
วัคซีนโควิด-19 หมอยงยันป้องกันเชื้อแพร่กระจายลดความรุนแรงของโรค
วัคซีนโควิด-19 หมอยงยันป้องกันเชื้อแพร่กระจายลดความรุนแรงของโรค ระบุต้องให้วัคซีนกับประชากรหมู่มาก
รายงานข่าวระบุว่า ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ (หมอยง) หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสเฟซบุ๊ก (Yong Poovorawan) ภายใต้หัวข้อ โควิดวัคซีน ช่วยป้องกันการแพร่กระจายเชื้อได้
เป็นที่ทราบกันดีว่า วัคซีนลดความรุนแรงของโรค ทำให้ไม่ต้องนอนโรงพยาบาล และไม่เสียชีวิต แต่ไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ 100% ที่ผ่านมาพบว่าการแพร่กระจายเชื้อในผู้ที่มีอาการของโรค ที่รุนแรง จะแพร่กระจายเชื้อได้มากกว่า ผู้ที่มีอาการน้อย หรือไม่มีอาการ
ดังนั้นเมื่อวัคซีนสามารถป้องกันความรุนแรงของโรค ก็เท่ากับ ลดการแพร่กระจายเชื้อไปด้วย การฉีดวัคซีนในหมู่มาก เมื่อผู้รับเชื้อส่วนใหญ่จะมีอาการน้อย หรือไม่มีอาการ ก็จะมีโอกาสแพร่เชื้อได้น้อยกว่า ถึงแม้จะแพร่เชื้อไป ถ้าคนส่วนใหญ่ฉีดวัคซีน ก็จะไม่เกิดความรุนแรงของโรคต่อไปก็จะเป็นโรค ที่ไม่รุนแรงไปในตัว
ดังนั้นจึงมีความต้องการ ที่จะให้วัคซีนมีประชากรหมู่มาก เพื่อลดการแพร่กระจายและลดความรุนแรงของโรค
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
- หมอยงเชื่อวัคซีนโควิด-19 แบบเชื้อตายฉีดให้สตรีตั้งครรภ์ได้
- “เอาอยู่” วาทกรรมที่ไม่เป็นจริง หมอธีระแนะตาสว่างเรื่องวัคซีนโควิด-19
- ติดเชื้อโควิด-19 หมอธีระวัตน์เปิด 4 สิ่งที่ต้องระวังอย่างยิ่งแม้มีการฉีดวัคซีน
- เป็นไปตามคาด WHO ฟันธงไวรัสโควิด-19 ไม่ได้หลุดจากห้องแล็บอู่ฮั่น
- สธ.ให้ทุกจังหวัดเตรียมฉีดวัคซีนโควิดให้กลุ่มเป้าหมายพร้อมกัน 1 เม.ย.นี้






