svasdssvasds

ซีไลฟ์ พา 'วาฬเบลูกา’ สู่บ้านหลังใหม่ไอซ์แลนด์

12 พ.ย. 2562 เวลา 8:57 น. 596


'ซีไลฟ์ทรัสต์’ พา ‘วาฬเบลูกาคู่แรก’ จากจีนสู่บ้านหลังใหม่ที่ไอซ์แลนด์ได้สำเร็จ เร่งเตรียมพร้อม ก่อนพากลับคืนสู่ธรรมชาติช่วงต้นปี 2563

จาก 3 หัวใจหลักของการอนุรักษ์ ด้วยหลักการบริหารอควาเรียมแบบยั่งยืน (Sustainability) ของซีไลฟ์ ที่ประกอบด้วย “การเพาะพันธุ์ การช่วยเหลือ และ ปกป้อง” (Breed Rescue Protect) 

ซีไลฟ์ พา 'วาฬเบลูกา’ สู่บ้านหลังใหม่ไอซ์แลนด์

"นพดล ประพิมพ์พันธ์" ผู้อำนวยการกลุ่มธุรกิจกรุงเทพ บริษัท เมอร์ลิน เอ็นเตอร์เทนเมนทส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้บริหาร ซีไลฟ์ แบงคอก โอเชี่ยน เวิร์ล ประเทศไทย บอกว่า ซีไลฟ์ได้ดำเนินธุรกิจภายใต้ 3 กรอบหลัก เริ่มตั้งแต่การเพาะพันธุ์ ซึ่งเป็นนโยบายของซีไลฟ์ทั่วโลก ที่มีการเพาะพันธุ์สัตว์ แล้วนำมาส่งมอบให้กัน สำหรับอควาเรียมในกลุ่มกว่า 40 แห่งทั่วโลก พันธุ์สัตว์น้ำที่เพาะ มีทั้งแพนกวิน ม้าน้ำ ปลาบางชนิด และอื่นๆ ภารกิจนี้ นอกจากจะช่วยลดต้นทุนและไม่ทำลายวงจรชีวิตของสัตว์ทะเลแล้ว 

ส่วนเรื่องของ ความช่วยเหลือ (Rescue ) และปกป้อง(Protect) ที่ผ่านมา ซีไลฟ์ แบงคอก จัดทำโครงการสร้างคอนโดให้ปูม้า ที่เทศบาลเมืองแสนสุข บางแสน ซึ่งเป็นสัตว์ทะลที่ลดจำนวนน้อยลง การช่วยเหลือเต่าทะเล การรักษาป่าชายเลน ที่สมุทรสาคร กิจกรรม “รักษ์ผืนน้ำและแนวชายฝั่ง...คืนสภาพแวดล้อมงดงามสู่ทะเลไทย” ที่อ่าวนาง 

ซีไลฟ์ พา 'วาฬเบลูกา’ สู่บ้านหลังใหม่ไอซ์แลนด์

ล่าสุด ที่น่าตื่นเต้น คือ “ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์วาฬเบลูกาของซีไลฟ์ทรัสต์” (SEA LIFE TRUST Beluga Whale Sanctuary) องค์กรปกป้องมหาสมุทรและสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลระดับโลก ของครอบครัวอควาเรียมที่ใหญ่ที่สุดอย่าง ซีไลฟ์ (SEA LIFE) ทั่วโลก พร้อมด้วย ซีไลฟ์ แบงคอก ประกาศก้าวแรกของความสำเร็จในการพาวาฬเบลูกาสองตัวอย่าง ‘ลิทเทิลเกรย์’ (Little Grey) และ ‘ลิทเทิลไวท์’ (Little White) เดินทางจากเซี่ยงไฮ้ไปสู่ไอซ์แลนด์ได้อย่างปลอดภัย โดยวางเป้าหมายที่จะพากลับคืนสู่สภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่อ่าวเคล็ทสวิก (Klettsvik Bay) ในปี 2563  โดยจะกลายเป็นอควาเรียมต้นแบบสำคัญของการยกเลิกการแสดงวาฬและโลมาในอนาคต

ซีไลฟ์ พา 'วาฬเบลูกา’ สู่บ้านหลังใหม่ไอซ์แลนด์

ซีไลฟ์ แบงคอก ได้ติดตามความคืบหน้าการดูแลและเคลื่อนย้ายวาฬเบลูกาคู่แรก "ลิทเทิลเกรย์และลิทเทิลไวท์" อย่างใกล้ชิด ตั้งแต่การดูแลและฝึกสอนพิเศษโดยทีมสัตวแพทย์ชั้นนำระดับโลกและผู้เชี่ยวชาญทางทะเลพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำฉางเฟิง ประจำเมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ที่ช่วยเหลือพวกเขาให้ปรับตัวเข้ากับสภาพน้ำในแอตแลนติกเหนือได้ ไม่ว่าจะเป็น สอนให้กลั้นหายใจใต้น้ำภายในระยะเวลาที่ยาวนานขึ้น เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการดำน้ำ สร้างความแข็งแรงผ่านการฝึกว่ายน้ำด้วยความเร็วในสระว่ายน้ำ เพื่อช่วยในการปรับตัวให้เข้ากับกระแสน้ำและกระแสลมในบ้านหลังใหม่ รวมทั้งเพิ่มปริมาณแคลอรี่ที่จำเป็นต่อร่างกายด้วยอาหารที่อุดมด้วยไขมันดีอย่างปลาเฮอร์ริ่งและปลาไข่ เพื่อให้สามารถเพิ่มน้ำหนักและเปลวไขมันที่จำเป็นสำหรับรับมือการแหวกว่ายในน้ำเย็นที่ไอซ์แลนด์

ซีไลฟ์ พา 'วาฬเบลูกา’ สู่บ้านหลังใหม่ไอซ์แลนด์

จนกระทั่งลิทเทิลเกรย์และลิทเทิลไวท์เดินทางจากเซี่ยงไฮ้สู่ไอซ์แลนด์ได้อย่างปลอดภัย และมีการปรับตัวกับสภาพแวดล้อมใหม่ได้เป็นอย่างดี และเตรียมความพร้อมก่อนออกไปสู่บ้านหลังใหม่ที่อ่าวเคล็ทสวิก (Klettsvik Bay) ในช่วงต้นปี 2563 โดยอ่าวเคล็ทสวิกเป็นอ่าวเงียบสงบ มีพื้นที่วัดได้กว่า 32,000 ตารางเมตร และมีความลึกถึง 10 เมตร

ซีไลฟ์ พา 'วาฬเบลูกา’ สู่บ้านหลังใหม่ไอซ์แลนด์

ทั้งยังมีลักษณะสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติแบบกึ่งขั้วโลก (Sub-Arctic) และมีที่อยู่อาศัยที่เหมาะสำหรับสัตว์ป่า และที่สำคัญคือห่างจากศูนย์ฯ ออกไปเพียงแค่ 1,430 เมตรเท่านั้น  แม้จะเป็นระยะทางเพียงสั้นๆ แต่นับเป็นหนึ่งในความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ของศูนย์อนุรักษ์พันธุ์วาฬเบลูกาฯ ในการมอบสวัสดิภาพครั้งใหม่และยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้นให้กับวาฬเบลูกาที่อาศัยอยู่ในสถานที่ปิดทั่วโลก

ซีไลฟ์ พา 'วาฬเบลูกา’ สู่บ้านหลังใหม่ไอซ์แลนด์

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด