svasdssvasds

ชะลอสินเชื่อ‘มินิเอสเอ็มอี’

21 ก.พ. 2560 เวลา 2:00 น.
เอสเอ็มอีไซซ์เล็กหืดจับ แบงก์ระวังปล่อยสินเชื่อ เอ็นพีแอลพุ่งไม่หยุด "ไทยพาณิชย์"เน้นประคองธุรกิจลูกค้าให้รอดหลังพอร์ตเงียบมา 2 ปี เล็งกลุ่มอี-คอมเมิร์ซ-ต่อยอดซัพพลายเชน "กรุงไทย" ชูโมเดล factory คัดกรองสินเชื่อลดหนี้เสีย

นางพิกุล ศรีมหันต์ รองผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสูงสุดลูกค้าธุรกิจขนาดย่อมและสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในปีนี้ธนาคารยังคงดำเนินนโยบายประคองการเติบโตของธุรกิจขนาดย่อม (SSME) ที่ยอดขายไม่เกิน 75 ล้านบาทต่อปี หลังจากที่ธนาคารไม่ได้ขยายการเติบโตมาในช่วง 2 ปี เช่นเดียวกับปีนี้ที่คาดว่าธุรกิจขนาดย่อมคงไม่ได้เติบโตมากนัก เนื่องจากทิศทางเศรษฐกิจยังมีทั้งปัจจัยบวกและลบ จีดีพีขยายตัวใกล้เคียงกับปีก่อนที่ระดับ 3.2% ทำให้ธุรกิจขนาดย่อมคงทรงตัว เพราะเป็นธุรกิจที่สายป่านสั้น อาจได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจก่อนกลุ่มอื่น

ธนาคารตั้งเป้าขยายการเติบโตสินเชื่ออยู่ที่ระดับ 4% ของยอดสินเชื่อคงค้างปัจจุบันอยู่ที่ 5 หมื่นล้านบาท หรือคิดเป็นยอดสินเชื่อปล่อยใหม่อยู่ที่ 1.25 หมื่นล้านบาท ใกล้เคียงกับปีก่อนที่อยู่ 1.2 หมื่นล้านบาท จากฐานลูกค้าประมาณ 5 หมื่นราย

กลุ่มเป้าหมายนอกจากดูแลลูกค้าเก่า ส่วนลูกค้าใหม่ที่ธนาคารจะเน้นเพิ่มเติมจะอยู่ในกลุ่มดิจิตอลออนไลน์ หรือกลุ่มอี-คอมเมิร์ซ และการต่อยอดซัพพลายเชนของลูกค้าขนาดกลางและใหญ่ เพื่อให้บริการครบวงจร เช่น ชัพพลายกลุ่มอาหารเครื่องดื่ม รับเหมาก่อสร้างที่มีโอกาสขยายตัวอีกมาก เพราะมีบริษัทที่จดทะเบียนมากกว่า 4 แสนบริษัท และกลุ่มที่ยังไม่ได้จดทะเบียนกว่า 4 ล้านบริษัท

ส่วนหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากปัจจุบันที่อยู่ประมาณ 4.7% ซึ่งสูงกว่าสินเชื่อรายย่อยประเภทที่อยู่อาศัยที่มีเอ็นพีแอลเพียง 2.1-2.2%ช่วงที่ผ่านมาและปัจจุบันธนาคารยังคงช่วยเหลือลูกค้าปรับโครงสร้างหนี้ ยืดอายุการชำระหนี้เป็นปกติ โดยในปีนี้จะพยายามรักษาเอ็นพีแอลให้ไม่เกินในระดับดังกล่าว ส่วนกลุ่มที่เกิดเอ็นพีแอลสูงจะเป็นกลุ่มซื้อมาขายไปที่ไม่ได้ผลิตเอง

"ธุรกิจเอสเอ็มอีขนาดเล็กปีนี้คงไม่ได้แข็งแรงมาก ซึ่งยังเป็นปีที่ต้องประคองตัวเองมากกว่า ดังนั้นนโยบายแบงก์คือต้องช่วยทำให้ธุรกิจลูกค้ารอดให้ได้ เช่น ขายของได้ บริหารต้นทุนให้ได้ เพื่อให้ผลประกอบการออกมาดี”

นายลือชัย ชัยปริญญา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส ผู้บริหารสายงาน สายงานกลยุทธ์และผลิตภัณฑ์รายย่อย ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า แนวโน้มปีนี้ธนาคารตั้งเป้าเติบโตธุรกิจขนาดย่อม (SSME) อยู่ที่ 4-5% จากฐานต้นปีที่มีพอร์ตสินเชื่อรายย่อยรวม 7.9 แสนล้านบาท กลยุทธ์ที่จะสนับสนุนให้สอดคล้องกับทิศทางของThailand 4.0 ของรัฐบาล โดยเฉพาะการสนับสนุนการค้าเขตพิเศษ หรือตามตะเข็บชายแดนระหว่างประเทศที่สอดคล้องกับ AEC

ขณะที่แนวโน้มคุณภาพสินเชื่อกลุ่มนี้ในปีที่ผ่านมาอยู่ในเกณฑ์ที่ควบคุมได้โดยเฉพาะสินเชื่อรายใหม่ โดยการบริหารจัดการมาจาก 2 ส่วนคือการเข้าหาลูกค้าคุณภาพของสาขา และมาตรฐานการพิจารณาสินเชื่อของงานหลังบ้านหรือที่เรียกว่า factory ทำให้มีสัดส่วนลูกค้าผิดนัดจากรายใหม่น้อยมาก

“ปัจจุบันมีเอ็นพีแอลรายย่อย 2.8 หมื่นล้านบาท แต่ธนาคารมีเป้าหมายเพิ่มสินเชื่อกลุ่มนี้ให้มากขึ้น เพราะเชื่อว่า SSME มีหลายกลุ่มที่มีศักยภาพและเป็นรากฐานของประเทศ”

นายรุ่งโรจน์ ธรรมตั้งมั่น รองผู้อำนวยการผลิตภัณฑ์สินเชื่อธุรกิจรายย่อย ธนาคารธนชาต กล่าวว่า การเติบโตของธุรกิจเอสเอ็มอีขนาดเล็กปีนี้คงไม่ได้เติบโตมากทั้งระบบน่าจะขยายตัวอยู่ที่ 3-5% และแนวโน้มการปล่อยสินเชื่อมองว่าทุกธนาคารยังคงมีความรัดกุมอยู่

อย่างไรก็ตามจากภาวะปัจจุบันเชื่อว่าแนวโน้มเอ็นพีแอลยังมีทิศทางเพิ่มขึ้นได้เล็กน้อย แต่ธนาคารจะพยายามควบคุมอยู่ในระดับดังกล่าว หรือไม่ควรเกินในระดับ 3%สอดคล้องกับระบบ 3-5% หรือในแง่ธุรกิจเติบโตไม่เกิน 10% จากฐานปัจจุบันอยู่ที่ 1.1 หมื่นล้านบาท คาดว่าสิ้นปีพอร์ตสินเชื่อจะเพิ่มเป็น 1.3-1.4 หมื่นล้านบาท ขณะที่ฐานลูกค้าปัจจุบันมีอยู่ 1 หมื่นราย

สำหรับเป้าหมายปีนี้ ธนาคารยังคงสนับสนุนการเติบโตสินเชื่อโดยลูกค้าเก่ายังช่วยลูกค้าต่อเนื่อง หากมีปัญหาจะให้ความช่วยเหลือทันที ส่วนลูกค้าใหม่จะใช้จุดบริการสาขาที่มีกว่า 100 แห่ง ช่วยหาลูกค้า รวมถึงการปรับกระบวนการ และส่งเสริมให้ลูกค้าเข้าถึงผ่านโปรดักต์โปรแกรมที่สามารถเข้าถึงลูกค้าได้ทุกกลุ่ม ดังนั้นหากลูกค้าที่มีศักยภาพมีความสามารถในการชำระหนี้หรือมีเอกสารครบถ้วน ธนาคารพร้อมสนับสนุน ซึ่งในปีที่ผ่านมาอัตราการอนุมัติสินเชื่อเฉลี่ยอยู่ที่ 50-55% คาดว่าปีนี้การอนุมัติสินเชื่อจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อย หรือใกล้เคียงกับปีก่อน

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,237 วันที่ 19 - 22 กุมภาพันธ์ 2560
logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด