อาลัยครูเพลง “ชาลี อินทรวิจิตร” เสียชีวิตอย่างสงบด้วยโรคชรา

05 พ.ค. 2564 | 02:15 น.

อาลัยครูเพลง “ชาลี อินทรวิจิตร” ศิลปินแห่งชาติ เสียชีวิตอย่างสงบด้วยโรคชรา ในวัย 98 ปี

นับเป็นข่าวเศร้าของวงการเพลงเมื่อมีรายงานว่า ครูเพลง ชาลี อินทรวิจิตร ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ประจำปี 2536 เสียชีวิตลงอย่างสงบด้วยโรคชรา เมื่อเวลา 00.45 น. ของวันที่ 5 พฤษภาคม ด้วยวัย 98 ปี

ทั้งนี้ ครูชาลี อินทรวิจิตร เข้ารักษาตัวที่ รพ.ศิริราช เป็นเวลาหลายเดือน โดยลูกศิษย์และคนใกล้ชิดต่างออกมาโพสต์แสดงความอาลัยถึงการจากไปของครูเพลงที่สร้างผลงานสำคัญอันเป็นที่รักของผู้คนจำนวนมาก

ครูชาลี อินทรวิจิตร เดิมชื่อ สง่า อินทรวิจิตร เกิดเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2465 ที่จังหวัดสมุทรสาคร จบการศึกษาจากโรงเรียนอำนวยศิลป์ และโรงเรียนวิศวกรรมรถไฟรุ่นแรก แผนกการเดินรถ มีผลงานประพันธ์คำร้องเพลงเกือบ 1,000 เพลง รวมถึงผลงานการแสดง เช่น สวรรค์มืด (2501), จอมใจเวียงฟ้า (2505), ไอ้ผาง ร.ฟ.ท. (2525) และกำกับภาพยนตร์อีกจำนวนมาก เช่น ปราสาททราย (2512), กิ่งแก้ว (2513) และ สื่อกามเทพ (2514)

ครูชาลี อินทรวิจิตร เป็นผู้ประพันธ์คำร้อง ผู้กำกับภาพยนตร์ ได้รับยกย่องเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ผู้ประพันธ์คำร้อง-ผู้กำกับภาพยนตร์) ประจำปีพุทธศักราช 2536 มีผลงานประพันธ์คำร้องเพลงที่มีชื่อเสียง ได้แก่ สดุดีมหาราชา, แสนแสบ, ท่าฉลอม, ทุ่งรวงทอง, มนต์รักดอกคำใต้, แม่กลอง, เรือนแพ และจำเลยรัก เป็นต้น

ด้านชีวิตคู่ สมรสกับนักแสดงหญิง ศรินทิพย์ ศิริวรรณ แต่หายไประหว่างการถ่ายทำเรื่อง อีจู้กู้ปู่ป้า ของ กำธร ทัพคัลไลย เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2530 จนถึงปัจจุบันยังไม่พบตัว ภายหลังเหตุการณ์ครั้งนั้น ครูชาลี ได้แต่งเพลงเพื่อระลึกถึงโดยใช้ทำนองเพลง Aubrey ของเดวิด เกตส์แห่งวงเบรด (Bread) ใช้ชื่อเพลงว่า เมื่อเธอจากฉันไป ขับร้องโดย พรพิมล ธรรมสาร

(ขอบคุณข้อมูล วิกิพีเดีย)