ราคาน้ำมันดิบปรับลดลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 2 สัปดาห์

05 ส.ค. 2564 เวลา 1:36 น.74

ไทยออยล์ รายงานสถานการณ์ราคาน้ำมันประจำวันที่ 5 สิงหาคม 2564 ราคาน้ำมันดิบปรับลดลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 2 สัปดาห์ หลังสต๊อกน้ำมันดิบสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นมากกว่าคาด

หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ รายงานสถานการณ์ราคาน้ำมัน 5 สิงหาคม 2564

ราคาน้ำมันดิบปรับลดลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 2 สัปดาห์

-  ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 ติดต่อกัน สู่ระดับต่ำสุดในรอบ 2 สัปดาห์ หลังได้รับแรงกดดันจากปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น สวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะปรับลดลง โดยสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ประจำสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 30 ก.ค. 64 ปรับตัวเพิ่มขึ้น 3.6 ล้านบาร์เรล แตะระดับ 439.2 ล้านบาร์เรล ขณะที่นักวิเคราะห์คาดไว้ว่าจะปรับตัวลดลง 3.1 ล้านบาร์เรล

- การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลตายังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะในสหรัฐฯ และจีน ส่งผลให้ประเทศจีนกลับมาบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดอีกครั้ง ซึ่งคาดจะส่งผลกระทบต่อความต้องการใช้น้ำมันของประเทศ โดยเฉพาะน้ำมันอากาศยาน

- การจ้างงานภาคเอกชนของสหรัฐฯ ในเดือน ก.ค. รายงานโดย ADP เพิ่มขึ้นเพียง 330,000 ตำแหน่ง ซึ่งน้อยกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ว่าจะปรับเพิ่มขึ้น 695,000 ตำแหน่ง หลังการจ้างงานชะลอตัวลงจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

ราคาน้ำมันเบนซิน ปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนจากตลาดน้ำมันเบนซินสหรัฐฯ ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นมาก เนื่องจากปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังที่ปรับตัวลดลงมากกว่าที่ตลาดคาดการณ์ อย่างไรก็ตาม ราคาคาดจะเผชิญแรงกดดันจากการส่งออกของแถบเอเชียเหนือที่คาดว่าจะเพิ่มมากขึ้น

ราคาน้ำมันดีเซล ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงกดดันจากการส่งออกของอินเดียและแถบเอเชียเหนือที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ราคายังเผชิญกับแรงกดดันจากอุปสงค์ของจีนที่มีแนวโน้มชะลอตัวลง หลังมีการบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดครั้งใหม่

ที่มา : บมจ.ไทยออยล์

 สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดร่วงหลุดจากระดับ 70 ดอลลาร์เมื่อคืนนี้ (4 ส.ค.) โดยสัญญาน้ำมันปรับตัวลงติดต่อกันเป็นวันที่ 3 หลังสหรัฐเปิดเผยสต็อกน้ำมันดิบเพิ่มขึ้นในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งสวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะลดลง  นอกจากนี้ ตลาดยังถูกกดดันจากความกังวลที่ว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จะส่งผลกระทบต่ออุปสงค์น้ำมัน

สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนก.ย. ลดลง 2.41 ดอลลาร์ หรือ 3.4% ปิดที่ 68.15 ดอลลาร์/บาร์เรล

สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ (BRENT) ส่งมอบเดือนต.ค. ลดลง 2.03 ดอลลาร์ หรือ 2.8% ปิดที่ 70.38 ดอลลาร์/บาร์เรล

แท็กที่เกี่ยวข้อง