Android 11 เริ่มเปิดให้อัปเดตในสมาร์ทโฟนพิกเซลรุ่นที่กำหนด พร้อมสมาร์ทโฟนจีนอีกหลายแบรนด์ เช่น วันพลัส เสียวหมี่ ออปโป้ และเรียลมี โดยจะมีอุปกรณ์พันธมิตรที่เปิดให้ใช้และอัปเกรดมากขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า
ฟีเจอร์ใหม่ Android 11
- การควบคุมอุปกรณ์และมีเดีย โดยเน้นฟังก์ชันบันทึกหน้าจอที่ติดตั้งมากับระบบ
- การปกป้องความเป็นส่วนตัวและข้อมูลของผู้ใช้มากขึ้น
- การให้สิทธิ์เข้าถึงแบบครั้งเดียวจะสามารถใช้งานกับการร้องขอสิทธิ์เข้าถึงส่วนที่ละเอียดอ่อน เช่น ไมโครโฟน กล้อง และระบุตำแหน่ง หากมีการใช้งานครั้งต่อไป ตัวแอปจะต้องร้องขอสิทธิ์ดังกล่าวใหม่อีกครั้ง
- หากแอปที่ติดตั้งบนอุปกรณ์ไม่ได้ถูกใช้งานเป็นระยะเวลาหนึ่ง และผู้ใช้ไม่ต้องการให้แอปนั้นเข้าถึงข้อมูลต่อไป Android 11 จะ "รีเซ็ตอัตโนมัติ" สำหรับแอปที่ไม่ได้ใช้งาน และแจ้งเตือนให้ผู้ใช้ทราบ
- การปกป้องความเป็นส่วนตัวสำหรับผู้ใช้งานแอนดรอยด์ เอนเตอร์ไพรส์ (Android Enterprise) โดยฝ่ายไอทีสามารถเข้าถึงข้อมูลงานของพนักงานในองค์กรได้ โดยไม่จำเป็นต้องตรวจสอบข้อมูลส่วนตัวของพนักงานหรือกิจกรรมใดๆ ในโทรศัพท์