svasdssvasds

ยกระดับธุรกิจกาแฟเมืองไทยจากต้นนํ้าสู่ปลายนํ้า

28 ก.พ. 2559 เวลา 9:00 น. 669
ธุรกิจร้านกาแฟโตสวนกระแส ส.กาแฟพิเศษไทย เดินเครื่องผนึกพาร์ตเนอร์ จัดงานมหกรรมกาแฟใหญ่ที่สุดในประเทศ “SCATH and CP RETAILINK Present Thailand Coffee Fest 2016” หวังส่งเสริมธุรกิจกาแฟเมืองไทยจากต้นน้ำสู่ปลายน้ำ มั่นใจเงินสะพัดช่วงจัดงานกว่า 1 พันล้าน

นายอภิชา แย้มเกษร นายกสมาคมกาแฟพิเศษไทย เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า ปัจจุบันแนวโน้มการเติบโตในธุรกิจกาแฟหรือตลาดกาแฟสดเมืองไทย ยังมีอัตราการเติบโตที่ต่อเนื่องสวนกับสภาพเศรษฐกิจและกำลังซื้อที่ชะลอตัว เนื่องจากการดื่มกาแฟเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคยุคใหม่ไปแล้ว ซึ่งการขยายตัวของธุรกิจกาแฟยังสามารถขยายตัวได้อีกมากจากความนิยมในท้องตลาด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการปลูกและผลิตไปจนถึงการเปิดร้านกาแฟ แต่ขณะเดียวกันกลับพบว่าธุรกิจกาแฟในเมืองไทยต้องประสบปัญหาขาดแคลนแรงงาน กาแฟคุณภาพขาดการสนับสนุนและผลักดันให้เป็นที่รู้จัก ดังนั้นทางสมาคมจึงมุ่งเน้นนโยบายในการส่งเสริมและแก้ปัญหาดังกล่าวในตลาดกาแฟไทย เพื่อให้สามารถแก้ปัญหาได้ตรงจุดมากที่สุด

ล่าสุดทางสมาคมจึงได้จัดงาน มหกรรมกาแฟที่ใหญ่ที่สุดในประเทศในชื่อ “SCATH and CP RETAILINK Present Thailand Coffee Fest 2016” ตั้งแต่วันนี้-28 กุมภาพันธ์ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ขึ้นเป็นครั้งแรกภายใต้การร่วมมือกับพันธมิตรผู้ผลิตกาแฟรายใหญ่ของเมืองไทย ไม่ว่าจะเป็น อโรมา กรุ๊ป , บอน คอฟฟี่ , ซีพี รีเทลลิ้ง เป็นต้น ซึ่งภายในงานประกอบด้วยบูธต่างๆกว่า 100 ราย ทั้งแบรนด์กาแฟ เครื่องชงกาแฟ และเบเกอรี่ ฯลฯ เพื่อให้ผู้ที่สนใจทั้งผู้ประกอบการ คอกาแฟ และกลุ่มคนที่อยากเป็นเจ้าของร้านกาแฟได้มีแหล่งข้อมูลที่ดีและถูกต้อง

นอกจากนี้ภายในงานยังมีการให้ความรู้ในเรื่องของการชงกาแฟที่ถูกต้อง การหา อัตลักษณ์เพื่อสร้างร้านกาแฟให้เติบโต การแนะนำทำเลที่เหมาะสม การชี้เทรนด์ธุรกิจกาแฟที่ถูกต้อง ไปจนถึงการส่งเสริมการเพาะปลูกกาแฟในเมืองไทย และการหาช่องทางการทำตลาดสำหรับกาแฟไทยให้เป็นที่รู้จักในต่างประเทศ ภายใต้จุดเด่นความเป็นกาแฟพรีเมียม เพื่อหลีกเลี่ยงการแข่งขันกับคู่แข่งในท้องตลาดเช่น ลาว และเวียดนาม ที่เน้นการผลิตเพื่อส่งออกจำนวนมาก

“สมาคมเรามีจุดประสงค์ในการชี้แนะช่องทางที่ถูกต้องให้แก่ธุรกิจกาแฟ หรือผู้ที่มองหาแหล่งกาแฟดีๆในเมืองไทยตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ จึงเกิดเป็นแนวคิดการจัดงานนี้ขึ้นเป็นครั้งแรก ที่มาในรูปแบบเฟสติวัลให้ลูกค้าหรือผู้บริโภคทั่วไปเข้าเยี่ยมชมได้ จากเดิมที่เป็นการจัดงานในรูปแบบการเทรดสินค้าเท่านั้น เพื่อเป็นการร่วมกันแก้ปัญหาในวงการธุรกิจกาแฟเมืองไทย ไม่ว่าจะเป็น การแก้ปัญหาด้านราคา การมุ่งส่งเสริมให้ผลิตภัณฑ์กาแฟไทยสามารถส่งออกในฐานะกาแฟพรีเมียม เป็นที่รู้จักในตลาดโลกมากขึ้น จากปัจจุบันที่กาแฟลาว และเวียดนามเป็นที่รู้จักมากกว่า จึงได้เกิดเป็นงานครั้งนี้ขึ้น”

อย่างไรก็ตามคาดการณ์ว่าตลอดระยะเวลาการจัดงานจะมีผู้เข้าชมงานราว 5 พัน-1หมื่นคนต่อวัน และมีเงินสะพัด 1 พันล้านบาท โดยวางเป้าหมายการจัดงานต่อเนื่องทุกปีเพื่อเป็นการส่งเสริมการเติบโตในธุรกิจกาแฟไทยอย่างต่อเนื่อง

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 36 ฉบับที่ 3,135
วันที่ 28 กุมภาพันธ์ - 2 มีนาคม พ.ศ. 2559
logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด