svasdssvasds

จีนก็เลิกใช้ถุง ตั้งเป้าลดพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้งภายในปี ‘68 

22 ม.ค. 2563 เวลา 7:35 น.

คณะกรรมาธิการการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติ หรือ NDRC ของสาธารณรัฐประชาชนจีน เปิดเผยเมื่อวันที่ 19 มกราคม 2563 ว่า ภายในสิ้นปีนี้ จีนจะห้ามการใช้ถุงพลาสติกแบบที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ (non-degradable plastic bags) ในซูเปอร์มาร์เก็ตและศูนย์การค้าในเมืองใหญ่หลายแห่งทั่วประเทศ รวมทั้งห้ามบริการส่งอาหารนอกสถานที่ หรือ บริการฟู้ดดีลิเวอรี ที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ใช้ถุงพลาสติกหรือภาชนะพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งและไม่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ มาให้บริการแก่ลูกค้าอีกด้วย เป้าหมายของมาตรการเหล่านี้ก็เพื่อลดการผลิตและการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง (Single-Use Plastic) ภายในระยะ 5 ปีข้างหน้า เนื่องจากพลาสติกดังกล่าวได้ชื่อว่าเป็นต้นเหตุใหญ่ที่สุดอย่างหนึ่งที่ก่อมลพิษให้กับสิ่งแวดล้อมโลกในปัจจุบัน 

จีนก็เลิกใช้ถุง ตั้งเป้าลดพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้งภายในปี ‘68 

ทั้งนี้ NDRC ตั้งเป้าหมายลดการใช้พลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งในวงการอี-คอมเมิร์ซที่ยังคงฟูเฟื่องอย่างมากของจีน โดยเฉพาะในวงการส่งอาหารบริการด่วน หรือ express delivery และอาหารแบบซื้อแล้วนำออกไปทานที่อื่นนอกร้าน (takeaway food) ภายในปี 2565 ขณะเดียวกันก็จะส่งเสริมการวิจัยและพัฒนาวัสดุอื่นๆขึ้นมาใช้ทดแทนและเป็นทางเลือกใหม่ รัฐบาลได้กำหนดเป้าหมายให้ปี 2568 เป็นปีที่จีนจะมีระบบครบวงจรที่นำมาใช้กำกับดูแลการผลิต การจำหน่าย การใช้ การรีไซเคิล และการทิ้งผลิตภัณฑ์พลาสติก

จีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลกและการใช้ผลิตภัณฑ์พลาสติกของจีนก็พุ่งสูงขึ้นมากตามกระแสความนิยมช็อปปิ้งออนไลน์และการสั่งอาหารผ่านแอพพลิเคชันโทรศัพท์มือถือให้มาส่งตามบ้าน ทำให้มีการใช้ถุงพลาสติก ห่อพลาสติก ภาชนะพลาสติก หรือแม้แต่ช้อนส้อมพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งเพิ่มขึ้นอย่างมากในชีวิตประจำวัน แม้แต่ในเขตชนบท กระแสวัฒนธรรมดังกล่าวก็ซอกซอนเข้าไปถึงแล้ว กล่าวกันว่า ยักษ์ใหญ่ด้านบริการช็อปปิ้งออนไลน์ของจีนอย่าง อาลีบาบา กรุ๊ป เป็นผู้ใช้พลาสติกรายใหญ่ โดยในแต่ละวัน บริษัทจะมีการส่งพัสดุที่มีหีบห่อเป็นพลาสติกไม่ตํ่ากว่า 1,000 ล้านห่อ(หรือกล่อง)  

ในระยะสั้นคือภายในปีนี้ จีนจะห้ามการใช้หลอดดูดนํ้าที่ทำจากพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งและไม่สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติทั่วประเทศ โดยมีเป้าหมายว่าจะสามารถลดการใช้พลาสติกในธุรกิจบริการส่งอาหารนอกสถานที่ภายในเขตเมืองใหญ่ลงอย่างน้อย 30% ภายในปี 2568 

จีนก็เลิกใช้ถุง ตั้งเป้าลดพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้งภายในปี ‘68 

และก่อนที่จะไปถึงจุดนั้น คือในปี 2565 จีนจะห้ามการใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกที่ไม่สามารถย่อยสลายตามธรรมชาติในธุรกิจบริการส่งอาหารในเขตเมืองใหญ่อย่างปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้เป็นพื้นที่นำร่อง จากนั้นจะขยายขอบเขตของมาตรการครอบคลุมทั่วทั้งประเทศภายในปี 2568  

ก่อนหน้านี้ จีนมีมาตรการรับมือกับปัญหาขยะพลาสติกมาเป็นลำดับในหลายรูปแบบ เช่นการบังคับใช้ระบบรีไซเคิลขยะพลาสติก โดยเริ่มโครงการนำร่องในเซี่ยงไฮ้และเมืองใหญ่อื่นๆก่อน และล่าสุด จีนยังได้ประกาศห้ามการนำเข้าขยะพลาสติกจากต่างประเทศโดยเด็ดขาดและอย่างไม่มีกำหนด 

 

หน้า 21 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 40 ฉบับที่ 3,542 วันที่ 23 - 25 มกราคม พ.ศ. 2563

จีนก็เลิกใช้ถุง ตั้งเป้าลดพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้งภายในปี ‘68 

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด