กลุ่มซีพี-กทม.-ส.ผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ มอบข้าว 2 ล้านกล่องช่วยชุมชนฝ่าโควิด

23 ส.ค. 2564 | 07:56 น.

กลุ่มซีพีร่วมกับกรุงเทพมหานครและสมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ มอบข้าว 2 ล้านกล่องช่วยชุมชนฝ่าโควิดภายใต้โครงการครัวปันอิ่ม ร้อยเรียงใจสู้ภัยโควิด-19

นายประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ เปิดเผยว่า ได้ดำเนินการร่วมกับเครือซีพี ,กรุงเทพมหานคร และสมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ มอบข้าวกล่องครัวปันอิ่ม 2 ล้านกล่อง และหน้ากากอนามัย ช่วยชุมชนในกรุงเทพฝ่าวิกฤตโควิด-19 (Covid-19) ภายใต้โครงการ ครัวปันอิ่ม ร้อยเรียงใจสู้ภัยโควิด-19
ทั้งนี้ มองว่าการระบาดในระลอกที่ 3 ค่อนข้างรุนแรง เครือซีพีและซีพีเอฟ จึงดำเนินโครงการครัวปันอิ่ม พร้อมได้รับความร่วมมือจากพันธมิตรหลายหน่วยงาน ในการเข้าไปช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ต่างๆ ทั่วกรุงเทพฯ รวมถึง ศูนย์พักคอย โรงพยาบาลสนาม

มอบข้าวกล่องครัวปันอิ่ม 2 ล้านกล่อง ช่วยชุมชนในกรุงเทพฝ่าวิกฤตโควิด-19

รวมถึงสำนักงานเขตหลายแห่ง อาทิ เขตพระนคร หนองจอก มีนบุรี สวนหลวง บางกอกน้อย และ ประเวศ ที่ช่วยกระจายอาหารจากครัวปันอิ่มให้ถึงมือประชาชนในชุมชนต่างๆ เพื่อให้ทุกคนได้รับประทานอาหารอร่อย สะอาด ปรุงสุกใหม่ทุกเช้า เป็นกำลังใจและเติมกำลังกายให้ทุกคน

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า กรุงเทพฯ เป็นพื้นที่สีแดงซึ่งมีผู้เดือดร้อนและได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 เป็นจำนวนมาก ไม่ใช่เพียงผู้ติดเชื้อที่ทำ Home Isolation อยู่ที่บ้าน

โครงการครัวปันอิ่ม ร้อยเรียงใจสู้ภัยโควิด-19

แต่ยังมีคนตกงาน ผู้ขาดรายได้ และกลุ่มเปราะบาง ที่อาศัยอยู่ในชุมชนต่างๆ การดำเนินการดังกล่าวจากโครงการครัวปันอิ่ม จะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนด้านอาหารแก่ประชาชนได้อย่างมาก รวมถึงร้านค้ารายย่อยให้มีรายได้ในช่วงนี้ด้วย
นางกรรณิการ์ หยกเล็ก ประธานชุมชนราชบพิธพัฒนากล่าวว่า ต้องขอบคุณหน่วยงานภาครัฐและเอกชนอย่างเครือซีพีและซีพีเอฟที่นำอาหารมามอบแก่คนในชุมชน ซึ่งได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด ทั้งตกงานและรายได้ลดลง โดยเฉพาะในระลอก 3 ที่มีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้น ในชุมชนมีผู้กักตัว ตลอดจนกลุ่มเสี่ยงอยู่เป็นจำนวนมาก อาหารเหล่านี้จะช่วยแบ่งเบาภาระค่าอาหารในแต่ละวันได้เป็นอย่างดี

อนึ่ง โครงการครัวปันอิ่ม ร้อยเรียงใจสู้ภัยโควิด-19 เป็นการผนึกกำลังเครือเจริญโภคภัณฑ์ ร่วมกับพันธมิตรกว่า 100 องค์กร ส่งมอบข้าวกล่องอุ่นร้อนพร้อมรับประทาน จำนวน 2 ล้านกล่อง ประกอบด้วย 1 ล้านกล่องแรกมาจากร้านอาหารรายย่อยใน กทม. และปริมณฑล และอีก 1 ล้านกล่องมาจากซีพีเอฟ เป็นอาหารที่ปรุงใหม่ สุก สะอาด ถูกสุขอนามัย มีเมนูอาหารที่หลากหลาย

โดยเครือข่ายจิตอาสา มูลนิธิ และหน่วยงานพันธมิตร จะรับอาหารไปกระจายสู่ชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้ที่ขาดรายได้ ว่างงาน กลุ่มเปราะบาง กลุ่มที่กักตัวดูอาการ และผู้ที่รักษาตัวที่บ้านหรือ Home Isolation ในชุมชนต่างๆ ตลอดจนช่วยอุดหนุนธุรกิจร้านอาหารรายย่อยในกรุงเทพให้มีรายได้ในสถานการณ์นี้