"ไผ" ได้พูดในกิจกรรม “UpImpact by Banpu Champions for Change” ของบริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) ในหัวข้อ “เปลี่ยนเพื่อสู้ ปรับเพื่อรอด ต่อยอด SE” ว่า ตั้งแต่เริ่มดำเนินงาน ปี 2016 จนถึงปี 2019 ธุรกิจเติบโตมาตลอด จนมีการขยายทีมงานเป็น 40 คน ในปี 2019 และต้องมาเจอกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด -19 จนกระทั่งรัฐบาลประกาศล็อคดาวน์ประเทศ ทำให้ยอดรายได้ายไปทันทีกว่า 10 ล้านบาท
บ่ายวันที่ 21 มีนาคม 2563 เขาและทีมงานต้องระดมสมอง ทำ Design Thinking ยาวนานกันถึง 3 ชั่วโมง เพื่อหาโอกาสให้กับธุรกิจ และสิ่งที่ได้ก็คือ ในชุมชนที่ Local Alike ทำงานด้วยเกือบ 200 ชุมชน ไม่ได้มีเพียงแค่แหล่งท่องเที่ยว แต่ยังมีอาหาร มีสินค้าชุมชนที่น่าสนใจอีกมากมาย และนั่นคือที่มา ที่ทำให้เกิดเป็น Local อร่อย ดิลิเวอรี่อาหารเมนูอร่อยจากท้องถิ่น, Local ALot เวปไซด์ขายสินค้าจากชุมชน และ Local Around เป็นการสร้างคอนเทนต์เรื่องราวในชุมชนที่น่าสนใจ เกร็ดความรู้ ภูมิปัญญาชาวบ้าน ให้คนคนทั่วไปได้เข้ามาศึกษา
การเริ่มต้นทั้ง 3 ธุรกิจใหม่ เป็นเรื่องที่ "ไผ" และทีมงานต้องเรียนรู้ และ Reskill วิธีการทำธุรกิจใหม่หมด ซึ่งต้องยอมรับว่า ช่วงแรกมีการเจ็บตัวบ้าง ซึ่งก็ต้องเรียนรู้ลองผิดลองถูก ไปเรื่อยๆ แต่ก็โชคดีที่ทุกคนในทีมพร้อมเรียนรู้ และปรับตัวไปด้วยกัน
"ไผ" ยกตัวอย่างปัญหาที่เจอในช่วงแรก คือ การทำดิลิเวอรี่อาหาร ต้นทุนสูงมาก โดยเฉพาะการใช้แพลทฟอร์มดิลิเวอรี่ที่มีอยู่ปัจจุบัน เสียค่าใช้จ่ายสูง ทำให้ต้องปรับนำวินมอเตอร์ไซด์ในชุมชนมาช่วย ซึ่งก็ช่วยให้สามารถเพิ่มช่องทางรายได้ให้กับคนในชุมชนได้อีกทางหนึ่ง
การปรับตัวครั้งนี้ "ไผ" บอกว่า ทำให้เขาได้เรียนรู้และอยากแชร์ เพื่อแนะนำคนทำธุรกิจยุคใหม่ คือ "ความสัมพันธ์" จากความสัมพันธ์ที่ดีกับชุมชนและนักท่องเที่ยว มันทำให้เมื่อเราเดือดร้อน ทั้งชุมชนและนักท่องเที่ยว ก็พร้อมที่จะกลับมาช่วยเราเช่นกัน ซึ่งนั่นทำให้ 3 ธุรกิจใหม่ของเขาได้รับการตอบรับอย่างดี นอกจากนี้ "การลงมือทำต้องเร็ว" เมื่อคิดได้ ต้องรีบลงมือทำ เมื่อไม่ใช่ก็ต้องรีบปรับ และสุดท้ายคือ "สร้างความหลากหลาย" อุตสาหกรรมท่องเที่ยวเปราะบางมากๆ โควิด -19 มาตูมเดียว ทำให้คนตกงานทันทีเกือบ 4 ล้านคน เพราะฉะนั้น ต้องสร้างสินค้าที่หลากหลาย เพื่อลดความเสี่ยง ไม่ใช่แค่ทัวร์ แต่ยังมีอาหาร สินค้าชุมชน และอื่นๆ เพื่อกระจายความเสี่ยง
ผู้ก่อตั้ง Lacal Alike ปิดท้ายถึงสินค้าใหม่ของเขา ทั้งปั้นและสร้างจนเป็นจริงด้วยเวลาเพียง 3-4 เดือน ไม่ว่าจะเป็นอาหารท้องถิ่นที่มีความหลากหลาย นอกจาก Lunch Boxes ก็ยังมี สแน็กบ็อกซ์ มีสินค้าชุมชน และยังมีสินค้าที่เป็นแบรนด์ Local ALot ด้วย หากสนใจก็เข้าไปดูใน Facebook ของ Local Alot และ Local Aroi ได้เลย ช่วยธุรกิจ SE รอด ยังได้ช่วยชุมชนไทย ให้รอดไปด้วยกัน
หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 40 หน้า 24 ฉบับที่ 3,611 วันที่ 20-23 กันยายน พ.ศ. 2563