เอาต์ซอร์ซฟิลิปปินส์ระส่ำ หวั่น‘ทรัมป์’ปิดกั้นบริษัทสหรัฐฯจ้างงานนอกประเทศ

16 พ.ย. 2559 เวลา 11:00 น. 1
คนฟิลิปปินส์ตกใจ นายโดนัลด์ ทรัมป์ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ หวั่นกีดกันการจ้างงานแบบเอาต์ซอร์ซนอกประเทศ กระทบรายได้หลักของประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ ระบุมีสิทธิ์กระทบธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่กำลังมาแรง
หนังสือพิมพ์ฟิลิปปินเดลี่เอ็นไควเรอร์ รายงานว่า นักเศรษฐศาสตร์ วิเคราะห์ผลกระทบจากผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้รับเลือกว่า จะกระทบเศรษฐกิจฟิลิปปินส์อย่างมาก เนื่องจากประธานาธิบดีคนใหม่มีนโยบายดึงงานกลับประเทศ

นายจุน ทรินิแดด นักเศรษฐศาสตร์จากธนาคารซิตี้ฟิลิปปินส์ กล่าวว่าชัยชนะของทรัมป์จะทำให้สหรัฐอเมริกามีนโยบายปกป้องทางการค้าและสนับสนุนการสร้างงานในประเทศซึ่งจะกระทบต่ออุตสาหกรรมเอาต์ซอร์ซซิ่งทั่วโลก

นายทรินิแดดกล่าวว่า งานเอาต์ซอร์ซซิ่งจากสหรัฐอเมริกา มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศฟิลิปปินส์ เนื่องจากตัวเลขของแบงก์ชาติฟิลิปปินส์ระบุว่า รายได้จากงานเอาต์ซอร์ซซิ่งของฟิลิปปินส์ 70 % มาจากสหรัฐอเมริกา

ผลกระทบจากอุตสาหกรรมเอาต์ซอร์ซฯ จะทำให้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มีปัญหาไปด้วยโดยบริษัทคอลลิเออร์สฯ ซึ่งทำธุรกิจที่ปรึกษาทางด้านอสังหาริมทรัพย์ ระบุว่างานเอาต์ซอร์ซฯในอุตสาหกรรมไอทีและบริหารธุรกิจสร้างรายได้ 1.68 แสนล้านดอลลาร์ (ประมาณ 5.88 ล้านล้านบาท) ให้ประเทศอินเดียและฟิลิปปินส์ในแต่ละปี

นายทรินิแดด ระบุว่างานเอาต์ซอร์ซฯจากสหรัฐอเมริกาทางด้านไอที ในยุคของนายทรัมป์ จะหายไปในทันทีทันใดแต่มีแนวโน้มไม่ขยายตัว เพราะฟิลิปปินส์ภายใต้การนำของประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต ทำให้สัมพันธภาพกับสหรัฐอเมริกาไม่ราบรื่นอยู่แล้ว

นายทรินิแดด ประเมินว่าสหรัฐอเมริกาที่มีนายทรัมป์เป็นประธานาธิบดี ทำให้โอกาสทางธุรกิจของฟิลิปปินส์มูลค่า 1,000-2,000 ล้านดอลลาร์ (3.5 - 7 หมื่นล้านบาท) ซึ่งเท่ากับ 0.8-1.7 % ของจีดีพีหายไป

รายได้ที่หายไปนี้จะมีผลให้การขยายตัวของการบริโภคลดลง 0.8-1.7 % โดยยังไม่นับรวมตัวคูณทวีจากการใช้จ่าย ส่งผลกระทบทำให้การใช้จ่ายในร้านอาหาร ภัตตาคารและโรงแรมจะหดตัวลง

ภาคอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้างจะได้รับผลกระทบ เนื่องจากงานเอาต์ซอร์ซฯ ทำให้ธุรกิจสร้างสำนักงานให้เช่าในเขตเมือง ขยายตัวอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้อุตสาหกรรมก่อสร้างขยายตัวอย่างคึกคักตามไปด้วย โดยในเดือนกรกฎาคมปีนี้มีคนทำงานด้านก่อสร้างเพิ่มขึ้น 6.55 แสนคน

ก่อนหน้านี้ สถาบันหลายแห่งทำนายว่าอุตสาหกรรมเอาต์ซอร์ซซิ่งในฟิลิปปินส์จะมีอัตราขยายตัวปีละ 10 % และจะมีมูลค่า 2.5 แสนล้านดอลลาร์ (ประมาณ 8.75 ล้านล้านบาท) ภายในปี 2563

อุตสาหกรรมเอาต์ซอร์ซฯ ของฟิลิปปินส์ เป็นธุรกิจที่ขยายตัวแย่งสัดส่วนตลาดโลกได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากคนฟิลิปปินส์มีทักษะทางด้านภาษาอังกฤษและมีค่าแรงต่ำทำให้ สัดส่วนตลาดโลกของฟิลิปปินส์เพิ่มจาก 4 % ในปี 2547 เป็น 12 % ในปี 2557 และคาดว่าสัดส่วนจะเพิ่มเป็น 19 % ในปี 2563

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 36 ฉบับที่ 3,210 วันที่ 17 - 19 พฤศจิกายน 2559