svasdssvasds

ต่างชาติแห่ประมูลปิโตรเลียม

06 ก.พ. 2560 เวลา 3:00 น.
คูเวตฯ พร้อมจับมือ ปตท.สผ.ประมูลแหล่งบงกชที่จะหมดอายุ หลังเชลล์ขายหุ้น 22 % ขณะที่มูบาดาลา ของ UAE เตรียมควบรวมบริษัทลูก เข้ามาลงทุนในแหล่งสงขลาของไทย

นายวีระศักดิ์ พึ่งรัศมี อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ เปิดเผยว่า จากการหารือกับบริษัท คูเวต ปิโตรเลียม หรือ Kuwait Foreign Petroleum Exploration Company (KUFPEC) ที่ซื้อหุ้นจากบริษัท เชลล์ 22.22% ของแหล่งก๊าซธรรมชาติบงกช ที่มีบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ โดย คูเวตฯ ได้เข้ามาหารือและพร้อมที่จะร่วมมือกับบริษัท ปตท.สผ.ในการเข้าร่วมประมูลแหล่งบงกช ที่จะหมดอายุในปี 2566 และพร้อมร่วมมือประมูลสำรวจและผลิตปิโตรเลียมรอบที่ 21 ของไทยที่จะเปิดภายในปีนี้ด้วย

อีกทั้งยังมีบริษัทต่างชาติ รายอื่นๆ ได้เข้ามาแสดงความสนใจเข้ามาลงทุนสำรวจและผลิตปิโตรเลียมในไทยมากขึ้น และมีหลายบริษัทเริ่มที่เตรียมตัว เข้ามาลงทุนในธุรกิจผลิตและสำรวจปิโตรเลียมมากขึ้นเช่นกัน ล่าสุดพบว่า บริษัท มูลาดาลา หรือ บริษัท Mubadala Petroleum (Thailand) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ บริษัท Mubalala Petroleum ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) เตรียมควบรวมบริษัทลูก เพื่อมาลงทุนในแหล่งปิโตรเลียมสงขลาของไทย ซึ่งปัจจุบันมี บริษัท คอสตอล อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด(สาขาประเทศไทย) ดำเนินการอยู่

ทั้งนี้ จากราคาน้ำมันดิบที่เริ่มปรับตัวสูงขึ้นมา มาอยู่ในระดับเหนือ 50 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อบาร์เรล ทำให้หลายบริษัทในต่างประเทศเริ่มปรับตัว เพื่อเตรียมพร้อมการเข้ามาลงทุนสำรวจและผลิตปิโตรเลียมมากขึ้น เนื่องจากมีความคุ้มค่าที่จะลงทุน ซึ่งบริษัทต่างๆได้มีความเคลื่อนไหวกันภายในแล้ว ไม่ว่าจะเป็น ปตท.สผ. , เชฟรอน และล่าสุด เชลล์ ที่ขายหุ้นให้คูเวตฯ ซึ่งเป็นบริษัท 1 ใน 10 ของบริษัทสำรวจและผลิตปิโตรเลียมชั้นนำของโลกที่จะเลือกมาลงทุนในไทย
นายวีระศักดิ์ ทั้งนี้ หากร่างกฎหมายพ.ร.บ.ปิโตรเลียมและพ.ร.บ.ภาษีเงินได้ปิโตรเลียมของไทย ผ่านกระบวนการพิจารณาและมีผลบังคับใช้ชัดเจนแล้ว ที่คาดว่าในวันที่ 20 กุมภาพันธ์นี้ ทางสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) นาจะพิจารณาผ่านร่างกฎหมายดังกล่าวได้ ซึ่งจะจูงใจให้นักลงทุนหลายบริษัทเข้ามาร่วมประมูลแหล่งสัมปทานที่หมดอายุและการสำรวจและผลิตปิโตรเลียมที่จะเปิดใหม่มากขึ้น เนื่องจากเห็นว่า เป็นแหล่งที่มีคุณภาพและกระบวนการประมูลมีความโปร่งใส เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ระหว่างรอร่าง พ.ร.บ. ทั้ง 2 ฉบับ ทางกรมฯ ได้เดินหน้าทำกฎหมายลูกรองรับไว้แล้ว โดยกฎหมายเกี่ยวกับระบบแบ่งปันผลผลิต ระบบจ้างผลิต และการกำกับดูแล ดำเนินการเกือบเสร็จแล้ว ส่วนเงื่อนไขการประมูล (TOR) คาดว่าจะเสร็จเดือน มี.ค. 2560

นอกจากนี้ กรมฯเตรียมจัดทำความเห็นกรณีการจัดตั้งบรรษัทพลังงานแห่งชาติ(NOC)เสนอต่อคณะรัฐมนตรี(ครม.)ทันที หากกระทรวงการคลังส่งผลศึกษาการจัดตั้ง NOCให้ครม.พิจารณา

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,231 วันที่ 5 - 8 กุมภาพันธ์ 2560
logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด