svasdssvasds

Secret Society วงการหุ้น

07 ก.พ. 2560 เวลา 12:12 น.

1485868336769


 

 

โดย : ฉาย บุนนาค

Secret Society วงการหุ้น

ช่วงปี 2550-2551 ผมเมามันกับการใช้ชีวิตอย่างมัวเมา …เราเรียกมันว่า "ชีวิตแบบWall Street" ทุกวันผมตื่นมาทำงานด้วยความกระตือรือร้น เต็มเปี่ยมด้วยความมุ่งมั่นและพร้อมสู้ศึกในตลาดหุ้น

ความคิดและมุมมองที่เปิดกว้างเป็นจริตสำคัญในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ผมชอบศึกษาประวัติศาสตร์ตลาดหุ้นและวิเคราะห์เหตุแห่งความสำเร็จและผิดพลาดในอดีต

เป็นเรื่องปรกติที่นักเลงหุ้น เจ้าของบริษัท และผู้บริหารจะพบปะสังสรรค์กันบ่อยครั้ง คล้ายๆ แบบ secret society แต่อาจจะมีก๊วนมีมุ้งของแต่ละกลุ่มต่างๆ กันไป แต่ความเชื่อมโยงมักมีเสมอ

ช่วงนั้นเหมือนได้ยกระดับตนเองไปในสังคมอีกชั้น ราวกับได้เลื่อนขั้นสู่ลีกสูงสุดในวงการตลาดหุ้นไทย… หากจริงแท้ผมเดินถอยหลังลงคูในด้านความเป็นคนและการใช้ชีวิต

กลางคืน… ร้านอาหารชั้นเลิศ เหล้า ยา ปลาปิ้ง ผู้หญิง ไม่มีขาด … work hard play hard คือบัญญัติชีวิตพวกคนหาเงินง่ายอย่างเรา (ก่อนแต่งงานนะครับ 555)

มีเพียงสิ่งเดียวที่ผมไม่ชอบยุ่งเกี่ยวคือ การพนัน เพราะผมไม่ชอบอยู่ในเกมของผู้อื่น และผมคิดว่าการเล่นหุ้นก็เสี่ยงมากพอแล้ว
สำหรับตลาดทุน อาวุธและแต้มต่อสำคัญคือทุน ชีวิตที่มีแรงเหวี่ยงสูงทำให้ผมชอบทำอะไรแบบสุดโต่งอยู่แล้ว

ผมจึงกู้Margin Loan มาเล่นหุ้นแบบไม่กลัวเสีย     (Margin Loan คือการที่เรานำหุ้นหรือเงินสดไปค้ำประกันกับบริษัทหลักทรัพย์เพื่อซื้อหุ้น)

แต่ผมไม่แนะนำให้นักลงทุนเล่น Margin loan และ Tfex เลย หากท่านไม่มีประสบการณ์เพียงพอและเงินสำรองเผื่อชำระหนี้ทั้งหมด

แต่หากท่านยังดึงดันจะทำ…  กฏเหล็ก 3 ข้อที่ผมแนะนำจากประสบการณ์คือ
1.หลีกเลี่ยงหุ้นที่ราคาผันผวนสูงเพราะอาจทำให้ถูก force sell ได้ง่าย
2.ห้ามซื้อหุ้นตัวเดียวทั้งพอร์ทมาร์จิน เราควรกระจายความเสี่ยง
3.หลีกเลี่ยงหุ้นที่ไม่มีสภาพคล่อง เพราะยามวิกฤติมาเยือนหุ้นเหล่านี้อาจจะไม่มี BID หรือแรงซื้อให้ท่านขาย ส่งผลให้ราคาปรับตัวลดลงอย่างรวดเร็วและถูก force sell

Margin loan และ Tfex อาจจะทำให้ท่านล้มละลายหรือเสียเงินทุนแทบทั้งหมดได้เพียงไม่กี่อึดใจ เรียกได้ว่านรกกับสวรรค์ สามารถพบเจอได้พร้อมกันในวันเดียว

ช่วงปี 2551-2552 วิกฤติแฮมเบอร์เกอร์ (Hamburger Crisis)  หรือ วิกฤติสินเชื่อด้อยคุณภาพ (Subprime Mortgage Crisis) ส่งผลกระทบให้ดัชนีหุ้นไทยลดลงเหลือเพียง 400 กว่าจุด หุ้นทั้งกระดานพังยับเยิน

ผมเสียหายเละมากกว่าปรกติเพราะการเล่นมาร์จินและ Tfex … นักลงทุนมากมายกลับมานั่งเลียแผล และนักลงทุนไม่น้อยได้ล้มหายตายจากไปกับมรสุมลูกนี้ ราวกับบททดสอบสำคัญเพื่อวัดระดับกระดูกแต่ละเบอร์ของนักลงทุน

ประสบการณ์เดินฝ่ามรสุมครั้งนี้สอนผมให้รู้ว่า ความเสี่ยงจะแอบอยู่ในมุมมืดของห้องงานเลี้ยงยามเราเพลิดเพลิน และจะจู่โจมเราอย่างฉับพลัน โดยที่เราไม่ทันตั้งตัว … หากแต่เราจะเตรียมตัวเตรียมใจรับมือมันอย่างไร … ติดตามต่อตอนหน้า การมาเยือนของเด็กชายพอเพียง…

คอลัมน์ : พอเพียง อย่างพอใจ หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ  หน้า18  ฉบับ 3234 ระหว่างวันที่ 9-11 ก.พ.2560 
logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด