บีบทัวร์นอกเข้าไทย! ซื้อประกันหัวละ 30 บาท

22 พ.ค. 2561 เวลา 9:04 น. 334
220561-1548 app18055175_m

'วีระศักดิ์' เร่งแก้ ก.ม. บีบทัวริสต์กว่า 36 ล้านคน ซื้อประกันหัวละ 30 บาทต่อวัน หวังลดภาระงบรัฐปีละ 300 ล้านบาท ด้าน สมาคมประกันรับลูก เร่งทำคลอด 2 รูปแบบกรมธรรม์ต่างคนต่างซื้อ หรือ ซื้อแบบเหมาแล้วรัฐนำไปขายต่อ

ปัญหาที่ตามมากับการเพิ่มขึ้นของจำนวนนักท่องเที่ยว ได้ส่งผลให้สถิติความไม่ปลอดภัย เจ็บป่วย อุบัติเหตุ เสียชีวิต เพิ่มสูงตามไปด้วย ที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุขต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่เกิดกับนักท่องเที่ยวที่ไม่อยู่ในระบบประกัน หรือแม้กระทั่งการส่งผู้เสียชีวิตกลับภูมิลำเนาปีละ 200-300 ล้านบาท กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจึงมีแนวคิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศต้องซื้อประกันรายละ 30 บาทต่อคนต่อวัน เพื่อลดภาระดังกล่าว


P1100437

ความคืบหน้าขณะนี้ อยู่ระหว่างการแก้ไขพระราชบัญญัตินโยบายการท่องเที่ยวแห่งชาติ พ.ศ. 2551 ซึ่งมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวฯ เป็นประธาน สาระสำคัญในการแก้ไข พ.ร.บ.ดังกล่าว ได้ถือโอกาสใช้ พ.ร.บ.นี้ คิดค่าธรรมเนียมแก่ต่างชาติที่เดินทางมาเที่ยวเมืองไทย ต่อไปจะต้องมีประกันทุกคน ไม่ว่าจะเป็น ประกันชีวิต ประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ ซึ่งอาจจะเฉลี่ยอยู่ที่ 30 บาทต่อคนต่อวัน ตามระยะเวลาที่พำนักอยู่ในประเทศไทย


แบ่งประกัน 3 ระดับ
นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า แนวคิดดังกล่าวได้รับการเห็นพ้องจากหน่วยงานต่าง ๆ อาทิ กระทรวงสาธารณสุข, กระทรวงมหาดไทย, กระทรวงการต่างประเทศ, สภาความมั่นคงแห่งชาติ เป็นต้น โดยขณะนี้ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) กำลังไปสร้างรูปแบบเพื่อรองรับการขายประกัน จุดจำหน่ายที่จะรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติปีละกว่า 36 ล้านคน ที่เดินทางมาเที่ยวเมืองไทยให้ทัน ซึ่งต้องอาศัยเคาน์เตอร์สายการบินในต่างประเทศ จะเป็นการซื้อก่อนขึ้นเครื่องบิน ซื้อบนเครื่องบิน หรือจะซื้อที่ใดก็ได้ ซึ่ง คปภ. ต้องไปช่วยคิดต่อ

 

[caption id="attachment_283345" align="aligncenter" width="335"] วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา วีระศักดิ์ โควสุรัตน์
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา[/caption]

การทำประกันภัยแบ่งออกเป็น 3 ระดับ ได้แก่
1.ประกันตัวเองของนักท่องเที่ยวเมื่อเดินทางเข้าไทย จะซื้อมาจากต่างประเทศก็ได้ แต่ต้องเป็นประกันที่สามารถเบิกจ่ายในประเทศไทย หากกรณีเกิดปัญหาขึ้น
2.การไปทำกิจกรรมผจญภัยในไทย นักท่องเที่ยวควรจะต้องซื้อประกันเพิ่ม
3.การซื้อประกันพาหนะ ประกันบุคคลที่ 3 ในกรณีที่นักท่องเที่ยวนำรถ เรือ เข้ามา หลังเปิดเออีซี ทำให้เกิดความสะดวกในการนำพาหนะผ่านชายแดน เกิดปัญหาอุบัติเหตุ หรือรถหาย ดังนั้น การมีประกันจะเป็นประโยชน์แก่ทั้งนักท่องเที่ยวเองและคนในพื้นที่

"การที่เราต้องการให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เหยียบแผ่นดินไทยทุกคน ทั้งที่ต้องมีวีซ่าเข้าประเทศหรือไม่ต้องขอวีซ่า ต้องจ่ายเงินซื้อประกัน จะเป็นการช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของภาครัฐในด้านการดูแลด้านเซฟตี้หลายเรื่อง ปัจจุบัน หลายประเทศก็ทำกัน แต่ต่างรูปแบบ บางประเทศจะรวมอยู่ในค่าวีซ่า"


220561-1544

[caption id="attachment_283336" align="aligncenter" width="377"] จีระพันธ์ อัศวะธนกุล นายกสมาคมวินาศภัยไทย จีระพันธ์ อัศวะธนกุล
นายกสมาคมวินาศภัยไทย[/caption]

รอเคาะเลือกรูปแบบไหน
ด้าน นายจีระพันธ์ อัศวะธนกุล นายกสมาคมวินาศภัยไทย กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษาขั้นตอนและแนวปฏิบัติ ภายหลังจาก คปภ. ได้เสนอกรมธรรม์ประกันภัยที่จัดทำแล้วเสร็จใน 2 กรมธรรม์ (รูปแบบ) คือ ประเภทต่างคนต่างซื้อกรมธรรม์เอง และแบบรัฐบาลซื้อเหมา ซึ่งโจทย์ที่ภาคเอกชนได้รับ คือ กรมธรรม์ประกันภัยสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 30 บาทต่อวัน อย่างไรก็ดี หากรัฐบาลไทยจะเหมาซื้อ ภาคเอกชนสามารถออกกรมธรรม์ใบเดียว แต่รัฐบาลจะกำหนดวิธีเก็บเงินจากนักท่องเที่ยวเอง โดยตอนนี้รอให้ทางการสรุปว่า จะเลือกกรมธรรม์รูปแบบไหน ซึ่งเงื่อนไขการให้บริการและความคุ้มครองเป็นแพ็กเก็จก็สามารถปรับรูปแบบได้ตามความต้องการของรัฐบาล

"หลักการสำคัญ คือ เราจะบริการอย่างไรให้นักท่องเที่ยวต่างชาติได้รับความสะดวกและรวดเร็วในการเยียวยา กรณีเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งเข้าใจว่า คปภ. และคณะทำงานกำลังเคลียร์ขั้นตอนและวิธีปฏิบัติกันอยู่ เช่น บางประเทศไม่ต้องทำวีซ่า จะใช้ช่องทางเข้าถึงประกันภัยนี้อย่างไร หรือจะตั้งเคาน์เตอร์ในสนามบิน ซื้อผ่านสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้หรือไม่ รวมถึงขั้นตอนเก็บเบี้ยหรือกรณีเกิดเหตุ จะมีวิธีการแจ้งเหตุภาคเอกชนอย่างไร และมีวิธีการชดใช้สินไหมกับทายาทหรือใคร เหล่านี้เป็นประเด็นที่ภาครัฐกำลังหาข้อสรุปที่ชัดเจน"


GP-3367_180522_0013

……………….
หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,367 วันที่ 20-23 พ.ค. 2561 หน้า 01+15

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
รวมพลังนักปั่น ทัวร์ 5 จังหวัดชายแดนใต้
จี้รัฐฟื้นดีสนี่ย์แลนด์อีสาน ปัดฝุ่น‘จูราสสิก พาร์ก’ดึงทัวร์จีนบูมท่องเที่ยว


e-book-1-503x62-7

แท็กที่เกี่ยวข้อง