svasdssvasds

ลำพูนรับผู้ป่วยสาวจีน เฝ้าระวังไวรัสโคโรนา 1 ราย

27 ม.ค. 2563 เวลา 9:39 น. 1.1k

ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูนยืนยัน โรงพยาบาลลำพูนรับผู้ป่วยสาวชาวจีนที่มีอาการไข้สูง ซึ่งเป็นผู้ป่วยเครือข่ายเฝ้าระวังเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 1 ราย ขณะที่ในพื้นที่จังหวัดลำพูนยังไม่พบผู้ติดเชื้อ

 

สืบเนื่องจากมีกระแสข่าวในสื่อออนไลน์ กรณีที่มีการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยที่มีอาการไข้สูง อยู่ในช่วงเฝ้าระวังติดตามอาการของเชื้อไวรัสโคโรนา มาพักรักษาตัวที่ห้องปลอดเชื้อโรคที่โรงพยาบาลลำพูนนั้น วันนี้( 27 ม.ค.63) นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน พร้อมด้วยนายสำเริง ไชยเสน,นายวรยุทธ เนาวรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน,นายแพทย์พงษ์ศักดิ์ โสภณ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลลำพูน และนายสมาน พรวิเศษศิริกุล รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน ได้ติดตามสถานการณ์ดังกล่าว พร้อมยืนยันว่า ทางโรงพยาบาลลำพูน ได้รับผู้ป่วยสาวชาวจีนที่มีอาการไข้สูง ซึ่งเป็นผู้ป่วยเครือข่ายเฝ้าระวัง เชื้อไวรัสโคโรนา จำนวน 1 ราย เข้าพักรักษาตัวในห้องปลอดเชื้อโรค โรงพยาบาลลำพูนจริง แต่ขณะนี้ ยังไม่ตรวจพบเชื้อไวรัสดังกล่าว

 

นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวว่า โรงพยาบาลลำพูน ได้รับผู้ป่วยเป็นนักท่องเที่ยวสาวชาวจีน อายุประมาณ 30 ปี  จำนวน 1 ราย ซึ่งได้เดินทางมาท่องเที่ยวที่จังหวัดเชียงใหม่ กระทั่งวันที่ 26 มกราคม 2563 มีอาการป่วยเป็นไข้และเข้ารับการตรวจอาการ ณ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ และได้ส่งต่อมารักษาตัวอยู่ในห้องพิเศษปลอดเชื้อของโรงพยาบาลลำพูน เพื่อรอดูและสังเกตอาการว่าป่วยด้วยการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า หรือไม่  ซึ่งตอนนี้ทางโรงพยาบาลได้เก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งของผู้ป่วย ส่งให้กับทางห้องแลป เพื่อตรวจสอบดูว่าผู้ป่วยสาวชาวจีนนั้นมีอาการป่วยด้วยเชื้อไวรัสโคโรน่าจริงหรือไม่ และจะได้ทราบผลภายใน 2 วัน

 

อย่างไรก็ตามในส่วนมาตรการรับมือกับไวรัสโคโรน่าของจังหวัดลำพูน  ได้สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำการคุมเข้ม ทุกจุดเสี่ยงอันตรายต่าง ๆ ตามสถานที่ท่องเที่ยว และสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดลำพูน ที่มีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก เพื่อให้มีความพร้อมในทุกๆด้าน ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข  และยืนยันว่า ขณะนี้ ไม่มีประชาชนชาวจังหวัดลำพูน และจังหวัดใกล้เคียงที่มีอาการป่วยด้วยการติดเชื้อไวรัสโคโรนามารักษาตัวแต่อย่างใด  

 

ด้านนายแพทย์โภคิน  ศักรินทร์กุล นายแพทย์ผู้ดูแล กล่าวว่า หลังจากได้รับผู้ป่วยเข้าพักรักษาตัวในห้องปลอดเชื้อ ผู้ป่วยมีอาการไข้ ไอ จามเล็กน้อย ซึ่งได้ให้ยารักษาอาการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งขณะนี้ไข้ลดลง สามารถรับประทานอาหารได้ แต่ยังอยู่ในระหว่างเฝ้าสังเกตอาการต่อไป ในส่วนมาตรการทางโรงพยาบาลลำพูน ได้ดำเนินตามมาตรการความปลอดภัยของกระทรวงสาธารณสุข ทุกขั้นตอน ยืนยันว่าไม่แพร่เชื้อดังกล่าวสู่ประชาชนที่มาใช้บริการอย่างแน่นอน พร้อมทั้งแจ้งเตือนไปยังพี่น้องประชาชน ไม่ควรตื่นตระหนก และควรกินอาหารร้อน ใช้ช้อนกลาง และล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง

 

ข่าว : สปชส.ลำพูน

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด