svasdssvasds

โยนเผือกสินบนกันวุ่น"การเมือง-การบินไทย" จี้ดีดีการบินไทย อย่าแค่ "ฉีกปฏิทิน" รอพ้นตำแหน่ง

01 ก.พ. 2560 เวลา 5:33 น.
1485341824611

 

 

โดย : เอราวัณ

โยนเผือกสินบนกันวุ่น"การเมือง-การบินไทย"
จี้ดีดีการบินไทย อย่าแค่"ฉีกปฏิทิน"รอพ้นตำแหน่ง

เวลารับสินบนต่างคนต่างรับแบบประสานผลประโยชน์กันลงตัว แต่เวลาถูกจับได้ไล่ทันก็โยน "เผือกร้อน" ใส่กันทันที ตัวอย่างสินบนการบินไทย ฝ่ายบริหารอย่าง" กนก อภิรดี" ออกมาพูดโยนว่า ฝ่ายการเมืองเป็นคนสั่งการ ส่วนฝ่ายการเมืองคือ"วัฒนา เมืองสุข" ปัดแทน "ทักษิณ ชินวัตร "ทันทีว่า  เป็นการตั้งเรื่องจากฝ่ายปฏิบัติคือการบินไทย หาเกี่ยวข้องกับการเมืองไม่ เป็นธรรมดา "เผือกร้อน" ไม่มีใครกล้ายืดอกรับไว้

เรื่องการกินสินบนมันจึงเลวกว่าการก่อการร้ายตรงที่ว่า  "ทำแล้วไม่ยอมรับ" แม้สังคมจะจับได้ไล่ทัน แต่การก่อการร้ายไม่ต้องรอหาหลักฐานได้ คนที่ทำออกมาอ้างความรับผิดชอบเอง   ไม่ต้องโยนเผือกร้อนกันระหว่างผู้ปฏิบัติกับฝ่ายนโยบายหรือการเมือง เพราะการโกงหรือรับสินบนมันจะเกิดขึ้นได้ก็ต้องร่วมกันกระทำนั่นแหละ

ความจริง "วัฒนา เมืองสุข" หาได้เกี่ยวข้องใดๆ กับเรื่องการเข้าไปยุ่งเกี่ยวเรื่องสินบนโรสส์-รอยซ์ หรือการจัดซื้อตามที่เป็นข่าวไม่ แม้จะมีการพูดถึงว่าคนที่รับสินบนชื่อ “เสี่ย ว." แต่หาใช่ "ว.วัฒนา"ไม่   แต่"วัฒนา เมืองสุข" หวังมีบทบาทเหมือน" นพดล ปัทมะ" ในฐานะโฆษกส่วนตัวของทักษิณ ชินวัตร

ทำไม?คนอย่าง" วัฒนา เมืองสุข" เป็นอดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวงถึงอยากจะเป็นโฆษกส่วนตัวแก้ตัวให้นายเก่า ในวงการเมืองวิเคราะห์กันว่าไม่มีอะไรมากนอกจากขอ "ตีตั๋วฟรี" เป็นรัฐมนตรีอีกรอบ หาก "เพื่อไทย"ได้เป็นรัฐบาล

กลับมาว่ากันต่อเรื่องการบินไทย" จรัมพร โชติกเสถียร " ต้องไม่นั่ง “ฉีกปฏิทิน“ รอวันครบวาระลุกจากเก้าอี้"กรรมการผู้อำนวยการใหญ่"เพียงอย่างเดียว ความเสียหายที่เกินขึ้นกับการบินไทยยังคงดำรงอยู่ การที่เครื่องบิน Airbus A340-500และA340-600 จอดทิ้งอยู่สนามบินอู่ตะเภากว่า 8 ปี โดยไม่หาทางออกเพื่อบรรเทาความเสียหายขององค์กร ก็ปัดความรับผิดชอบไม่ได้เช่นกัน อย่าคิดว่าไม่เกี่ยว ไม่ใช่การจัดซื้อสมัยตัวเองเท่านั้น แต่คนเป็นผู้นำองค์กรพึงสำนึกเสมอ คือ"เข้ามาเพื่อแก้ไขมิใช่แค่นั่งทับปัญหา รอคนใหม่มาแก้ไข "

อีกเรื่องหนึ่งฉาวโฉ่ที่พูดกันมากในการบินไทยจนกระทั่งกลุ่มธรรมาภิบาล ทวงถามว่า"ทำไม?มีการจ้างที่ปรึกษาอย่างแพงลิ่ว "บอร์ดการบินไทย เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2559 ได้มีมติจ้างที่ปรึกษากรรมการผู้อำนวยการใหญ่ด้านการพาณิชย์และวางแผน เพื่อรองรับการดำเนินงานตามแผนปฏิรูปบริษัท โดยการว่าจ้าง Mr.Wayne Pearce เงินเดือนๆ ละ 1,035,550 บาท ( เงินเดือนสูงกว่าดีดี ) พร้อมจัดสวัสดิการอย่างดี ให้ทั้งค่าเช่าบ้าน รถประจำตำแหน่งพร้อมคนขับ บริการอาหารฟรี บัตรโดยสารเครื่องบินพร้อมเบี้ยเลี้ยง ประกันชีวิตและสิทธิพิเศษอื่นๆอีกมากมาย มีคำถามตามมาว่า จ้างมาทำไม…ทั้งๆที่ยังขาดทุนเหมือนเดิม, ทำไมจ้างแพงกว่าเงินเดือนดีดี

เป็นเรื่องที่ "จรัมพร โชติกเสถียร" ควรตอบ

หน้า 16 คอลัมน์ ที่นี่ไม่มีความลับ….. เอราวัณ หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3232 วางแผงระหว่าง 2- 4 ก.พ.2560
logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด