svasdssvasds

ยึดทรัพย์อายุความ10ปี ประมูลข้าวฟัน1.8หมื่นล.

20 ก.พ. 2560 เวลา 7:00 น.
พาณิชย์ยันไม่เกียร์ว่างส่งหนังสือยึดทรัพย์ข้าว จีทูจี อ้างเหตุมีกฎหมายและกระบวนการที่ซับซ้อนต้องทำด้วยความรอบคอบ ชี้คดีนี้มีอายุความ10ปี ขณะเปิดประมูลข้าวในสต๊อกรัฐบาลครั้งแรกของปี 2560 เอกชนแห่ร่วมคึกคัก เสนอซื้อ 2.03 ล้านตัน มูลค่า1.85 หมื่นล้านบาท

นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า จากที่ในสัปดาห์ที่ผ่านมานายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหารือรายละเอียดจัดทำเอกสารคำร้องและเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการยึดทรัพย์เรียกค่าเสียหาย 2 หมื่นล้านบาทจากนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และพวกรวม 6 คน ในคดีทุจริตการขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ(จีทูจี)

ซึ่งขณะนี้ทางกรมได้ส่งเรื่องต่อกรมบังคับคดีให้ดำเนินการยึดทรัพย์ต่อไปนั้น ยอมรับว่ากระบวนการต่างๆมีกฎหมายหลายฉบับเข้ามาเกี่ยวข้องในการดำเนินการ ทั้งขั้นตอน วิธีการต่างๆซึ่งมีความซับซ้อน ซึ่งต้องมีความรอบคอบ

"ยืนยันว่าที่ผ่านมากระทรวงพาณิชย์ไม่ได้เกียร์ว่างในการส่งข้อมูลบัญชีทรัพย์สินของ 6 ราย และไม่มีเหตุผลที่จะดึงเรื่องให้ล่าช้าแต่ต้องทำงานด้วยความรอบคอบ ทั้งนี้คดีมีอายุความ10 ปีนับจากที่ศาลปกครองกลางมีคำสั่งยึดทรัพย์ ซึ่งกระบวนการในการสืบทรัพย์คงอีกยาว"

ขณะที่ในการเปิดประมูลระบายข้าวสารในสต๊อกรัฐบาลเป็นการทั่วไปครั้งที่ 1/2560 ปริมาณ 2.76ล้านตัน จำนวน 274 คลัง ที่ได้เปิดให้เอกชนเสนอซื้อเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2560 มีเอกชนผ่านคุณสมบัติ ทั้งหมด 73 ราย แต่เข้ายื่นซองเพียง 66 ราย มีผู้เสนอราคาซื้อสูงสุด จำนวน 48 ราย ใน 185 คลัง ปริมาณ 2.03 ล้านตัน หรือ70% ของปริมาณที่เปิดประมูล 2.86 ล้านตัน มูลค่าที่เสนอซื้อประมาณ 1.85 หมื่นล้านบาท

หลังจากนี้จะประมวลผลเสนอให้คณะทำงานดำเนินการระบายข้าวในสต๊อกของรัฐพิจารณา ก่อนเสนอประธานกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว(กบข.) พิจารณาอนุมัติ ซึ่งคาดจะประชุมในวันที่ 21 กุมภาพันธ์นี้

ส่วนการเปิดประมูลในรอบที่ 2 ของปี คาดว่าจะทำได้ภายในกลางเดือนมีนาคมนี้ โดยจะเป็นข้าวในส่วนที่เหลือประมาณ 5 ล้านตัน ที่จะต้องระบายเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรม ขณะเดียวกัน หากการระบายข้าวล็อตนี้ ยังไม่หมด อาจจะพิจารณาออกมาประมูลต่อ ในรอบที่ 2 ด้วย

ขณะที่สถานการณ์การส่งออกข้าวของไทยในปีนี้ เริ่มมีแนวโน้มที่ดีโดยในช่วงระหว่าง วันที่ 1 มกราคม- 14 กุมภาพันธ์ 2560 สามารถส่งออกได้แล้ว 1.6 ล้านตัน ขยายตัวเพิ่มขึ้น 9.9% มูลค่า 2.38 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 7.4% และยังสามารถเจรจาขายข้าวเพิ่มเติมให้กับหน่วยงานรับซื้อข้าวของรัฐบาลจีน หรือ COFCO (คอฟโก้) ภายใต้สัญญาซื้อขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือ G to G กับรัฐบาลจีน ในกรอบ 1 ล้านตัน ในงวดที่ 3 ได้อีก 1 แสนตัน นอกจากนี้ไทยพร้อมที่จะร่วมเข้าประมูลข้าว ที่ฟิลิปปินส์ หลังจากได้ประกาศเปิดประมูลรับซื้อข้าว ในช่วงต้นเดือนมีนาคมนี้ ทำให้คาดว่า จะมีคำสั่งซื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,237 วันที่ 19 - 22 กุมภาพันธ์ 2560
logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด