สยามพิวรรธน์เปิด‘เอสสเปเชี่ยล’ ทุ่ม60ล้านปั้นสู่อี-แม็กกาซีนรับไลฟ์สไตล์นักช็อปยุคดิจิตอล

27 พ.ย. 2559 เวลา 12:00 น. 2
สยามพิวรรธน์ ส่งเครื่องมือใหม่เจาะนักช็อปไทย-เทศ เผยทุ่มงบกว่า 60 ล้านบาท พัฒนา “เอสสเปเชี่ยล” อี-แม็กกาซีนตอบรับไลฟ์สไตล์ยุคดิจิตอล ก่อนต่อยอดสู่ออนไลน์ช็อป ในกลางปีหน้า มั่นใจยอดวิวทะลุ 1 ล้านวิวในปีแรก

นางศิริเพ็ญ อินทุภูติ รองกรรรมการผู้จัดการ สายโฆษณาและประชาสัมพันธ์ บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด ผู้บริหารศูนย์การค้าสยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่ เปิดเผยว่า บริษัทใช้งบลงทุนกว่า 60 ล้านบาทในการพัฒนาและสร้างแบรนด์ อี-แม็กกาซีนภายใต้ชื่อ "เอสสเปเชี่ยล – เดอะคัตติ้งเอจ ออนไลน์ แมกกาซีน)" (SSPATIAL - The Cutting-Edge Online Magazine) ด้วยคอนเซ็ปต์ "The New Dimension of Inspiration" เพื่อตอบรับกับพฤติกรรมผู้บริโภคยุคดิจิตอลที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยปัจจุบันผู้บริโภคทุกเจเนอเรชัน ให้ความสำคัญในเรื่องที่ตนเองสนใจ และนิยมเสพข้อมูลข่าวสารผ่านโลกออนไลน์มากขึ้น โดยมีการเข้าใช้งานโลกโซเชียลผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ต่างๆ ทั้งสมาร์ทโฟนแท็บเลตและคอมพิวเตอร์เพิ่มมากขึ้น

ผลสำรวจจาก Zocial Inc. บริษัทที่พัฒนาเครื่องมือในการวิเคราะห์และจัดอันดับ Social Network ต่างๆ ประจำปี 2559 พบว่า ค่าเฉลี่ยของผู้บริโภคใช้งานอินเตอร์เน็ตต่อสัปดาห์อยู่ที่ 45 ชั่วโมง หรือใช้เวลาประมาณ 6.4 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งความน่าสนใจของพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปคือ ผู้บริโภคยุคนี้มักนำเทคโนโลยีด้านไอทีมาใช้ให้เกิดประโยชน์หรือสร้างมูลค่า รวมถึงให้ความไว้วางใจความเชื่อถือในสินค้าและบริการมากขึ้นด้วย

"เอสสเปเชี่ยล ถือเป็นนวัตกรรมสื่อที่ถูกสร้างและนำมาใช้เป็นครั้งแรกของวงการค้าปลีกไทย โดยอี-แม็กกาซีนนี้จะถูกใช้เพื่อเป็น Service Digital Platform รูปแบบใหม่ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค เนื้อหาภายในจะประกอบไปด้วยข้อมูลข่าวสาร แรงบันดาลใจ ความคิดสร้างสรรค์ โปรโมชั่นในรูปอินเตอร์แอกทีฟ ทำให้สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้เป็นอย่างดี"

เอสสเปเชี่ยลเริ่มเปิดให้บริการในปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ โดยเนื้อหาภายในประกอบด้วย 2 บริการหลัก ได้แก่ เฟส 1 ในรูปแบบของอี-แม็กกาซีน การให้ข้อมูลข่าวสาร เหมือนนิตยสาร โดยเนื้อหาภายในนำเสนอเรื่องราว Storytelling เทรนด์ที่น่าสนใจต่างๆ Firstismข่าวสารความเคลื่อนไหว Inspiration การสร้างแรงบันดาลใจจุดประกายไอเดียใหม่ Rebellion ฉีกกรอบความคิดเดิมๆ ให้เกิดการพัฒนาในแนวทางใหม่ Spotting Thai สะท้อนเรื่องราวความเป็นไทยด้วยเอกลักษณ์ที่ไม่ซ้ำใคร Food & Feast ประสบการณ์กินดื่มรูปแบบใหม่ พร้อมความสนุกสนาน และ Neighbor อัพเดทเรื่องราวของศูนย์การค้าย่านสยามและบริเวณใกล้เคียงและเฟส 2 จะพัฒนาเป็นออนไลน์ช็อป เริ่มให้บริการในครึ่งหลังปี 2560 ซึ่งจุดเด่นคือ ลูกค้าสามารถเข้ามาชมและเลือกซื้อสินค้าพร้อมกับโปรโมชั่นต่างๆ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

"เอสสเปเชี่ยลจะเป็นสื่อใหม่ที่เข้าถึงลูกค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมงใน 7 วัน โดยลูกค้าสามารถเลือกดูในสิ่งที่ชื่นชอบได้ และยังสามารถโต้ตอบ นำเสนอ และเลือกนำกิจกรรมโปรโมชั่นไปใช้ได้ ทั้งนี้ข้อมูลที่นำเสนอจะเป็นการรวบรวมเรื่องราวจากทั่วโลก เพื่อเป็นเทรนด์ใหม่ รวมถึงข้อมูลจากร้านค้าต่างๆ ภายในศูนย์ และย่านสยาม โดยในปีแรกนี้คาดว่าจะมีผู้สนใจเข้าชมทั้งชาวไทยและต่างชาติกว่า 1 ล้านคน และจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้วยเนื้อหาและคอนเทนต์ใหม่ๆ ที่สลับเปลี่ยนเข้ามา"นางศิริเพ็ญ กล่าวและว่า

ในเดือนธันวาคมซึ่งเป็นโค้งสุดท้ายของปีนี้ ภาพรวมเริ่มกลับมาคึกคักขึ้น มีอีเวนต์ต่างๆมากขึ้น ขณะที่จำนวนลูกค้าทั้งชาวไทยและต่างประเทศยังเข้ามาต่อเนื่อง โดยบริษัทได้จัดโปรโมชั่นใหญ่ "สยาม อัลติเมท กิฟวิ่ง" ซึ่งเป็นความร่วมมือกันของทั้ง 3 ศูนย์การค้าได้แก่สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์และสยามดิสคัฟเวอรี่ ขึ้นในปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ยาวไปจนถึงเดือนมกราคมปีหน้า ซึ่งคาดว่าจะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เพราะเป็นช่วงเทศกาลแห่งการจับจ่ายและเลือกซื้อสินค้าในช่วงปีใหม่

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 36 ฉบับที่ 3,213 วันที่ 27 - 30 พฤศจิกายน 2559