svasdssvasds

กปน. ปรับแผนการผลิตน้ำ รับมือภาวะฝนทิ้งช่วง

27 มิ.ย. 2564 เวลา 11:35 น.

กปน. ปรับแผนการผลิตน้ำ เผยต้องเร่งรับมือภาวะฝนทิ้งช่วง และปริมาณน้ำในเขื่อนลุ่มน้ำเจ้าพระยามีน้อย แนะประชาชนติดตามคาดการณ์คุณภาพน้ำได้ทุกวัน จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

นายรักษ์ศักดิ์ สุริยหาร รองผู้ว่าการ (ผลิตและส่งน้ำ) การประปานครหลวง (กปน.) กล่าวว่า เนื่องจากสถานการณ์ฝนทิ้งช่วงในหลายจังหวัดทั่วประเทศไทย ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมิถุนายนถึงกลางเดือนกรกฎาคม 2564 และปริมาณน้ำใช้การในเขื่อนลุ่มน้ำเจ้าพระยามีปริมาณน้อย จนส่งผลต่อปริมาณน้ำที่ใช้ควบคุมค่าความเค็ม ณ สถานีสูบน้ำดิบสำแล อ.เมือง จ.ปทุมธานี ทำให้ในช่วงนี้ น้ำประปาในพื้นที่ฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยา ได้แก่ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี และสมุทรปราการ มีรสชาติเปลี่ยนแปลงไปบางช่วงเวลา แต่น้ำประปายังคงสะอาดปลอดภัยตามมาตรฐานองค์การอนามัยโลก (WHO)

กปน. ปรับแผนการผลิตน้ำ รับมือภาวะฝนทิ้งช่วง

ดังนั้น กปน. จึงต้องปรับแผนกำลังการผลิตให้สอดคล้องกับสถานการณ์ และปริมาณการระบายน้ำของกรมชลประทาน เพื่อหลบเลี่ยงน้ำเค็ม ซึ่งสามารถหลบเลี่ยงได้สูงสุดประมาณ 4 ชั่วโมงเท่านั้น เพื่อลดผลกระทบกับการใช้น้ำของประชาชนในพื้นที่ กรุงเทพฯ นนทบุรี และสมุทรปราการ ให้น้อยที่สุด อีกทั้ง กปน. ได้ประสานความร่วมมือกับกรมชลประทาน เพื่อร่วมปฏิบัติการกระแทกน้ำ (Water Hammer of Chao Phraya River Flow Operation : กระแทกลิ่มความเค็มในแม่น้ำเจ้าพระยา) เพื่อผลักดันน้ำเค็มให้ไกลจากบริเวณสถานีสูบน้ำดิบสำแล พร้อมบูรณาการความร่วมมือกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ขณะนี้ กปน. ได้แจ้งรายงานภาพรวมการคาดการณ์คุณภาพน้ำประปาในเขตพื้นที่ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี และสมุทรปราการ ผ่านช่องทางโซเชียลของ กปน. (Facebook / Line / Twitter / Instagram @MWAthailand) ทุกวัน จนกว่าสถานการณ์คุณภาพน้ำจะคลี่คลาย เพื่อให้ประชาชนสามารถสำรองน้ำในช่วงปกติ (ค่าคลอไรด์ไม่เกิน 250 มก./ล.) ไว้สำหรับการบริโภค และขอให้กลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้ที่เป็นโรคไต โรคหัวใจ โรคความดันสูง โรคเบาหวาน ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก และสัตว์เลี้ยงขนาดเล็ก ควรหลีกเลี่ยงการบริโภคบางช่วงเวลา หรือสามารถนำภาชนะมารับน้ำประปาดื่มได้ฟรี ที่สำนักงานประสาขาใกล้บ้าน และประชาชนยังสามารถดูคุณภาพน้ำประปาแบบ real-time ได้ทางแอปพลิเคชัน MWA onMobile และเว็บไซต์ https://twqonline.mwa.co.th/ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง 

ทั้งนี้ กปน. ขอความร่วมมือประชาชนทุกท่านใช้น้ำอย่างประหยัด และหมั่นตรวจสอบระบบประปาภายในบ้านตนเอง และซ่อมแซมทันทีที่พบการแตกรั่ว หากพบเห็นท่อประปาแตกในพื้นที่สาธารณะ สามารถแจ้งได้ที่ แอปพลิเคชัน MWA onMobile, MWA call center 1125 หรือ Line: @MWAthailand ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อลดการสูญเสียน้ำประปา และสงวนน้ำต้นทุนไว้ให้ทุกภาคส่วนใช้อย่างเพียงพอ ทั้งในปีนี้และปีต่อ ๆ ไป
 

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด