svasdssvasds

ไอเดีย ชิก ชิก สไตล์รักษ์โลก

15 ม.ค. 2563 เวลา 7:00 น. 1.2k

1 มกราคม 2563 ดีเดย์ละเลิกใช้ถุงพลาสติก แม้จะไม่ 100% ก็ตาม แต่นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นมิติใหม่ๆ ให้เกิดขึ้น เกิดกระแสมากมายว่าเป็นการผลักภาระให้กับลูกค้าหรือไม่...แต่ถ้ามองในแง่ดี ที่เราจะเห็นโลกในมุมใหม่ๆ  มีความปลอดภัยในชีวิตมากขึ้น ไล่ระไปถึงสิ่งแวดล้อมบนบก ในน้ำ บนฟ้า...ทั้งอีกมุมเราได้เห็นสิ่งของในอดีตกลับมามีบทบาทมากขึ้น  แต่ในรูปแบบที่มีเทคโนโลยีเข้ามาช่วย ผู้คนคิดค้นนำอุปกรณ์ต่างๆ มาใช้แทนถุงพลาสติก 

ไอเดีย ชิก ชิก สไตล์รักษ์โลก

เรียกได้ว่าประชาชนต่างขานรับข้อบังคับ  ปรับตัวจนมีกระแสแชร์รูปภาพสิ่งที่นำไปใส่สิ่งของแทนถุงพลาสติก บ้างก็แปลกแหวกแนว บ้างก็ได้เห็นความคิดสร้างสรรค์ เห็นอารมณ์ขันของคนไทย ไม่ว่าจะเป็นกระโถน กรวยถนน ถังน้ำ รถซาเล้ง  รถเข็นขนปูน หรือเห็นนวัตกรรมใหม่ๆ อย่างการนำชั้นตากปลาแดดเดียวมาใส่สิ่งของ  สิ่งเหล่านี้เป็นอะไรที่สร้างสรรค์ สร้างรอยยิ้ม แฝงไปด้วยความรักต่อสิ่งแวดล้อม แน่นอนว่าการที่จะหาอะไรมาใช้แทนถุงพลาสติกไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งเมื่อไม่มีถุงพลาสติกแล้ว เชื่อว่าทุกคนจะดิ้นรน หาอะไรใกล้ๆ ตัวมาใส่สิ่งของจนได้ เช่น ถุงข้าวสาร กระสอบปุ๋ย  เป็นต้น

เราท่านจะได้เห็นการ “ครีเอตไอเดีย” นำของใช้มาประยุกต์ ใช้แทนถุงพลาสติกกันมากมาย ซื้อของเบาๆ ก็จะเห็นตัวอย่างจากเฟซบุ๊กของ “เรน ทหารม้าโยโกฮาม่า”  ที่นำพวงไม้หนีบผ้ามาหนีบซองขนม ไม้แขวนเสื้อ, ผ้าห่ม, ย่ามพระ, กะละมัง มาใส่ของ และอยากแนะนำลองนำ ถุงตาข่ายผ้า มาใส่ผักผลไม้แทน นอกจากจะสวยงาม น้ำหนักเบา พกพาได้ง่ายแล้ว ยังทนทาน โปร่งโล่งระบายอากาศได้ดี หรือจะนำเปลตาข่าย เปลผ้าธรรมดามาใส่สิ่งของก็ย่อมได้ใช้กันให้คุ้ม  

ไอเดีย ชิก ชิก สไตล์รักษ์โลก

หากเป็นไปได้ย้อนยุคกลับไปสมัยโบราณ หยิบกระชุ ครุ กระจาด  ตะกร้า ที่ใช้วัสดุทางธรรมชาติมาสานตามภูมิปัญญาของคนไทย  ไม่ว่าจะเป็นหวาย ทางมะพร้าว  ไม้ไผ่  ผักตบชวา  พลาสติกรีไซเคิล ก็สวยงามดี เก๋อย่าบอกใคร ถ้าสิ่งของเป็นน้ำๆ ลองใช้กระบอกไม้ไผ่ เครื่องปั้นดินเผาต่างๆ แล้วอย่าลืมใบตองหรือใบไม้ต่างๆใบสัก กาบหมากที่มาใช้ห่อทั้งของสด ขนม แถมยังอัดแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทนทานมากขึ้นด้วย และที่น่าสนใจปิ่นโต...มีทั้งแบบคลาสสิกสีเหลืองดั้งเดิมและรูปแบบใหม่ๆ สีพาสเทลสวยงาม มีลวดลาย ถือไปไหนมาไหนก็เก๋ไม่หยอก ไม่อยากถือก็ใส่ถุงผ้ามีช้อน ส้อม ขวดน้ำก็กลายเป็นคนทันสมัยอินเทรนด์ยุคนี้ไปเลย

อีกทางเลือกหนึ่ง ถุงซิลิโคน ปลอดภัยทนทาน ใส่อาหารที่เย็นและร้อนได้ ขนาดเล็ก พกพาง่าย นอกจากใช้ใส่อาหารปรุงสุกแล้ว ที่หลายคนคาดไม่ถึงคือ  สามารถใส่เศษอาหารเหลือเวลาไปกินข้าวนอกบ้านแล้วนำกลับมาหมักทำปุ๋ยได้สำหรับคนที่หมักปุ๋ยใช้เองอยู่แล้ว 

ไอเดีย ชิก ชิก สไตล์รักษ์โลก

 

นอกจากถุงพลาสติกทั่วไปแล้ว ยังมีถุงทางเลือกมากมายที่เกิดขึ้นมา เพื่อหวังจะแก้ปัญหาถุงพลาสติกที่ย่อยสลายยากได้ แต่อาจไม่ใช่วิธีที่ยั่งยืนเท่าไหร่ อย่าง Biodegradable plastic ถุงพลาสติกที่ย่อยสลายได้ในสภาวะต่างๆ เช่น oxo-biodegradable plastic พลาสติกที่ย่อยสลายได้เมื่อถูกออกซิเจน หรือ photo-biodegradable plastic พลาสติกที่ย่อยสลายได้เมื่อเจอแสงแดดและความร้อน  แต่ biodegradable plastic เหล่านี้ไม่ได้มีวัตถุดิบแตกต่างจากพลาสติกทั่วไป เพียงแค่เติมสารเร่งปฏิกิริยาให้แตกตัวเร็วยิ่งขึ้น พอแตกตัวแล้ว ก็ทำให้เรามองไม่เห็น  แต่ยังหลงเหลือเม็ดพลาสติกเล็กๆ ที่เรียกว่าไมโครพลาสติกปนเปื้อนตามแหล่งน้ำและระบบนิเวศ biodegradable plastic ไม่สามารถย่อยสลายตามธรรมชาติได้ แต่ก็นำไปรีไซเคิลรวมกับถุงพลาสติกทั่วไปได้

ไอเดีย ชิก ชิก สไตล์รักษ์โลก

ไอเดีย ชิก ชิก สไตล์รักษ์โลก

 

หรือแม้แต่ถุงผ้าสปันบอนด์ ที่ยังเป็นที่ถกเถียงกันว่าเป็นอันตรายนั้น  แต่ในทางวิชาการก็ยังไม่มีข้อพิสูจน์ออกมายืนยันว่าอันตราย จึงเป็นอีกหนึ่งสินค้าที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อทดแทนถุงพลาสติก คุณสมบัติของผ้าที่ทำจากพลาสติกอย่างผ้าสปันบอนด์  จึงมีความทนทานและเหนียวต่อแรงดึงและแรงฉีก สามารถยืดตัวได้ หดตัวได้ดี น้ำหนักเบามาก แต่รับน้ำหนักได้ดี แถมไม่ดูดซับน้ำ เลยได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน แถมราคาถูก สวยดูดี แต่จริงๆ แล้วถุงชนิดนี้ประสิทธิภาพ อาจไม่ทนเหมือนถุงผ้าธรรมดาทั่วไป เปื่อยง่าย แตกสลายเป็นไมโครพลาสติกได้อย่างรวดเร็วเหมือนกับ biodegradable plastic แต่ก็ยังย่อยสลายเร็ว

เป็นการรวบรวมไอเดียตัวอย่างวัสดุที่น่ารัก สวยงามทนทาน เผื่อจะหามาใช้ใส่สิ่งของแทนถุงพลาสติก  ยุคนี้ก่อนออกจากบ้านต้องท่องให้ขึ้นใจ...อย่าลืมพกถุง (ผ้า)...ชีวิตจะไม่ลำบากเมื่อต้องซื้อของ

 

หน้า 21 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 40 ฉบับที่ 3,539 วันที่ 12 - 15 มกราคม พ.ศ. 2563

ไอเดีย ชิก ชิก สไตล์รักษ์โลก

 

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด