ปตท.พับแผนบัดเจ็ตโฮเต็ล ส่งอี-เมล์แจงเชนโรงแรมผ่านเกณฑ์ไม่ถึง 3 ราย

18 พ.ย. 2559 เวลา 4:00 น. 6
5 เชนโรงแรมดังไทย-เทศฝันสลาย ปตท.ล้มกระดานลงทุนแบรนด์บัดเจ็ตโฮเต็ลในปั๊มนํ้ามัน 50 แห่ง ทั่วประเทศอ้างผ่านเกณฑ์ไม่ถึง 3 ราย ตีกลับแผนลงทุนทั้งหมด หวั่นกลับลำพับแผน วงในเผยทีโออาร์ยาก

บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)ได้เชิญชวนให้ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมที่สนใจเข้ายื่นข้อเสนอโครงการพัฒนาธุรกิจโรงแรมราคาประหยัดหรือบัดเจ็ต โฮเต็ล ในปั๊ม ปตท.ทั่วประเทศโดยตั้งเป้าไว้ว่าจะขยายเครือข่ายให้ได้50 แห่ง ภายใน 5 ปี โดยมีเชนโรงแรมไทยและต่างชาติ 7 ราย แสดงความสนใจ แต่ล่าสุดมีข่าวว่าจะชะลอแผนลงทุนดังกล่าวออกไป

แหล่งข่าวระดับสูงจากวงการโรงแรมเปิดเผย “ฐานเศรษฐกิจ” ว่าล่าสุดเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2559ปตท.ได้ส่งอี-เมล์แจ้งผู้ประกอบการโรงแรม 5 ราย ซึ่งเป็นเชนโรงแรมของกลุ่มคนไทย และต่างประเทศ 1 ราย ที่ได้เสนอแผนการรับบริหารโรงแรมบัดเจ็ต โฮเต็ล ภายในสถานีบริการนํ้ามันของ ปตท.

สำหรับผู้ที่ยื่นเสนอบริหารโรงแรมประกอบด้วย 1. ดิ เอราวัณ กรุ๊ป 2. ซี.พี.แลนด์ 3.โกลเบิ้ลพร๊อพเพอร์ตี้ คอนเซ้าติ้งแอนด์แมเนจเม้นท์(จีพีซีเอ็ม กรุ๊ป)4.เซ็นทารา อินเตอร์เนชั่นแนล แมนเนจเม้นท์ และ 5.Wyndham Group (Kosmopolitan Hospitality) รับทราบถึงผลการประเมินตามมติคณะกรรมการคัดเลือกโครงการพัฒนาธุรกิจโรงแรมของปตท.ว่า ยังไม่มีผู้ได้รับการคัดเลือกในโอกาสนี้

 แจงรับเอกสารคืน 16 พ.ย.นี้

ทั้งนี้ปตท.ยังระบุถึงเหตุผลที่ไม่มีผู้ได้รับการคัดเลือกในครั้งนี้ว่า เนื่องจากมีผู้ผ่านการประเมินตามเกณฑ์ของคณะกรรมการฯ ไม่ถึง 3 รายตามที่กำหนดไว้ ทำให้ไม่สามารถพิจารณารายละเอียดในขั้นตอนต่อไปได้ ทั้งปตท.ยังขอสงวนสิทธิ์ในการชี้แจงเหตุผล โดยคำตัดสินของคณะกรรมการถือเป็นที่สิ้นสุด และขอให้ทุกบริษัทมารับเอกสารและข้อมูลทั้งหมดกลับคืนได้ ตั้งแต่วันที่ 16 พฤศจิกายนนี้ แหล่งข่าวกล่าว

"จากมติดังกล่าวแสดงถึงความต้องการที่จะยกเลิกกระบวนคัดเลือกเชนบริหารโรงแรมราคาประหยัดของปตท.ไปโดยปริยาย แทนจากเดิมที่มีขั้นตอนว่าจะคัดเลือกจาก 5 บริษัทเหลือ 3 บริษัทเข้าหารือในรายละเอียด และจะประกาศคัดเลือกผู้เหมาะสมเพียง 1 รายในเดือนธันวาคมนี้ เพื่อให้ปตท.เริ่มลงทุนสร้างบัดเจ็ต โฮเต็ล นำร่อง 5 แห่งได้ในปีหน้า" แหล่งข่าวกล่าว

 เห็นแผนแล้วอาจเปลี่ยนใจ

อย่างไรก็ดีเรื่องนี้ทำให้ผู้ประกอบการไม่แน่ใจถึงทิศทางการลงทุนบัดเจ็ต โฮเต็ลของปตท.ว่าจะเดินหน้าต่อไม่ จะเปิดให้มีการเสนอตัวรอบ 2 หรือจะยกเลิกโครงการบัดเจ็ต โฮเต็ล รวมถึงปตท.จะเดินหน้าลงทุนเอง เพราะได้เห็นแผนการพัฒนาที่ทั้ง 5 ผู้ประกอบการ ซึ่งถือว่าเป็นผู้นำในธุรกิจโรงแรม และผู้นำในตลาดธุรกิจบัดเจ็ต โฮเต็ล ซึ่งต่างได้เสนอ Proposal ไปหมดแล้ว ตั้งแต่เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2559

แหล่งข่าว กล่าวต่ออีกว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเชื่อว่าเป็นเหตุผลทางธุรกิจของปตท.เป็นหลัก ที่ผ่านมามีแผนจะขยายการลงทุนในธุรกิจนอนออยล์ที่หลากหลายมากขึ้น การลงทุนสร้างบัดเจ็ต โฮเต็ล ในปั้มน้ำมัน ก็เป็นสิ่งปตท.ให้ความสนใจ แต่เป็นไปได้ว่าท้ายสุดเมื่อปตท.เห็นแผนที่ธุรกิจโรงแรมเสนอไป ก็อาจจะเกิดความไม่แน่ใจ เพราะการลงทุนโรงแรม กำไรที่จะเกิดขึ้นเป็นผลกำไรจากทรัพย์สินไม่ใช่กำไรบน Cash Flow (กระแสเงินสด) ปตท.อาจจะเปลี่ยนใจ

การลงทุนโรงแรม ต่างจากการนำพื้นที่ไปขยายร้านค้าต่าง ๆโดยเฉพาะเรื่องของอาหารและเครื่องดื่ม ที่ปตท.ซื้อแฟรนไชส์ อาทิ ร้านไก่ทอด เท็กซัสชิคเก้น ร้านติ่มซำฮั่วเซ่งฮงแด๊ดดี้โด หรือแม้แต่ร้านคาเฟ่อเมซอน ที่มีแผนจะนำเข้าไปจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ การลงทุนร้านอาหารและเครื่องดื่ม ต้องยอมรับว่าใช้เงินลงทุนน้อยแต่ทำกำไรได้มากและเร็วกว่าธุรกิจโรงแรมที่ลงทุนสูงกว่าและต้องใช้เวลาในการทำกำไร

 ปตท.ลงทุนเองไม่กระทบ

อย่างไรก็ดีหากปตท.จะหันมาลงทุนและบริหารเอง ผู้ประกอบการโรงแรมต่างมองว่าจะไม่กระทบต่อธุรกิจโรงแรมต่าง ๆ แน่นอน เพราะปตท.ไม่มีโนว์ฮาวในเรื่องการบริหารโรงแรม และการมีธุรกิจรายใหญ่หันมาสร้างโรงแรมต้นทุนต่ำเพิ่มขึ้นก็จะช่วยขับเคลื่อนตลาดเซ็กเมนต์นี้ให้เติบโตขึ้นได้อีก เพราะตลาดนี้ยังมีช่องว่างอีกมากจากดีมานด์ความต้องการของนักท่องเที่ยว อีกทั้งที่ผ่านมาผู้ประกอบการโรงแรมทั้ง 5 ราย ต่างก็อยู่ในตลาดนี้มานาน ก็มีความเข้าใจในตลาดนี้เป็นอย่างดี

" การที่เชนโรงแรมต่าง ๆ แสดงความสนใจที่จะร่วมงานกับปตท. ก็มองไปในทิศทางเดียวกันว่า เป็นโอกาสในการขยายธุรกิจที่จะมีจำนวนโรงแรมในกลุ่มเซ็กเมนต์นี้ได้เพิ่มขึ้นและเป็นการขยายธุรกิจได้รวดเร็วกว่าการลงทุนเอง ดังนั้นการปตท.ไม่ได้ไม่คัดเลือกผู้ประกอบการรายใด ก็ไม่ได้ได้เปรียบหรือเสียเปรียบในการดำเนินธุรกิจ"

 แนวโน้มโตตามโลว์คอสต์แอร์ไลน์

แหล่งข่าว กล่าวอีกว่า แนวโน้มบัดเจ็ต โฮเต็ล ยังขยายตัวที่ดีมาก เช่นเดียวกับ ธุรกิจสายการบินต้นทุนต่ำ เพราะแม้เศรษฐกิจโลกชะลอตัว คนก็ยังคงเดินทางท่องเที่ยวอยู่ แต่จะใช้เงินคุ้มค่าขึ้น และพฤติกรรมในการเดินทางท่องเที่ยว ก็เปลี่ยนไป กล่าวคือ คนจะใช้เวลากับแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆมากกว่า อยู่ในโรงแรม ดังนั้นความต้องการที่พักราคาประหยัด ปลอดภัย ตั้งอยู่ในทำเลที่เดินทางได้ง่าย มีบริการที่เพียงพอต่อความต้องการที่แท้จริง จึงเป็นสิ่งที่เชนโรงแรมต่าง ๆ วางแผนเข้าสู่ตลาดเซ็กเมนต์นี้อยู่แล้ว

"ถ้าปตท.ลงทุนบัดเจ็ต โฮเต็ล ก็จะเป็นทางลัดในการขยายธุรกิจของผู้ประกอบการโรงแรมเหล่านี้จึงไม่แปลกที่ผู้นำในธุรกิจนี้ในไทยที่เป็นเบอร์ 1 และเบอร์ 2 อย่างแบรนด์B2 และแบรนด์Hop Inn จะเข้าร่วมเสนอตัว ขณะที่เซ็นทารา และซี.พี.แลนด์ ขณะนี้ยังมีแบรนด์บัดเจ็ต โฮเต็ลแต่มีแผนสร้างแบรนด์ในเซ็กเมนต์นี้ขึ้นมา และเสนอตัวเข้าชิงโอกาสในครั้งนี้ด้วย"

 ปตท.แจงไม่ผ่านคุณสมบัติ

แหล่งข่าวระดับสูงจากบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) เผยว่า สาเหตุที่ปตท.แจ้งว่าไม่มีผู้ประกอบการรายใดได้รับการคัดเลือกจัดหาผู้มาดำเนินธุรกิจโรงแรมราคาประหยัด ในสถานีบริการน้ำมันนั้น เนื่องจากมีผู้ที่เสนอแผนการดำเนินงานมา ไม่ผ่านการประเมินตามหลักเกณฑ์ที่ระบุไว้ในทีโออาร์ไม่ถึง 3 ราย ตามที่กำหนดไว้ ทำให้ไม่สามารถพิจารณารายละเอียดตามขั้นตอนที่จะเดินต่อไปได้

"ทั้งนี้เนื่องจากในเงื่อนไขของทีโออาร์มีการกำหนดไว้ในหลากหลายหัวข้อ ซึ่งแต่ละรายที่เสนอมาไม่ผ่านคุณสมบัติในแต่ละหัวข้อที่ไม่ซ้ำกัน ส่วนจะมีการเปิดให้มีการเสนอแผนเข้ามาใหม่หรือไม่นั้น ต้องขึ้นอยู่ว่าคณะทำงานทางด้านนี้จะเป็นผู้พิจารณา" แหล่งข่าวกล่าว

 ปั้มต้นแบบชี้ไม่แปลกเงื่อนไขยาก

ด้านแหล่งข่าวจากตัวแทนจำหน่าย สถานีบริการน้ำมัน ในจังหวัดชุมพร ซึ่งเป็นต้นแบบการดำเนินธุรกิจโรงแรมราคาประหยัด กล่าวว่า การที่ปตท.ไม่สามารถจัดหาผู้ที่จะมาดำเนินการโรงแรมราคาประหยัดได้นั้น ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากเงื่อนไขทีโออาร์ที่มีหลักเกณฑ์ค่อนข้างมาก โดยเฉพาะการหาทำเลที่ตั้งตามเป้าหมาย 50 แห่ง ในระยะ 5 ปีแรกนั้น ถือว่าเป็นเงื่อนไขที่ค่อนข้างลำบาก เนื่องจากโรงแรมประเภทนี้ค่อนข้างอิ่มตัว และมีดีลเลอร์ปั๊มน้ำมันปตท.เริ่มมาลงทุนกันมากขึ้น เพื่อใช้เป็นจุดพักผ่อนในการวิ่งรถยนต์ระยะทางไกล

ดังนั้นการที่ปตท.ไม่สามารถคัดเลือกผู้ประกอบการรายใดได้ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับผู้ที่อยู่ในธุรกิจ เพราะไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ในทางปฏิบัติ มีเม็ดเงินลงทุนแล้ว จะสามารถเข้ามาดำเนินการได้ เพราะจะต้องศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภค ระยะทางทำเลที่ตั้งที่เหมาะสมในการเป็นจุดพัก ที่สำคัญปตท.ยังไม่ชำนาญในธุรกิจลักษณะนี้ เห็นได้จากที่ผ่านมาทางปตท.ได้เข้ามาศึกษารูปแบบการดำเนินธุรกิจโรงแรมราคาประหยัดที่อยู่บริเวณเดียวกันปั๊มน้ำมันของตนเช่นเดียวกัน แหล่งข่าวกล่าว

 เชื่อไม่ล้มโครงการ

แหล่งข่าวระดับสูงในวงการโรงแรมตั้งข้อสังเกตว่า สาเหตุคงไม่มีบริษัทใดผ่านหลักเกณฑ์เงื่อนไขตามทีโออาร์ที่ ปตท.กำหนดไว้ จึงยังไม่มีได้รับการคัดเลือก เพราะถ้าดูจากข้อมูลพื้นฐานแล้วทั้ง 5 กลุ่มเชนโรงแรมล้วนแล้วแต่ เป็นองค์กรที่มีความน่าเชื่อถือและมีศักยภาพในการทำธุรกิจโรงแรมต้นทุนต่ำทั้งสิ้น ซึ่งที่ไม่รับเลือกคงขึ้นอยู่กับทีโออาร์และโมเดลธุรกิจที่ปตท.วางไว้ จึงมีผ่านหลักเกณฑ์ไม่ถึง 3 รายตามที่ปตท.ระบุ

"เชื่อว่า ก่อนที่ปตท.จะตัดสินใจเชิญชวนให้เอกชนที่สนใจเข้าร่วมเสนอตัวทำธุรกิจนี้คงมีการวิเคราะห์ข้อมูลมาอย่างละเอียดถี่ถ้วนแล้ว เพราะเป็นบริษัทใหญ่ที่มีชื่อเสียงคงไม่ล้มโครงการง่าย ๆ และน่าจะเปิดให้ยื่นเสนอตัวอีกครั้ง" แหล่งข่าวกล่าว

อนึ่งเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาปตท. ได้หารือกับผู้ประกอบการ 7 บริษัท ได้แก่ เซ็นทารา ,ดิเอราวัณ กรุ๊ป,ดุสิตอินเตอร์เนชั่นแนล,ซี.พี. แลนด์ ,อลังการ(โรงแรมทวิน ทาวเวอร์),Wyndham Group ( Kosmopolitan Hospitality) และจีพีซีเอ็ม กรุ๊ป พร้อมขอคำยืนยันและให้เซ็นสัญญาConfidential Agreement ที่จะไม่เปิดเผยข้อมูลทางธุรกิจ ต่อมาวันที่ 17 ตุลาคมมีผู้ยื่นแผน 5 ราย และต้องคัดเหลือ 1 รายเพื่อที่จะได้เป็นเอ็กซ์คลูซีฟไลเซนส์ ของปตท.และจะเริ่ม 5แห่งแรกต้นปีหน้า เพื่อเปิดให้บริการในปี 2561 และจะทยอยก่อสร้างปีละ 10 แห่ง จนครบ 50 แห่ง

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 36 ฉบับที่ 3,210 วันที่ 17 - 19 พฤศจิกายน 2559