
ศาลจังหวัดหัวหินพิพากษา “ยกฟ้อง” พญ.ศรีสมัย เชื้อชาติ ข้อหาทำแท้งผิดกฎหมาย
ศาลจังหวัดหัวหิน มีคำพิพากษา “ยกฟ้อง” พญ.ศรีสมัย เชื้อชาติ ในข้อกล่าวหาทำแท้งผิดกฎหมาย
12 พฤศจิกายน 2563 มีรายงานเมื่อวานนี้ (11 พฤศจิกายน 2563) ว่า ศาลจังหวัดหัวหินมีคำพิพากษายกฟ้อง พญ.ศรีสมัย เชื้อชาติ ในข้อกล่าวหาทำแท้งผิดกฎหมาย โดย มูลนิธิแพทย์ชนบท โพสผ่านเฟซบุ๊ก ยืนยันเรื่องนี้ มีใจความว่า ศาลจังหวัดหัวหิน มีคำพิพากษา “ยกฟ้อง” พญ.ศรีสมัย ในข้อกล่าวหาทำแท้งผิดกฎหมาย
1.มีการพิจารณาคดีที่ปรากฏเป็นข่าวดังเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2561 ที่พญ.ศรีสมัย เชื้อชาติ (แพทย์อาสา RSA) ถูกกล่าวหาว่าทำแท้งผิดกฎหมาย
2.มีคำถามมากมายว่า แพทย์ที่ช่วยเหลือผู้หญิงให้พ้นทุกข์จากการท้องไม่พร้อมยุติการตั้งครรภ์ได้อย่างปลอดภัย ไฉนจึงต้องตกเป็นผู้ต้องหา? และที่สำคัญ ตำรวจได้ติดตามออกหมายจับผู้หญิงที่เข้ารับบริการจำนวนหนึ่งเพื่อฟ้องทางอาญาฐานทำแท้งด้วย
3.พญ.ศรีสมัยได้ยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญ และศาลฯ ได้รับคำร้องในเดือนพฤศจิกายนในปีเดียวกัน หมอเคยปรารภว่า “การแก้กฎหมายทำแท้งที่ไม่เป็นธรรมสำเร็จได้ในบางประเทศ เกิดจากการที่มีหมอถูกดำเนินคดี ถ้าหมอจะต้องเป็นคนคนนั้น หมอก็ยินดี..”
4.กว่าสองปีที่กระบวนการยุติธรรมค่อยๆ ดำเนินไป สำหรับเครือข่ายอาสา RSA นี่คือข้อท้าทายที่ยิ่งใหญ่สำหรับการให้บริการที่ปลอดภัยกับผู้หญิงว่า เราจะยืนหยัดต่อไปหรือไม่ ความเข้าใจและกำลังใจนั้นสำคัญเป็นที่สุด
5. 19 กุมภาพันธ์ 2563 ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติเสียงข้างมากวินิจฉัยชี้ขาดว่า ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 301 ที่กำหนดว่าหญิงที่ทำแท้งเป็นความผิดอาญานั้น ขัดต่อรัฐธรรมนูญ
6. 11 พฤศจิกายน 2563 ศาลจังหวัดหัวหิน มีคำพิพากษา “ยกฟ้อง” พญ.ศรีสมัย ในข้อกล่าวหาทำแท้งผิดกฎหมาย ส่งผลให้ผู้หญิงที่เป็นคนไข้ของคุณหมอเป็นผู้ไร้มลทินทุกคน!
ขอขอบคุณ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เครือข่ายสนับสนุนทางเลือกของผู้หญิงท้องไม่พร้อม เครือข่ายอาสา RSA กลุ่มทำทาง และสายปรึกษาท้องไม่พร้อม 1663 รวมทั้งมูลนิธิส่งเสริมความเสมอภาคทางสังคม และอีกหลายฝ่ายที่มิได้เอ่ยนามในที่นี้ ที่ร่วมแรงร่วมใจกันสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของการทำแท้งในประเทศไทย






