svasdssvasds

Startup จะอยู่รอดต้องกระตุ้นแบรนด์

10 ก.พ. 2560 เวลา 13:00 น.
สัปดาห์ที่ผ่านมาถือเป็นสัปดาห์เริ่มต้นเดือนกุมภาพันธ์ เดือนแห่งเทศกาลปีใหม่ของชาวจีนหรือตรุษจีน และเทศกาลวาเลนไทน์ของคนที่มีความรัก ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ I love you นะครับ

เดือนนี้นอกจากเทศกาลดังกล่าวแล้ว จัดว่าเป็นเดือนแห่งการทำร้ายกระเป๋าสตางค์ของชาว Sneaker head หรือผู้ที่ชอบสะสมรองเท้าผ้าใบ เพราะเป็นเดือนแห่งการออก ออก ออก และออกรุ่นใหม่ๆ มากมาย

หากถามผมว่าในตลาดตอนนี้รุ่นไหนที่มาแรงสุดๆ ตอบได้ว่า Adidas Yeezyที่ออกแบบโดยนักร้องแร็พเพอร์ชื่อดัง Kanye West ในวันที่ 11 กุมภาพันธ์นี้คาดว่าจะมีแบบใหม่ สีใหม่ออกมาอีก ต้องจับฉลากกันอีกแน่นอน (ขอให้ผมได้ ขอให้ผมโดนกับเค้าซักทีเถอะ)

MP29-3234-B หลายท่านอาจจะสงสัยว่าทำไมรองเท้ายี่ห้อนี้ รุ่นนี้ถึงได้เป็นที่ต้องการกันนัก อธิบายง่ายๆ มันหายาก เพราะผลิตออกมาจำนวนจำกัด และประเทศไทยก็ได้มาน้อยเหลือเกิน น้อยจนน่าเกลียด ถ้าเทียบกับตลาดรองเท้าผ้าใบที่เติบโตมากในประเทศไทย การจับฉลากหรือการไปแห่ซื้อ เพื่อมาทำการ Resell จึงเกิดขึ้น เข้าทำนองที่ว่าคนซื้อไม่ได้ใส่ คนใส่ไม่ได้ซื้อ ก็มันกำไรดีนี่ครับ สมมติว่าท่านจับฉลากได้ซื้อในราคา IPOคือ 8,490 บาท(เหมือนตลาดหุ้นเลย) เดินออกมาหน้าร้านก็สามารถปล่อยได้แน่นอนในราคามากกว่า 2 หมื่นบาทแต่ถ้าเก็บไว้สักนิด ราคาอาจจะแตะไปถึง 3-4 หมื่นบาทได้ในบางรุ่น OMG!!!

เดือนกุมภาพันธ์ที่ผมกล่าวมาว่าเป็นเดือนแห่งการออกรุ่นใหม่ เพราะ Adidas ยิงทุกสัปดาห์ เริ่มตั้งแต่รุ่น EQT ที่เป็นการนำรองเท้าในยุค 1993 มาพัฒนาใหม่ ต่อด้วยรุ่น Ultraboost Uncaged Multicolor ต่อด้วยรุ่น Pureboostต่อด้วยรุ่น NMDR1 สีใหม่ (ดำและเทา) ต่อด้วย Superstar Sliponทุกรุ่นเรียกว่า “ปัง” ทุกรุ่น ประกอบกับช่วงต้นเดือนเป็นเทศกาลลดราคาครั้งใหญ่ของ Adidas Thailand งานนี้เรียกว่ากระแสแรงมาก

หลายท่านที่ไม่ได้เป็นนักสะสมหรือไม่ได้ติดตามข่าว อาจจะเฉยๆ และถามว่าจะออกอะไรกันนักกันหนา เท้าก็มี 2 ข้าง ใส่ได้ทีละคู่ เรื่องของสะสมนี่ว่ากันไม่ได้นะครับ พฤติกรรมมนุษย์ประเภท Compulsive Consumption นี่คลั่งไคล้ไม่เหมือนกันครับ แต่สิ่งที่บอกได้คือ การออกผลิตภัณฑ์ใหม่บ่อยๆ แบบนี้สามารถ “กระตุ้นแบรนด์” ได้ดีมากๆ

การกระตุ้นแบรนด์ให้ถูกพูดถึงบ่อยๆ จะทำให้แบรนด์มีพลังมากขึ้น คำศัพท์ที่ใช้มีหลายคำ อาทิ Brand Energizer, Brand Revitalization, Brand Rejuvenation, Brand Enhancer ซึ่งล้วนแต่มีความหมายว่าทำให้แบรนด์มีชีวิตชีวา มีความคึกคักทันสมัยนั่นเอง

วิธีการกระตุ้นก็ทำได้หลายวิธี ตั้งแต่การออกสินค้าใหม่ๆ ที่น่าสนใจ การออกสินค้าจำนวนจำกัด (Limited Edition) การออกแบบสินค้าร่วมกับผู้ที่มีชื่อเสียง (Co-branding) การจัดสร้างสัญลักษณ์ของแบรนด์ เช่นการใช้ดารา การใช้คนที่มีอิทธิพลกับผู้บริโภค (Influencer)หรือการใช้ตัวคาแรคเตอร์การ์ตูน การใช้ผู้บริหารในการให้ข่าว (CEO Branding) การจัดกิจกรรมทางการตลาดที่แปลกใหม่ (Event Marketing Program) การให้การสนับสนุนรายการต่างๆที่โด่งดัง (Sponsorship) หรือแม้แต่การทำการตลาดเพื่อสังคมอย่างจริงจังและยั่งยืน (Sustainable CSR Program) เหล่านี้ทำให้แบรนด์มีพลังได้ทั้งสิ้น

ผมมีโอกาสบรรยายให้กับบริษัทประกันวินาศภัยที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่ง บริษัทออกประกันอุบัติเหตุสำหรับผู้เล่นเกม PokemonGoออกมา เรียกว่า Pokesuranceแปลกใหม่ และน่าสนใจดีใช่ไหมครับ การกระตุ้นแบรนด์บางครั้งยังไม่ต้องนึกถึงยอดขาย แค่เกิด Share of Voice หรือเกิดการพูดถึงในคนหมู่มาก ก็ทำให้แบรนด์มีพลังแล้วครับ Startup ที่อยู่มาซักระยะแล้วเริ่มเงียบเหงา ลองทำอะไรประเภทนี้ดู รับรองว่าแบรนด์จะมีสีสันกลับมาทันสมัยแน่นอนครับ

ผู้เขียน...วีรพล สวรรค์พิทักษ์ ผู้เอำนวยการฝ่ายสื่อการตลาด มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,234 วันที่ 9 - 11 กุมภาพันธ์ 2560
logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด