นักศึกษาปวส.อาชีวศึกษาอุดรธานีเจ๋ง เรียนไทยปีครึ่งไปเรียนที่วิทยาลัยการจัดการเมืองฉงชิ่งที่จีนอีกปีครึ่ง จบแล้วได้"ทวีวุฒิ" ปีนี้จบ 44 คน
ดร.นิรุตต์ บุตรแสนลี ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุดรธานี เผยว่า โครงการความร่วมมือยกระดับการศึกษาของนักศึกษาวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุดรธานี กับวิทยาลัยฉงชิ่ง ซิตี้ แมเนจเมนท์ (Chongging City Management : CCMC) สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยคัดเลือกนักศึกษา ปวส. ที่พร้อมและเรียนมาแล้ว 1 ปีครึ่ง ไปศึกษาต่อที่ CCMC อีก 1 ปีครึ่ง รวมเป็น 3 ปี จบแล้วได้แบบทวิวุฒิจาก 2 สถาบัน ที่ดำเนินการตั้งแต่ปี 2563 เป็นเวลา 5 ปี ขณะนี้ดำเนินโครงการตามข้อตกลงไปแล้ว 3 ปี มีความก้าวหน้าของความร่วมมือด้วยดีเป็นที่น่าพอใจ
นักศึกษาในในโครงการดังกล่าวของวิทยาลัยอาขีวศึกษาอุดรธานี. สำเร็จการศึกษาในระดับประกาศนียบัตรชั้นสูง(ปวส.) ตามหลักสูตรทวิวุฒิของโครงการแล้ว ในสาขาวิชาการจัดการโลจิส ติกส์ สาขาวิชาการบัญชี และสาขาวิชาการท่องบเที่ยว จำนวน 44 คน ได้รับประกาศนียบัตรทวิวุฒ จากทั้งของวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุดรธานี และวิทยาลัยฉงชิ่ง ซิตี้ แมเนจเมนท์ (CCMC) สาธารณรัฐประชาชนจีน
ความสำเร็จดังกล่าวของนักศึกษาระดับ ปวส.ไทย ได้รับการพัฒนายกระดับความรู้ ความสามารถทั้งในด้านภาษาต่างประเทศ ประสบการณ์จากเรียน การสอน การทำงานจากสถานที่จริง ด้านเทคโนโลยี เพิ่มทักษะชีวิตในวัยทำงาน เพื่อยกระดับแรงงานคุณภาพให้สามารถแข่งขันในตลาดแรงงานได้ หากภาครัฐขยายการโครงการให้วิทยาลัยอาชีวศึกษาทั่วประเทศดำเนินต่อเนื่อง จะช่วยยกระดับการศึกษาระดับเทคนิคของประเทศได้
หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ หน้า 17 ปีที่ 40 ฉบับที่ 3,622 วันที่ 29-31 ตุลาคม พ.ศ.2563
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
หอฯอุดรธานีผนึกกำลังสวทช. ปั้นเกษตรอีสานเข้าThaiGAP