svasdssvasds

บิ๊ก ‘ไทวัสดุ’ สร้างธุรกิจอย่างซื่อสัตย์และรับผิดชอบ

17 พ.ย. 2562 เวลา 4:00 น. 4.1k

กลุ่มธุรกิจวัสดุก่อสร้างและสินค้าตกแต่งบ้าน ถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจของเซ็นทรัล ที่กำลังขยายตัวและเติบโตได้ดี ภายใต้การนำทัพของ “สุทธิสาร จิราธิวัฒน์”  ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ซีอาร์ซี ไทวัสดุ จำกัด ที่เพิ่งรับรางวัลผู้บริหารดีเด่นแห่งปี 2562 สาขาบริหารและพัฒนาธุรกิจ จัดโดย มูลนิธิเพื่อสังคมไทย ในโครงการหนึ่งล้านกล้าความดีตอบแทนคุณแผ่นดิน

บิ๊ก ‘ไทวัสดุ’ สร้างธุรกิจอย่างซื่อสัตย์และรับผิดชอบ

“สุทธิสาร” ได้เริ่มก่อสร้างธุรกิจวัสดุก่อสร้างและสินค้าตกแต่งบ้าน ภายใต้แบรนด์ “ไทวัสดุ” ตั้งแต่ปี 2551 และในปี 2556 ได้เปิดตัวแบรนด์ “บ้านแอนด์บียอนด์ Home Improvement Store” ศูนย์รวมสินค้าตกแต่งและซ่อมแซมบ้าน ล่าสุด ยังขยายไลน์ธุรกิจเปิด ฟาสต์ ฟิต “ออโต้วัน” (AUTO 1) ศูนย์บริการรถยนต์ครบวงจร ตั้งอยู่ภายในไทวัสดุ และยังเตรียมขยายสาขาเพิ่มไปพร้อมๆ กับกลุ่มเซ็นทรัล ซึ่งมีสาขาทั่วประเทศกว่า 100 สาขา

การที่แบรนด์ไทวัสดุ และ บ้านแอนด์บียอนด์ รวมถึงแบรนด์ ออโต้วัน กลายเป็นแบรนด์ชั้นนำของรีเทลด้านวัสดุก่อสร้าง ด้วยเวลาเพียง 10 ปี ถือเป็นบทพิสูจน์ฝีมือของผู้นำท่านนี้ แต่...กว่าที่จะก้าวขึ้นมาอยู่ในระดับนี้ ไม่ใช่เรื่องง่าย แม้จะอยู่ในตระกูลใหญ่ แต่การสร้างธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ ไม่เพียงแค่พิสูจน์ฝีมือกับคนภายนอกเท่านั้น หากแต่บอร์ดภายในของตระกูล ก็ต้องยอมรับก่อนด้วย

“สุทธิสาร” เล่าว่า หลังจบการศึกษาจากต่างประเทศ เขาได้เข้ามาดูแลระบบ MIS (Management Information System) ของเซ็นทรัล จากนั้น 2 ปี ก็เข้ามาปลุกปั้นเพาเวอร์บาย รับผิดชอบด้านการจัดซื้อ ก่อนจะย้ายไปดูแลซูเปอร์สปอร์ต และกลับไปดูแลเพาเวอร์บายอีกครั้งในตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ ก่อนจะทำหน้าที่ปลุกปั้นธุรกิจใหม่อีกครั้ง กับรีเทลวัสดุก่อสร้าง ซึ่งเป็นธุรกิจใหม่มากๆ ของกลุ่มเซ็นทรัล

จากประสบการณ์ทำงานหลากหลายธุรกิจ ทำให้เขามีโอกาสได้เรียนรู้วิธีการบริหารและการทำงานที่แตกต่าง ทั้งเรื่องของการจับเทรนด์เทคโนโลยีใหม่ๆ การบริหารสต๊อกสินค้าที่แตกต่าง การบริหารแคชโฟลว์ รวมไปถึงการเจาะถึงความต้องการของลูกค้าในกลุ่มสินค้าที่ไม่เหมือนกัน

“อย่างสปอร์ต จะเป็นเรื่องของการสร้างความไม่จำเป็น ให้คนอยากได้ การบริหารสต๊อกที่มีความวาไรตี ทั้งรุ่น ไซซ์ สี รวมไปถึง การบริหาร future purchase อย่างสินค้าแฟชั่น สิ่งที่เราสั่งวันนี้ ต้องเกิดจากการประเมินความต้องการของตลาดในอีก 1 ปีข้างหน้า เราต้องรู้เทรนด์ล่วงหน้า คาดการณ์ความต้องการลูกค้าล่วงหน้า ถ้าผิด คือ ผิด เราต้องเข้าใจให้เร็ว เรียนรู้ให้เร็ว”

บิ๊ก ‘ไทวัสดุ’ สร้างธุรกิจอย่างซื่อสัตย์และรับผิดชอบ

เมื่อได้เข้ามาบริหารธุรกิจรีเทลวัสดุก่อสร้าง ซึ่งเป็นธุรกิจที่เขามีความชื่นชอบ แต่ความยากลำบากคือ ประสบการณ์ในธุรกิจนี้ถือเป็นศูนย์ แม้จะเป็นรีเทลเหมือนห้างสรรพสินค้าของเซ็นทรัล แต่สินค้ามีความแตกต่าง และไม่มีใครที่จะเข้ามาช่วยไกด์ ทุกอย่างต้องเรียนรู้เอง สร้างคนเอง ลองผิดลองถูก ธุรกิจเริ่มต้นได้ แต่ทำกำไรไม่ดี รายได้ไม่สูง ทำให้ 5 ปีหลังจากเปิดธุรกิจ บอร์ดของกลุ่มเซ็นทรัลต้องให้เร่งปรับปรุง หากแก้ปัญหาไม่ได้ ก็มีสิทธิถูกพับ

“ตอนนั้นเราหยุดขยายสาขา จากที่มีอยู่ 30-40 สาขา แล้วหันมาดูปัญหาของตัวเองแบบรอบด้าน จากปัญหาหลักคือความรู้ในธุรกิจรีเทลวัสดุก่อสร้าง เพราะฉะนั้น เราจึงศึกษาธุรกิจนี้ทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งของเซ็นทรัล นำสิ่งดีๆ เข้ามาใช้ รวมทั้งการสร้างคนของตัวเอง ภายในระยะเวลา 1 ปี ก็สามารถแก้ไขปัญหาได้ ทำให้เรามายืนได้ในตำแหน่งที่ดี”

ธุรกิจของกลุ่มวัสดุก่อสร้างและสินค้าตกแต่งบ้าน ขณะนี้เปิดมาได้ 10 ปี ยอดขายเติบโตกว่า 27% ในขณะที่ปีนี้ เติบโตแล้วกว่า 15% ด้วยจำนวนสาขากว่า 50 แห่ง ในขณะที่ธุรกิจออโต้วัน ที่ขยายมาแล้ว 6 สาขา และปีนี้คาดว่าจะเป็นบียูที่มียอดขายเกือบ 3 หมื่นล้านบาท โดยจะมีสาขาล่าสุด คือ ที่ลาดกระบัง โดยมีการขยายสาขาร่วมกับเซ็นทรัลกรุ๊ป ทั้งซีพีเอ็น เซ็นทรัล และโรบินสัน ส่วนกลุ่มวัสดุก่อสร้างและสินค้าตกแต่งบ้าน เตรียมขยายสาขาต่อเนื่อง พร้อมเปิดโมเดลสาขาขนาดเล็ก เจาะเข้าถึงตลาดใกล้บ้านผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น

จากปัญหาด้านคน และความรู้ในสาขาวิชาชีพ ที่ประสบมาก่อนหน้านี้ ทำให้ซีอีโอท่านนี้ ให้ความสำคัญกับการสร้างคนค่อนข้างมาก โดยมีการฝึกยกระดับฝีมือแรงงาน กับสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน ภาค 2 จังหวัดสุพรรณบุรี และยังมอบทุนทวิภาคีสำหรับพนักงานและบุคคลภายนอก ให้กับสถาบันการศึกษา ผู้ที่เรียนจบสามารถเข้ากับทำงานกับบริษัทได้ ในสายงาน Operation : DIV / DM / Sale Professional ใน Store มี Career Path ที่ชัดเจน

สุทธิสาร จิราธิวัฒน์

อีกหนึ่งวิธีการสร้างคนที่น่าสนใจของซีอีโอท่านนี้คือ การเปิดโอกาสให้ผู้เกษียณอายุที่พร้อมทำงาน เข้าร่วมงานกับบริษัท เป็นลูกจ้างประจำมีสวัสดิการ... ตอนนี้ผมเน้นอยากได้คนสูงอายุ คนพวกนี้พร้อมทำงาน และมีประสบการณ์

เป้าหมายและความท้าทายต่อไป ของผู้บริหารท่านนี้คือ การพัฒนาตัวเองต่อไปเรื่อยๆ เพื่อรองรับการแข่งขันที่สูงขึ้น โดยหัวใจสำคัญของความสำเร็จในการแข่งขัน คือ ความซื่อสัตย์และการดูแลรับผิดชอบที่ต้องมีให้กับทั้งพนักงาน ลูกค้า คู่ค้า และสังคม นอกจากนี้ยังต้องใกล้ชิดกับลูกค้า และสนองตอบความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด

 

หน้า 21 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 39 ฉบับที่ 3,522 วันที่ 14 - 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562

บิ๊ก ‘ไทวัสดุ’ สร้างธุรกิจอย่างซื่อสัตย์และรับผิดชอบ

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด