svasdssvasds

ล่องเรือหารักษ์  ยลวิถีไทย@ดำเนินสะดวก

15 พ.ย. 2562 เวลา 4:04 น.

เห็นข่าวคราวที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี  สัญจรลงพื้นที่จังหวัดราชบุรีและกาญจนบุรีแล้ว เลยขอพามาเที่ยวบ้างว่าที่อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี นี้มีของดีอะไรบ้าง บอกเลยว่าของดีเยอะเหมือนกัน (อีกละ)...

เริ่มต้นกันแบบตามรอย “ลุงตู่” ที่ต้องการพัฒนา “วิถีคลอง วิถีไทย” พัฒนาแหล่งท่องเที่ยวทางนํ้าที่คลองดำเนินสะดวก ให้เป็นต้นแบบการท่องเที่ยวทางนํ้า พัฒนาคลองสวย นํ้าใส ชูจุดขายการท่องเที่ยวย้อนรอยประวัติศาสตร์ การท่องเที่ยวเชิงเกษตรและวิถีชีวิตชุมชน นำเสนอเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมๆ กับรณรงค์สร้างจิตสำนึกและการมีส่วนร่วมของชุมชนในการอนุรักษ์ ฟื้นฟูแหล่งนํ้า คู คลอง เก็บขยะบริเวณลำคลอง ปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณ 2 ฝั่งคลอง เพื่อให้ลำคลองแห่งนี้ใสสะอาดเป็นแหล่งท่องเที่ยว  จริงๆ แล้วดำเนินสะดวกมีการพัฒนาเรื่องดังกล่าวมานานมากแล้ว เพราะวิถีชีวิตของการเป็นชาวสวนทำเกษตรกรรมมาอย่างยาวนาน  จนเป็นที่นิยมของชาวต่างชาติที่จะต้องมาเยือน

ล่องเรือหารักษ์  ยลวิถีไทย@ดำเนินสะดวก

เที่ยวที่นี่ต้องเริ่มกันแต่เช้าตรู่ที่ “ตลาดนํ้า ดำเนินสะดวก” ตลาดนํ้าที่เก่าแก่กว่า 100 ปีของไทยและมีชื่อเสียงไปไกลจนเป็นหนึ่งในคำขวัญของราชบุุรี “คนสวยโพธาราม คนงามบ้านโป่ง เมืองโอ่งมังกร วัดขนอนหนังใหญ่  ตื่นใจถํ้างาม ตลาดนํ้า ดำเนิน เพลินค้างคาวร้อยล้าน ย่านยี่สกปลาดี” ที่นี่จะเริ่มค้าขายกันตั้งแต่ 08.00-13.00 น. มีแม่ค้าพ่อค้าลอยลำเรือมาขายพืช ผัก ผลไม้  ของจากสวนสดใหม่ แต่พอบนบกปัจจุบันนี้ถูกพัฒนาเป็นร้านขายของที่ระลึก สินค้าที่มีให้เลือกซื้อมากมาย รวมถึงสินค้าหัตถกรรม ซึ่งเป็นที่นิยมของชาวต่างชาติ   

เดินชมตลาดนํ้าบนบก  เลือกซื้อของกินหลากหลาย แล้วลองลงเรือนั่งชมบรรยากาศ  ชมวิถีชีวิตริมฝั่งคลอง ที่นี่มีบริการเรือเช่านำเที่ยว เรือพาย เรือหางยาว สนนราคาลองเลือกดู  พาไปดูสวน การทำนํ้าตาลสด ใช้เวลาประมาณ 60-90 นาที  

เดินตลาดนํ้าดำเนินสะดวกทั่วแล้วให้เดินลึกเข้ามาจะมีสะพานข้ามคลองให้เดินข้ามฝั่งมา จะได้ชม “ตลาดนํ้าเหล่าตั๊กลัก” ตลาดนํ้าดั้งเดิมแห่งแรกของจังหวัดราชบุรี  (เหล่าตั๊กลัก แปลว่า ตลาดเก่า) น้อยคนนักที่จะทราบเรื่องนี้ว่า ต้นกำเนิด “ตลาดนํ้าดำเนินสะดวก” ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั่วโลก มาจาก “ตลาดนํ้าดำเนินสะดวกปากคลอง ลัดพลี” หรือ “เหล่าตั๊กลัก” แห่งนี้เอง ซึ่งตั้งอยู่บริเวณปากคลองลัดพลี ต.ดำเนินสะดวก ตลาดนํ้าเหล่าตั๊กลัก หรือตลาดนํ้าปากคลองลัดพลี เป็นตลาดนํ้าแห่งแรกในประเทศไทย เกิดขึ้นเมื่อประมาณปี 2510 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้นำวิถีชีวิตชาวคลองอันงดงามเก่าแก่กว่า 140 ปี เผยแพร่สู่สายตานักท่องเที่ยวทั่วโลก จนเป็นที่รู้จัก กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ใครๆ ก็อยากมาสัมผัส คนที่นี่ส่วนใหญ่เป็นลูกหลานชาวไทยเชื้อสายจีนแต้จิ๋วและจีนไหหลำ เป็นชาวสวนทำการค้าขายตามลำคลอง แต่ก่อนเป็นตลาดนํ้าที่เฟื่องฟูมากแต่พอมีการสร้างถนนและมีตลาดนํ้าดำเนินสะดวกขึ้นมาก็ทำให้ตลาดนํ้าเหล่าตั๊กลัก เลือนหายไปจากความทรงจำของผู้คนและสุดท้ายก็ปิดตัวเองในที่สุด แต่วันนี้ตลาดนี้เริ่มมีคนเดินมากขึ้น  ได้รับการฟื้นฟูให้กลับมามีชีวิตขึ้นอีกครั้ง ด้วยบรรยากาศเก่าๆ ด้านหัวมุมคลองมีร้านขายกาแฟ ฮกหลีกาเฟย สั่งสักแก้ว นั่งชมวิวริมฝั่งคลอง หรือจะโดดไปร้องเพลงเก่าๆ สร้างบรรยากาศได้อย่างดี  บริเวณทางเดินริมนํ้าและบนเรือ ยังมีแม่ค้าพ่อค้าจำหน่ายขายของให้เลือกชิมได้ 

ล่องเรือหารักษ์  ยลวิถีไทย@ดำเนินสะดวก

ถ้ายังมีเวลาไม่รีบกลับไปเดิน บ้านวัดปรกเจริญ  เปิดเป็นหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว เน้นนำองค์ความรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่นมาสร้างมูลค่าเพิ่มสินค้าและบริการ  มีที่นี่ต้องไปไหว้พระที่วิหารหลวงพ่อแดงอันศักดิ์สิทธิ์  นั่งเรือชมธรรมชาติ และวิถีชีวิต 2 ฝั่งคลองทองหลาง ถ้าไปพักโฮมสเตย์เช้าๆต้องใส่บาตรพระทางเรือ และช่วงงานประจำปี เดือนกุมภาพันธ์  จะมีประเพณีแห่พระทางเรือ  เดือนเมษายนประเพณีสงกรานต์  นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์ชุมชน OTOP จัดเป็นแหล่งเรียนรู้ในหมู่บ้าน อย่างฐานการเรียนรู้การจักสานทางมะพร้าว กลุ่มมะม่วงหาวมะนาวโห่ หลวงแปรรูปเป็นนํ้าและแช่อิ่ม ผลิตภัณฑ์นํ้าตาลมะพร้าว ข้าวทอดกระทงทอง ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ระดับ 5 ดาว

อำเภอนี้มีวัดที่เป็นที่เคารพสักการะมากมายหลายวัด อย่าง วัดหลวงพ่อสดธรรมกายาราม  วัดอมรญาติสมาคม  วัดสนามไชย และวัดที่จะพาไปคือวัดโชติทายการาม เป็นวัดในพระพุทธศาสนาเถรวาทหลวงพ่อลพบุรีราเมศร์ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย สมัยสุโขทัย - ลพบุรี เดิมอยู่ที่วัดร้างในจังหวัดลพบุรี เป็นพระพุทธรูปศิลาแลง นอกจากนี้ยังมีประตูลับแล เป็นถาวรวัตถุที่สำคัญคู่กับการสร้างวัด มีรูปเสือซึ่งเป็นนามปีของหลวงพ่อช่วง ประดิษฐานอยู่ริมคลองดำเนินสะดวก และอย่าลืมชมพิพิธภัณฑ์ของเก่าของวัดนี้ด้วย

ล่องเรือหารักษ์  ยลวิถีไทย@ดำเนินสะดวก

ทั้งวัดนี้ในอดีต พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.5) เสด็จประพาสต้นโดยทางเรือ ทรงให้นำเรือพระที่นั่งเทียบหน้าวัด ตรงศาลาการเปรียญ และโปรดเกล้าฯ ให้ทหารมหาดเล็กจัดที่ประทับบนศาลา ทรงให้พนักงานเครื่องต้นประกอบพระกระยาหารสำหรับเสวย ที่ศาลาท่านํ้าศาลาการเปรียญหลังปัจจุบันนั่นเอง

บอกเล่ากันไม่หมด...แต่หากไปเที่ยวอำเภอนี้แล้วอาจจะไล่ระไปหลายๆ ที่ลองแวะดูแล้วจะต้องกลับไปใหม่แน่นอน!!

หน้า 23 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 39 ฉบับที่ 3,523 วันที่ 17 - 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562

ล่องเรือหารักษ์  ยลวิถีไทย@ดำเนินสะดวก

Tagswow
logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด