุรี และตราด

       

อนึ่ง มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังแรง โดยทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร และอ่าวไทยตอนบนคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

 

ขอให้ชาวเรือ เดินเรือด้วยความระมัดระวังโดยหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง และเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน ควรงดออกจากฝั่ง จนถึงวันที่ 14 กันยายน 2564

 

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา หรือที่ 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง   โดยกรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไปใน วันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2564 เวลา 17.00 น.

 

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศฉบับ 8 พายุโซนร้อนกำลังแรง “โกนเซิน”

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศฉบับ 8 พายุโซนร้อนกำลังแรง “โกนเซิน”

 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง