"ศิลปินแห่งชาติ" ชวนอ่านกวีนิพนธ์ "จากฉันผู้ไร้ดวงตา" เปิดตัวในงานหนังสือฯ

01 เม.ย. 2562 | 04:57 น.

Thansettakij เว็บไซต์ข่าวฐานเศรษฐกิจ ผนวกไลฟ์สไตล์ Start up SMEs อสังหาริมทรัพย์ การเงิน การลงทุน การตลาด เศรษฐกิจ เทคโนโลยี Breaking News อัพเดตข่าวล่าสุดที่นี่


ศิลปินแห่งชาติชวนอ่านกวีนิพนธ์ ... "จากฉันผู้ไร้ดวงตา" เปิดตัวในงานหนังสือปีนี้

"ชมัยภร แสงกระจ่าง" ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ และ "จรัญ หอมเทียนทอง" อดีตนายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ร่วมแสดงความยินดีกับ "รินศรัทธา กาญจนวตี" เจ้าของผลงาน "ทุกขณะ กระจ่างชัด สัมผัสใจ" กวีนิพนธ์ ... "จากฉันผู้ไร้ดวงตา" ในงานหนังสือฯ ณ ศูนย์ฯสิริกิติ์ โดยได้รับความสนใจจากผู้อ่านเป็นจำนวนมาก

 

\"ศิลปินแห่งชาติ\" ชวนอ่านกวีนิพนธ์ \"จากฉันผู้ไร้ดวงตา\" เปิดตัวในงานหนังสือฯ

 

"ทุกขณะ กระจ่างชัด สัมผัสใจ" กวีนิพนธ์ ... "จากฉันผู้ไร้ดวงตา" เป็นผลงานของ "รินศรัทธา กาญจนวตี" อันเป็นนามปากกาของ "หทัยรัตน์ จตุรวัฒนา" ซึ่งตาบอดสนิททั้ง 2 ข้าง หากแต่สามารถสร้างสรรค์ภาษาอันงดงาม ถ่ายทอดเป็นบทกวีได้อย่างถูกต้องตามฉันทลักษณ์ ไพเราะ และมีความหมายลึกซึ้ง ผลงานภายในเล่มแบ่งเป็น 4 ภาค ตามการถ่ายทอดเนื้อหาที่แตกต่างกัน ได้แก่ โลกอีกดวงของผู้ไร้ดวงตา, ประจักษ์ค่าชีวิต (แม้มิดแสง), รู้สึก ความรัก ความเปลี่ยนแปลง และปัญญากระจ่างแจ้งด้วยความคิด

"ชมัยภร แสงกระจ่าง" ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ที่ปรึกษาในการจัดพิมพ์และเป็นผู้เขียนคำนิยมให้แก่หนังสือเล่มนี้ โดยใช้นามปากกา "ไพลิน รุ้งรัตน์" เผยว่า เธอไม่ได้เขียนกลอนด้วยตาอย่างคนอื่น แต่เธอเขียนกลอนด้วยใจ ผลงานของเธอไม่ได้ตัดพ้อต่อว่าโลกที่ดวงตาของเธอมองไม่เห็น ไม่ได้มีความทุกข์หรือโกรธแค้นในเรื่องความทุกข์ของตนเอง หากแต่กลอนของเธอมองผ่านดวงตาอันมืดบอดผ่านดวงใจออกไปสู่โลกกว้าง และยืนยันความเข้าใจชีวิตผ่านการรับรู้ด้วยดวงใจของเธอ ดวงใจที่เปิดกว้าง งดงาม และพร้อมที่จะเสียสละเพื่อคนอื่น กลอนของเธอเห็นแก่ผู้ยากไร้ ดูแลสังคม และชักนำดวงจิตของคนทั้งหลายให้ขึ้นสู่ระดับสูง พร้อมอุทิศตนเพื่อคนอื่น ในขณะที่ คนในสังคมปัจจุบันมีดวงตามองเห็นเป็นปกติ แต่ไม่น่าเชื่อว่า คนเหล่านั้นทำตัวราวกับคนไร้ดวงตา อันนำไปสู่การไร้ดวงใจในที่สุด แต่สำหรับ "รินศรัทธา กาญจนวตี" การไร้ดวงตาไม่เป็นปัญหาเลยแม้แต่น้อย เห็นหรือไม่เห็นไม่ใช่เรื่องสำคัญของเธอ เหตุเพราะเธอไม่เคยไร้ดวงใจ แม้จะไร้ดวงตา โดยในงานหนังสือครั้งนี้

 

\"ศิลปินแห่งชาติ\" ชวนอ่านกวีนิพนธ์ \"จากฉันผู้ไร้ดวงตา\" เปิดตัวในงานหนังสือฯ

 

ขณะที่ "รินศรัทธา กาญจนวตี" เจ้าของผลงาน กล่าวว่า 27 ปีที่ฉันมีชีวิตอยู่บนโลกใบนี้ ทว่า มีเพียงครึ่งหนึ่งของช่วงชีวิตที่ผ่านมาเท่านั้น ที่ฉันสามารถรับรู้การมองเห็นด้วยประสาทสัมผัสทางตา วันหนึ่ง ฉันลืมตาตื่นขึ้นมา แล้วพบว่า ตนเองกลายเป็นคนตาบอดสนิทไปเสียแล้ว เมื่อโลกภายนอกดับมืดลง จากนั้น ฉันใช้ชีวิตอยู่กับโลก ภายในกระดาษตรงหน้า คือ ทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ ไม่มีประมาณ ความรู้สึก นึก คิด คือ รายละเอียดของธรรมชาติ ซึ่งสิ่งที่สามารถรองรับและถ่ายทอดภาพความรู้สึกได้ดีที่สุด คือ บทกวี ฉันเขียนสิ่งที่สัมผัสรู้จากโลกภายในเป็นบทกวี กวีตาบอดผู้ถือคบเพลิง คบเพลิงที่ถูกจุดและจ่อ ต่อไฟฝันจากโลกภายใน สื่อสารผ่านตัวอักษร ส่งมาสู่โลกภายนอก ด้วยพลังศรัทธา ฉันรู้ ฉันและคุณผู้อ่าน เรามองเห็นแสงสว่างอย่างเดียวกัน

ผลงาน "ทุกขณะ กระจ่างชัด สัมผัสใจ" จัดพิมพ์โดย "สำนักพิมพ์ออน อาร์ต" คำนิยมโดย "ไพลิน รุ้งรัตน์" โดยมี "นายทิวา" กวีมือรางวัลเป็นบรรณาธิการเล่ม วางจำหน่ายครั้งแรกในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 47 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ตั้งแต่วันนี้ – 7 เม.ย. 2562

 

\"ศิลปินแห่งชาติ\" ชวนอ่านกวีนิพนธ์ \"จากฉันผู้ไร้ดวงตา\" เปิดตัวในงานหนังสือฯ

\"ศิลปินแห่งชาติ\" ชวนอ่านกวีนิพนธ์ \"จากฉันผู้ไร้ดวงตา\" เปิดตัวในงานหนังสือฯ