ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังเจรจาข้อตกลงด้านนิวเคลียร์อิหร่านไม่คืบ

22 มิ.ย. 2564 | 02:01 น.
อัปเดตล่าสุด :22 มิ.ย. 2564 | 02:04 น.

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังการเจรจาข้อตกลงด้านนิวเคลียร์ของอิหร่านหยุดชะงัก

หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ รายงานสถานการณ์ราคาน้ำมัน 22 มิถุนายน 2564

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังเจรจาข้อตกลงด้านนิวเคลียร์อิหร่านไม่คืบ

+  ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสและเบรนท์ปรับเพิ่ม จากการเจรจาข้อตกลงด้านนิวเคลียร์ของอิหร่านที่หยุดชะงักหลังนายอิบราฮิม ไรซี ผู้พิพากษาฝ่ายอนุรักษ์นิยมชนะการเลือกตั้ง แต่ปฏิเสธการพบกับประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐฯ ในวันจันทร์ที่ผ่านมา แม้ว่าอาจทำให้ยกเลิกการคว่ำบาตรทั้งหมด โดยอิหร่านอาจส่งออกน้ำมันดิบเพิ่มอีก 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน หรือร้อยละ 1 ของความต้องการใช้น้ำมันดิบของโลก หากข้อตกลงสำเร็จ

+ ค่าเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐฯ อ่อนตัวลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก หลังแตะระดับสูงสุดในรอบ 2 เดือนในวันจันทร์ที่ผ่านมา หลังธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) อาจปล่อยให้อัตราเงินเฟ้อปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็นเวลานานมากขึ้นก่อนปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ย ส่งผลให้นักลงทุนกลับมาลงทุนในตลาดน้ำมันเพิ่มขึ้น เนื่องจากราคาน้ำมันดิบจะมีราคาน่าดึงดูดใจสำหรับผู้ถือครองในเงินสกุลอื่น

-  บริษัทเบเกอร์ ฮิวจ์ รายงานปริมาณแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบในสหรัฐฯ ประจำสัปดาห์ สิ้นสุดวันที่ 18 มิ.ย. 64 ปรับเพิ่มขึ้น 8 แท่น ไปอยู่ที่ระดับ 373 แท่น ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือน เม.ย. 63 หลังราคาน้ำมันมีทิศทางปรับตัวสูงขึ้น

ราคาน้ำมันเบนซิน ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนจากความกังวลต่อพายุโซนร้อนในสหรัฐฯ ท่ามกลางอุปสงค์ที่ยังจำกัดจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะประเทศมาเลเซีย และอินโดนิเซีย

ราคาน้ำมันดีเซล ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ จากการส่งออกที่เพิ่มขึ้นจากอินเดียและตะวันออกกลาง ท่ามกลางอุปสงค์ที่ยังจำกัดจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในภูมิภาค

ที่มา : บมจ.ไทยออยล์

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นเมื่อคืนนี้ (21 มิ.ย.) โดยได้แรงหนุนจากการอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์ นอกจากนี้ การเจรจาเกี่ยวกับข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 ระหว่างสหรัฐและอิหร่านที่ยังไม่คืบหน้า ยังช่วยให้นักลงทุนคลายความกังวลเกี่ยวกับการที่อิหร่านจะกลับมาส่งออกน้ำมันอีกครั้ง  

สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนก.ค. พุ่งขึ้น 2.02 ดอลลาร์ หรือ 2.8% ปิดที่ 73.66 ดอลลาร์/บาร์เรล ซึ่งเป็นระดับปิดสูงสุดนับตั้งแต่เดือนต.ค.2561

สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ (BRENT) ส่งมอบเดือนส.ค. เพิ่มขึ้น 1.39 ดอลลาร์ หรือ 1.9% ปิดที่ 74.90 ดอลลาร์/บาร์เรล ซึ่งเป็นระดับปิดสูงสุดนับตั้งแต่เดือนต.ค.2561