svasdssvasds

เปิดยิ่งใหญ่ สเปเชียลโอลิมปิคฯแบดมินตันครั้งแรกของเอเซียแปซิฟิค

14 พ.ย. 2562 เวลา 9:25 น.

พิธีเปิดสุดยิ่งใหญ่ การแข่งขันชิงแชมป์สเปเชียลโอลิมปิค เอเชียแปซิฟิคยูนิฟายด์แบดมินตันครั้งแรก ของเอเซียแปซิฟิค

ประเทศไทยได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ชิงแชมป์สเปเชียลโอลิมปิคเอเชียแปซิฟิคยูนิฟายด์แบดมินตัน (1st Special Olympics Asia Pacific Unified Badminton Championship 2019) เป็นครั้งแรกในภาคพื้นเอเชียแปซิฟิค  ระหว่างวันที่  12-16 พฤศจิกายน 2562 ณ อินดอร์สเตเดี้ยม หัวหมาก  สมาคมกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคฯ จับมือ 4 องค์กรพันธมิตรสร้างต้นแบบการจัดรายการแข่งขันระดับสากล  นำนักกีฬาที่พิการทางสติปัญญาและนักกีฬาทั่วไปร่วมทีมแข่งขันด้วยกันเพื่อส่งเสริมความเป็นเลิศทางกีฬา และ ความเสมอภาคทางสังคม พร้อมจัดคอนเสิร์ตรอบพิเศษ โดย BNK 48 สร้างขวัญและกำลังใจให้นักกีฬาสเปเชียลโอลิมปิค

ดร.นริศ  ชัยสูตร  

ดร.นริศ  ชัยสูตร  นายกสมาคมกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ได้เปิดเผยว่า “ประเทศไทยได้เริ่มนำกีฬาแบดมินตันมาฝึกสอนนักกีฬาพิเศษ 10 ปีที่แล้ว และที่ผ่านมาได้นำนักกีฬาแบดมินตันไปแข่งขันในกีฬาระดับโลกของสเปเชียลโอลิมปิคมา 2 ครั้งแล้ว สำหรับครั้งนี้ สมาคมฯได้ทำการคัดเลือกนักกีฬา จากการแข่งขันมหกรรมกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคชิงแชมป์ประเทศไทยในเดือนสิงหาคมและจะส่งนักกีฬาแบดมินตันคู่ยูนิฟายด์    รวมทั้งสิ้น 16 คน (ชาย 8 คน 8 หญิง  คน)เป็นตัวแทนประเทศเข้าร่วมการแข่งขัน โดยจะนักกีฬาเหล่านี้จะทำการเก็บตัวฝึกซ้อมรวมกัน 2 สัปดาห์ก่อนการแข่งขัน ในฐานะเจ้าภาพจัดการแข่งขันรายการระดับภาคพื้นเอเชียแปซิฟิคเป็นครั้งแรกนั้น สมาคมฯได้รับคำแนะนำและการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากหน่วยงานพันธมิตรทั้ง 4 องค์กร และสปอนเซอร์ จึงมีความรู้สึกมั่นใจว่าจะสามารถดำเนินการจัดงานนี้ได้สำเร็จและสร้างความพึงพอใจให้กับนานาประเทศผู้เข้าร่วมการแข่งขัน ในโอกาสนี้จึงขอขอบคุณ สเปเชียลโอลิมปิคสากลภาคพื้นเอเชียแปซิฟิค ที่เปิดโอกาสให้ประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพ ขอขอบพระคุณหน่วยงานพันธมิตร คือ สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์   การกีฬาแห่งประเทศไทย     บริษัท บีเอ็นเค48 ออฟฟิศ จํากัด   และบริษัท แพลน บี มีเดีย จํากัด (มหาชน) พร้อมสปอนเซอร์หลัก บริษัท ปตท จำกัด (มหาชน) ที่ได้ยินดีให้การสนับสนุนในทุกๆด้าน”

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า  “สมาคมกีฬาแบดมินตันฯ มีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมเป็น 1 ในความร่วมมือของ 5 หน่วยงานภาคีในการจัดการแข่งขันครั้งนี้ ความร่วมมือระหว่าง สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และ สมาคมกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคแห่งประเทศไทย จะช่วยส่งเสริมให้ทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย ทุกความสามารถ ได้รับประโยชน์สูงสุดจากการเล่นกีฬาแบดมินตัน เป็นการใช้กีฬาเป็นเครื่องมือในการฝึกฝนทั้งร่างกายและจิตใจ ช่วยปลูกฝังค่านิยมโอลิมปิก คือ ความเป็นเลิศ มิตรภาพ และความเคารพซึ่งกันและกัน ทำให้ทุกคนอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุขและมีความสุขในการใช้ชีวิต เพราะการแข่งขันมิใช่เพียงแค่มุ่งที่จะชนะได้รางวัลเท่านั้น แต่ที่สำคัญคือมุ่งให้ทุกคนประสบชัยชนะในชีวิต”
 

ทั้งนี้ สเปเชียลโอลิมปิค เป็นโครงการพัฒนาสุขภาพและคุณภาพชีวิตของผู้พิการทางสติปัญญาโดยใช้กีฬาเป็นสื่อ      จัดกิจกรรมในประเทศไทยกว่า 40 รายการตลอดทั้งปี สำหรับการแข่งขันชิงแชมป์สเปเชียลโอลิมปิคเอเชียแปซิฟิค      ยูนิฟายด์แบดมินตันครั้งที่ 1 ประจำปี 2562 ประกอบด้วยทีมสเปเชียลโอลิมปิคจาก 14 ประเทศ ได้แก่ ประเทศ  เกาหลีใต้ ฮ่องกง มาเก้า ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย เมียนมาร์ บังคลาเทศ ศรีลังกา อินเดีย ปากีสถาน มัลดีฟ และ ไทย โดยมีนักกีฬาพิเศษและคู่ยูนิฟายด์เข้าแข่งขันทั้งหมด 108 คน เป็น ชาย  29 คู่ และ หญิง  25 คู่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ผู้ฝึกสอน  43 คน