ฟรีค่าต๋งออนไลน์! ปั้น SME 5 แสนราย

10 พ.ค. 2561 เวลา 14:19 น. 166
100561-2032 FF06664-1D42D99-64DB580

'อาลีบาบา' เดินหน้าให้ความร่วมมือพัฒนาบุคลากร รับ 'อี-คอมเมิร์ซ' 11 พ.ค. นี้ หารือภาครัฐตามกรอบ 4 ด้าน ปั้นดาวเด่นดิจิตอล เสริมแกร่งเอสเอ็มอี และสตาร์ตอัพ 5 ปี กว่า 5 แสนคน หวังยกระดับมาตรฐานสินค้าเข้าสู่ไทย .... 'เทรดดอทคอม' ลดภาระคนตัวเล็ก จ่ายค่าแรกเข้าทีมอลล์ 10 ล้านบาทต่อราย

ถือเป็นความคืบหน้าอีกก้าว หลังจากที่ นายแจ็ค หม่า ประธานและผู้ก่อตั้งอาลีบาบากรุ๊ป เดินทางมาเป็นสักขีพยานในการลงนามบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) ในความร่วมมือ 4 ฉบับ ซึ่งหนึ่งในนั้น เป็นความร่วมมือด้านการพัฒนาบุคลากรในด้านดิจิตอลและการส่งเสริมธุรกิจผ่าน อี-คอมเมิร์ซ โดยอาลีบาบาจะร่วมกับกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) และกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (สค.) ในการพัฒนากลุ่มคนเก่ง หรือ 'ดาวเด่นด้านดิจิตอล' โดยอาลีบาบาได้เสนอให้วิทยาลัยธุรกิจอาลีบาบา หรือ Alibaba Business School (ABS) มาร่วมสนับสนุนการใช้ Platform E-Commerce เชื่อมโยงกับสถาบันการศึกษาและภาคเอกชน เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้ผู้ประกอบการไทย ทั้งเอสเอ็มอีและสตาร์ตอัพ

 

[caption id="attachment_280195" align="aligncenter" width="503"] แจ็ค หม่า ประธานและผู้ก่อตั้งอาลีบาบากรุ๊ป แจ็ค หม่า
ประธานและผู้ก่อตั้งอาลีบาบากรุ๊ป[/caption]

เสริมแกร่งบุคลากร 5 แสนราย
ในวันที่ 11 พ.ค. นี้ กลุ่มอาลีบาบาจะเข้าหารือกับ สค. และ กสอ. เพื่อดำเนินงานตามกรอบเอ็มโอยูที่ทำไว้ 4 ด้าน ได้แก่ ด้านวิชาการ ที่ทั้ง 2 หน่วยงาน จะร่วมกับอาลีบาบาคัดเลือกนักเรียน นักวิจัย หรืออาจารย์ของไทย เพื่อเข้าร่วมหลักสูตรอบรมต่าง ๆ ที่จัดตั้งขึ้นโดย ABS ที่เมืองหังโจว ประเทศจีน ด้านการฝึกอบรม ทางไทยและ ABS จะร่วมกันพัฒนาผู้ประกอบการไทย ทั้งเอสเอ็มอีและสตาร์ตอัพ บุคลากรรัฐ นักเรียนและนักศึกษา ผ่านหลักสูตรอบรมต่าง ๆ ที่จัดขึ้นโดย ABS โดยตั้งเป้าหมาย ช่วง 5 ปี ไว้ราว 5 แสนคน

ขณะที่ การสนับสนุนการอบรม ทั้ง 2 หน่วยงานภาครัฐของไทย จะให้การสนับสนุนบุคลากรในการอำนวยความสะดวกในการอบรม สถานที่จัดกิจกรรม ล่ามแปลภาษาจีนและภาษาอังกฤษ เป็นภาษาไทย การประชาสัมพันธ์ การลงทะเบียน และช่วยจัดหาผู้เข้าร่วมกิจกรรมตามกรอบเอ็มโอยู รวมถึงการจัดตั้งดิจิตอล อีโคโนมี เทรนดิ้ง เซ็นเตอร์ ขึ้นในไทย โดย ABS มีแผนจะดำเนินการจัดตั้งอีกด้วย

 

[caption id="attachment_280196" align="aligncenter" width="503"] จันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ จันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์
อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ[/caption]

โอกาสคนตัวเล็กค้าออนไลน์
นางจันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า ความร่วมมือครั้งนี้ ถือเป็นการสร้างศักยภาพให้ผู้ประกอบการ หรือ เอสเอ็มอี มีความรู้ ความเข้าใจ ในการค้าขายออนไลน์เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากสินค้าที่นำไปอยู่บนแพลตฟอร์มจะต้องได้มาตรฐาน ผ่านการคัดเลือก ดังนั้น ผู้ประกอบการที่ได้ผ่านหลักสูตรต่าง ๆ จากความร่วมมือครั้งนี้ จะมีความเข้าใจและสามารถยกระดับสินค้าสู่มาตรฐาน และเข้ามาเป็นสมาชิกไทยเทรดดอทคอมของ สค. ซึ่งอยู่บนแพลตฟอร์ม TMall ของอาลีบาบา โดยไม่ต้องจ่ายค่าสมาชิกแรกเข้า 10 ล้านบาท ถือเป็นการเปิดโอกาสให้กับคนตัวเล็กสามารถเข้าไปค้าขายผ่านระบบออนไลน์ระดับโลกได้

"ปกติผู้ที่จะเข้าไปค้าขายบนแพลตฟอร์มของอาลีบาบาต้องเสียค่าแรกเข้า 10 ล้านบาท และต้องไปจดทะเบียนเป็นนิติบุคคลที่ประเทศจีน แต่หากผู้ประกอบการไทยสามารถผ่านการคัดเลือกสินค้าเป็นไปตามมาตรฐาน และสามารถเข้าสู่ไทยเทรดดอทคอมได้ ก็จะทำให้สินค้าไปปรากฏอยู่บนหน้าร้านไทย แฟล็กชิพสโตร์ บนทีมอลล์ โดยที่ไม่ต้องไปจ่ายค่าแรกเข้า 10 ล้านบาท ให้กับอาลีบาบาแต่อย่างใด เนื่องจากมีข้อตกลงร่วมกันอยู่ถึงสิ้นปีนี้ และมีแนวโน้มที่ดีที่จะขยายความร่วมมือต่อไปอีก"


news_20151006230128

ดังนั้น หากสามารถสร้างผู้ประกอบการสามารถเข้าไปค้าขายออนไลน์ได้ 1 แสนรายในปีแรกนี้ เท่ากับว่า ช่วยเหลือคนตัวเล็กในการลดภาระได้ถึง 1.1 ล้านล้านบาทต่อปี


เร่งทำแผนปฏิบัติการ
นางจินทิรา กล่าวอีกว่า ทาง สค. และ กสอ. จะเร่งดำเนินงานตามกรอบที่ได้เอ็มโอยูไว้ โดยในวันที่ 11 พ.ค. นี้ จะมีการหารือนัดแรกกับอาลีบาบา ภายใต้กรอบเอ็มโอยู 4 ด้าน โดยทางกระทรวงอุตสาหกรรมมีเป้าหมายที่จะสร้างความแข็งแกร่งให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและสตาร์ตอัพให้ได้ 5 แสนคน ภายในระยะเวลา 5 ปี ทั้งในลักษณะการค้าออนไลน์และออฟไลน์ โดยจะร่วมกันออกหลักเกณฑ์เงื่อนไขคัดเลือกบุคลากรและผู้ประกอบการไปเข้าร่วมหลักสูตรอบรมต่าง ๆ ที่เมืองหังโจวของจีน


3947186_ml

โดย ABS จะสนับสนุนวิทยากรและผู้เชี่ยวชาญ หลักสูตร รวมถึงวัสดุ อุปกรณ์ สื่อเอกสารประกอบการฝึกอบรม พร้อมทั้งการจัดหาล่ามแปลภาษาจีนและภาษาอังกฤษเป็นไทย ส่วนงบประมาณที่จะให้ดำเนินการ ต้องไปหารือร่วมกันอีกครั้ง เพราะจะขึ้นอยู่กับการต่อรองกับทางอาลีบาบาด้วยว่าจะให้การสนับสนุนไทยมากน้อยเพียงใด

นอกจากนี้ ทั้ง 3 ฝ่าย จะร่วมกันพัฒนาเอสเอ็มอี สตาร์ตอัพ รวมถึงโอท็อป ที่จะบูรณาการด้านองค์ความรู้ร่วมกัน เพื่อเสริมทักษะการใช้เทคโนโลยีให้เข้าถึง Regional Global Value Chain โดยทาง ABS จะลงพื้นที่ร่วมกับทีมกระทรวงอุตสาหกรรม ผ่านเครือข่ายศูนย์ปฏิรูปอุตสาหกรรม 4.0 สู่อนาคต หรือ ไอทีซี ที่มีอยู่ทั่วประเทศ เพื่อยกระดับขีดความสามารถด้านเทคโนโลยีดิจิตอล รวมถึงการเข้ามาเสริมหลักสูตรให้กับสถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ (NEA) ของ สค. ซึ่งรับหน้าที่ให้ความรู้ เสริมสร้างทักษะในการค้าออนไลน์ ให้มีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น


……………….
หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,364 วันที่ 10-12 พ.ค. 2561 หน้า 15

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
ออมสินประกวด GSBสุดยอดSMEs Startupอัดฉีดทุนประเดิม3ล้าน
พาณิชย์เปิดเกมรุก'ปลุก'SMEและStartupโมดิฟายธุรกิจด้วยดิจิทัล


ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง