svasdssvasds

‘อเมซอน’รุกคาร์โก ลงทุนกว่า 5 หมื่นล้าน

07 ก.พ. 2560 เวลา 14:00 น.
"อเมซอน" ลุยชนผู้เล่นรายใหญ่ในธุรกิจขนส่งสินค้าทางอากาศ เตรียมลงทุน 1.49 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สร้างฮับคาร์โกแห่งแรก ตั้งเป้ารองรับเที่ยวบินเข้าออกกว่า 200 เที่ยวต่อวัน

อเมซอน เจ้าของเว็บไซต์อี-คอมเมิร์ซรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา เปิดเผยแผนการสร้างฮับขนส่งสินค้าทางอากาศแห่งแรกด้วยมูลค่าการลงทุน 1.49 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 5.2 หมื่นล้านบาท) ในเขตสนามบินนานาชาติซินซินเนติ/นอร์เทิร์นเคนตักกี โดยคาดว่าฮับขนส่งสินค้าทางอากาศดังกล่าวจะสร้างงานได้ราว 2,700 ตำแหน่ง

นายแคนเดนซ์ แมคกรอว์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของสนามบินนานาชาติซินซินเนติ/นอร์เทิร์นเคนตักกี กล่าวว่า จากเอกสารการเช่าพื้นที่ อเมซอนระบุว่าจะมีเที่ยวบินเข้าออกจากฮับแห่งใหม่นี้กว่า 200 เที่ยวต่อวัน ซึ่งนักวิเคราะห์กล่าวว่า ขนาดของแผนงานดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงความพยายามของอเมซอนที่จะแข่งขันกับผู้เล่นรายใหญ่ในธุรกิจขนส่งสินค้าทางอากาศของสหรัฐฯ คือ ยูไนเต็ด พาร์เซล เซอร์วิส (ยูพีเอส) และเฟ็ดเอ็กซ์คอร์ป

เมื่อปีก่อน อเมซอนกล่าวว่ามีแผนจะเช่าเครื่องบินขนส่งสินค้าจำนวน 40 ลำ โดยปัจจุบันมีดำเนินการอยู่ 16 ลำ นอกจากนี้อเมซอนยังเสริมความแข็งแกร่งให้กับระบบการขนส่งสินค้าด้วยโครงข่ายรถเซมิเทรลเลอร์ 4,000 คัน และเปิดโครงการ อเมซอน เฟล็กซ์ (Amazon Flex) รับสมัครบุคคลทั่วไปที่ต้องการขับรถส่งสินค้าภายในเขตเมืองใหญ่

ทั้งนี้ ข้อตกลงสร้างฮับขนส่งสินค้าทางอากาศของอเมซอนถูกเปิดเผยออกมาหลังจากคณะกรรมการสนามบินเคนตัน เคาน์ตี้ อนุมัติสัญญาเช่าระยะเวลา 50 ปีให้กับอเมซอน โดยในเบื้องต้นทางการอนุมัติมาตรการอุดหนุนด้านภาษีมูลค่า 40 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ให้กับอเมซอน

นายแมคกรอว์กล่าวว่า อเมซอนจะเช่าพื้นที่ 919 เอเคอร์ในสนามบินซินซินเนติ/นอร์เทิร์นเคนตักกี และในขั้นแรกเตรียมสร้างพื้นที่จอดเครื่องบินกว่า 100 ลำ อย่างไรก็ตาม อเมซอนไม่ได้เปิดเผยว่าจะเริ่มเปิดทำการฮับแห่งนี้เมื่อใด

อย่างไรก็ดี เครือข่ายขนส่งสินค้าของอเมซอนยังมีขนาดเล็กมากเมื่อเทียบกับผู้เล่นรายใหญ่อื่นๆ อาทิ ฮับขนาดใหญ่ที่สุดของยูพีเอสในเมืองหลุยส์วิลล์ รัฐเคนตักกี มีการจ้างงานเกือบหมื่นตำแหน่ง และมีฟลีตของเครื่องบินขนส่งสินค้ากว่า 500 ลำ โดยฮับดังกล่าวรองรับการขนส่งสินค้าประมาณ 4.16 แสนกล่องต่อชั่วโมง และกินพื้นที่ประมาณ 1,200 เอเคอร์

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,231 วันที่ 5 - 8 กุมภาพันธ์ 2560
logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด