svasdssvasds

รู้จัก 12 ชื่อเรียก "ดวงจันทร์เต็มดวง" ในแต่ละเดือน

26 เม.ย. 2564 เวลา 20:05 น. 837

ทำความรู้จักชื่อเรียก "ซูเปอร์ฟูลมูน" ดวงจันทร์เต็มดวง ทั้ง 12 เดือน มีที่มาของชื่อเรียกแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

คืนนี้ชวนดูปรากฎการณ์ "ซูเปอร์ฟูลมูน" (Super Full Moon) หรือ ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี ห่างจากโลกประมาณ 357,370 กิโลเมตร ปรากฎการณ์ดาราศาสตร์ส่งท้ายเดือนเมษายนที่กำลังจะเกิดขึ้นในคืนนี้ 27 เมษายน 2564 โดยสามารถสังเกตเห็นได้ตั้งแต่เวลาประมาณ 19.00 น. เป็นต้นไป ซึ่งจะปรากฏบนท้องฟ้าตลอดคืนจนถึงรุ่งเช้าของวันที่ 28 เมษายน 2564

ล่าสุดเพจ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (NARIT) นำเกร็ดความรู้เกี่ยวกับการเรียกชื่อ ดวงจันทร์เต็มดวง ในแต่ละเดือน ซึ่งเรียบเรียงโดย ฟ้าประกาย เจียรคุปต์ เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) มาเล่าสู่กันฟัง

ฐานเศรษฐกิจ รวบรวมมานำเสนอ ดังนี้ ผู้เรียบเรียงระบุว่า ชื่อเรียกดวงจันทร์เต็มดวงในแต่ละเดือนนั้นถูกตั้งขึ้นโดยชนพื้นเมืองในแต่ละพื้นที่ ตามสภาพแวดล้อม และฤดูกาลที่เปลี่ยนแปลงไปซึ่งเป็นเพียงชื่ออย่างไม่ทางการของบางวัฒนธรรม และไม่ได้เป็นชื่อที่ใช้อย่างเป็นทางการ มีที่มาจากหลากหลายพื้นที่ ทั้งตำนานของชาวแองโกล-แซกซัน (Anglo-Saxon) และตำนานพื้นเมืองในทวีปอเมริกาเหนือ แต่ละเดือนมีชื่อเรียก "ดวงจันทร์เต็มดวง" กันอย่างไรบ้าง

มกราคม : วูลฟ์ มูน (Wolf Moon) 

ในเดือนมกราคมของทุกปี เป็นช่วงเวลาฤดูหนาวที่หิมะตก ชาวบ้านมักจะยินเสียงหมาป่าหอน ท่ามกลางอากาศหนาวเหน็บ จึงเป็นที่มาของชื่อ วูลฟ์ มูน (Wolf Moon)

กุมภาพันธ์ : สโนว์มูน (Snow Moon) 

ในเดือนกุมภาพันธ์ เป็นช่วงที่หิมะที่ตกหนักที่สุด ทำให้ชื่อของหิมะ (Snow) ถูกนำไปตั้งชื่อ ดวงจันทร์เต็มดวงในเดือนนี้ว่า สโนว์มูน (Snow Moon)

มีนาคม : เวิร์มมูน (Worm Moon)

ในเดือนมีนาคม เป็นช่วงสิ้นสุดฤดูหนาว หิมะเริ่มละลาย พื้นดินเริ่มอ่อนตัวลงและบรรดาไส้เดือนเริ่มโผล่ออกมาจากพื้นดิน จึงเป็นที่มาขอชื่อดวงจันทร์เต็มดวงในเดือนนี้ว่า เวิร์มมูน (Worm Moon)

เมษายน : พิงค์มูน (Pink Moon)

ในเดือนเมษายน เป็นช่วงเวลาของท้องทุ่งต่าง ๆ เต็มไปด้วยสีชมพูของดอกฟล็อกซ์ เป็นที่มาของการตั้งชื่อดวงจันทร์เต็มดวงของเดือนนี้ว่า พิงค์มูน (Pink Moon)

พฤษภาคม : ฟลาวเวอร์มูน (Flower Moon)

ในเดือนพฤษภาคม เป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิ ที่มีดอกไม้บานสะพรั่งในช่วงเดือนนี้ จึงเป็นที่มาของการเรียกชื่อดวงจันทร์เต็มดวงในเดือนนี้ว่า ฟลาวเวอร์มูน (Flower Moon)

มิถุนายน : สตรอเบอร์รี่มูน (Strawberry Moon)

ในเดือนมิถุนายน เป็นช่วงที่สตรอเบอร์รี่สุก และเป็นช่วงของการเก็บเกี่ยวผลสตรอเบอร์รี่ในเดือนนี้ จึงเป็นที่มาของการเรียกชื่อดวงจันทร์เต็มดวงในเดือนนี้ว่า สตรอเบอร์รี่มูน (Strawberry Moon)

กรกฎาคม : บัคมูน (Buck Moon) 

ในเดือนกรกฎาคม เป็นช่วงเวลาที่เหล่ากวางตัวผู้จะมีเขาใหม่งอกออกมาจากหัวในช่วงเดือนนี้ จึงเป็นที่มาของการเรียกชื่อดวงจันทร์เต็มดวงในเดือนนี้ว่า บัคมูน (Buck Moon

สิงหาคม : สเตอร์เจียนมูน (Sturgeon Moon) 

ในเดือนสิงหาคม เป็นช่วงเดือนที่บริเวณทะเลสาบที่ทำการประมงของชนเผ่าอัลกอนควิน มีปลาสเตอร์เจียนจำนวนมากอาศัยอยู่ จึงเรียกดวงจันทร์เต็มดวงเดือนนี้ว่า สเตอร์เจียนมูน (Sturgeon Moon)

กันยายน : คอร์นมูน (Corn Moon)

ในเดือนกันยายน เป็นช่วงเวลาการเก็บเกี่ยวข้าวโพด ในช่วงเดือนนี้ จึงเป็นที่มาของการเรียกชื่อดวงจันทร์เต็มดวงในเดือนนี้ว่า คอร์นมูน (Corn Moon)

ตุลาคม : ฮันเตอร์มูน (Hunter’s Moon)

ในเดือนตุลาตม เป็นช่วงที่ผู้คนที่อาศัยอยู่ในซีกโลกเหนือ เตรียมตัวเพื่อที่จะเข้าสู่ฤดูหนาว โดยการล่าสัตว์ หรือฆ่าสัตว์ที่เลี้ยงไว้ เพื่อถนอมอาหารไว้ใช้ในช่วงฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึง จึงเรียกดวงจันทร์เต็มดวงเดือนนี้ว่า ฮันเตอร์มูน (Hunter’s Moon)

พฤศจิกายน : บีเวอร์มูน (Beaver Moon)

ในเดือนพฤศจิกายน เป็นช่วงที่ฝูงบีเวอร์กระตือรือร้นที่จะเตรียมตัวเพื่อเข้าสู่ฤดูหนาว และเป็นช่วงเวลาที่บรรดานักล่าสัตว์จะวางกับดักได้ง่าย เพื่อจับตัวบีเวอร์เพื่อนำเอาขนไปใช้ประโยชน์ จึงเรียกดวงจันทร์เต็มดวงเดือนนี้ว่า บีเวอร์มูน (Beaver Moon)

ธันวาคม : โคลด์มูน (Cold Moon) 

ในเดือนธันวาคม เป็นช่วงเดือนที่ประเทศบนซีกโลกเหนือเข้าสู่ฤดูหนาว จึงเรียกดวงจันทร์เต็มดวงเดือนนี้ว่า โคลด์มูน (Cold Moon)

 

ที่มา : เพจ NARIR สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

 

ชื่อดวงจันทร์เต็มดวงในแต่ละเดือนในวัฒนธรรมตะวันตก

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ต้องไม่พลาดชมปรากฏการณ์ "ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกรุงเทพฯ" วันนี้!

ชวนชมปรากฏการณ์ "ดวงจันทร์บังดาวอังคาร" พลาดคืนนี้ได้ชมอีกทีปี 2583