svasdssvasds

สร้างความยั่งยืนให้ทุกโลกธุรกิจด้วยหลัก CSV

28 ก.พ. 2559 เวลา 11:00 น.
คุณเคยได้ยินเรื่องการให้โดยไม่หวังผลตอบแทนมั้ยคะ แน่นอนว่าสิ่งนี้คือการให้ที่เป็นอุดมคติแต่เกิดขึ้นจริงได้โดยที่มาจาก “ความรัก” ที่บริสุทธิ์เช่นกัน การเติบโตในต่างจังหวัด การเกิดมาในครอบครัวที่ไม่มีอะไรเลย ทำให้ปูนิ่มไม่ใช่แค่เห็นการใช้ชีวิตที่แตกต่างระหว่างคนที่มีกับคนที่ไม่มีแต่ปูนิ่มยังเข้าใจความต้องการและแรงเสียดสีที่พร้อมเกิดขึ้นตลอดเวลาจากคนรอบข้างเช่นกัน

ก่อนที่ปูนิ่มจะเข้ามาทำธุรกิจในโลกโซเชียลคอมเมิร์ช สิ่งที่ปูนิ่มได้ยินก็คือบริษัทหรือองค์กรต่างๆ มักทำกิจกรรม CSR เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการตอบแทนสังคม ในตอนนั้นปูนิ่มเองก็เคยฝันว่าถ้าวันหนึ่งเรามีเงินมีทองพอใช้ พอเก็บ เราอยากทำอะไรเพื่อสังคมบ้าง และวันนี้ก็มาถึงแต่สิ่งที่ปูนิ่มทำเหนือไปกว่านั้นก็คือปูนิ่มไม่ได้หยุดเพียงแค่การทำ CSR แต่ปูนิ่มทำให้รูปแบบการให้ของตัวเองเข้าไปสู่การร่วมแก้ปัญหาในสังคมที่ปูนิ่มอยู่ เข้าไปแก้ไขความเข้าใจผิดมาสู่การรับรู้ใหม่เพื่อสร้างความเข้าใจที่ดีขึ้น

หลายคนซึ่งรู้จักโอ้โหเพียงฉาบฉวยอาจคิดว่าเราเป็นเพียงธุรกิจบนโลกออนไลน์ที่ขายสินค้าประเภทอาหารเสริมเพื่อสุขภาพและความงาม แต่โอ้โหจะเติบโตอย่างต่อเนื่องมาจนถึงทุกวันนี้ไม่ได้เลยถ้าเราไม่มีทีมงานซึ่งพร้อมเป็นมดงานให้เราตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งล้วนแต่เป็นนักศึกษาและคนทำงานที่ต้องการหารายได้ทั้งเป็นช่องทางรายได้หลักและรายได้เสริม นอกจากค่าแรงที่สมเหตุสมผลเพื่อตอบโจทย์ความต้องการแบบฉับพลันทันทีในยุคนิวมีเดียแล้ว สิ่งที่เหนือไปกว่านั้นคือการปกป้องคุ้มครองให้ทุกชีวิตในบริษัทเกิดความรู้สึกอุ่นใจ และปลอดภัย เมื่อได้บอกกับคนในครอบครัวและสังคมว่าวันนี้รายได้ทุกบาททุกสตางค์ที่หามาโดยสุจริตของพวกเขามีต้นกำเนิดมาจากที่ใด

นี่คือสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งสำหรับโลกธุรกิจ ไม่ว่าโลกนั้นจะอยู่บนตลาดที่แข่งขันกันแบบตาต่อตา ฟันต่อฟัน หรือในโลกออนไลน์ที่ขับเคลื่อนโดยตัวแสดงที่มองไม่เห็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการให้นั้นสามารถดำเนินคู่ขนานกับสังคมรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็น คนในครอบครัว คนในชุมชน หรือคนในจังหวัด สร้างความเข้มแข็งและการเติบโตไปพร้อมๆ กัน สร้างงาน สร้างอาชีพให้กับคนที่ควรจะได้รับโอกาส ทำให้ศักยภาพของแต่ละบุคคลสามารถไต่ระดับเพิ่มขึ้นไปได้ไม่มีที่สิ้นสุด ซึ่งเป็นไปตามหลัก CSV (Creating Shared Value) ที่ก่อนหน้านี้ปูนิ่มไม่ได้รู้หรอกว่าสิ่งที่ตนเองทำอยู่ในหลักการนี้หรือไม่ รู้เพียงแต่ว่าเราอยากให้คนรอบข้างเราอิ่ม สังคมที่เราอยู่มีความสุข ช่วยเหลือและปกป้องทุกคนให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ปูนิ่มอยากให้ธุรกิจไม่ว่าจะขนาดเล็ก กลาง หรือว่าใหญ่ระลึกไว้เสมอว่า ไม่ว่าเราจะตัวแค่ไหน เกิดมาได้นานเท่าไหร่แต่ถ้าเรารู้คุณค่าของตัวเอง ได้แสดงความรักต่อสังคมด้วยการให้ที่ตรงกับความต้องการจริงๆ บางครั้งสิ่งที่คนรอบข้างอยากได้อาจไม่ใช่เพียงแค่เงิน หรือสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานที่สวยหรู แต่อาจเป็น “โอกาส” ที่ส่วนใดก็ตามในสังคมพร้อมจะยื่นมือให้ก็เพียงพอ หากเราโตพร้อมๆ กับปัจจัยแวดล้อมสิ่งเหล่านี้ก็จะเอื้อและเกื้อหนุนให้ทุกอย่างเติบโตไปพร้อมกัน

ไม่ว่าจะทำธุรกิจใดก็ตามหากต้องการเติบโตอย่างยั่งยืน อย่าลืมแผ่กิ่งก้าน สาขา ออกไปปกคลุมต้นไม้น้อยใหญ่โดยรอบด้วยนะคะ
logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด