เครื่องไฟฟ้าท้ายปีฝุ่นตลบ กลุ่มในครัวเรือนพลิกเกมชูแคมเปญกิฟต์/เซลชิงยอด

04 พ.ย. 2559 เวลา 10:00 น.
จับตาเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน พลิกเกมรับไฮซีซั่นชูของขวัญของฝากกระตุ้นยอด "โตชิบา" เทงบจัดแคมเปญ “Season of Giving” ลากยาวรับ 4 เทศกาลทั้งคริสต์มาส ปีใหม่ ตรุษจีน วาเลนไทน์ พร้อมปรับโทนสู่คอนเซ็ปต์การให้เพื่อแสดงความไว้อาลัย ด้าน “ฮิตาชิ” ปรับธีมจาก “Happy Festival” สู่ “Hitachi Year End Sale ” พร้อมเทงบ 50 ล้านบาทเดินเครื่องรุกตลาดโค้งท้ายเต็มสูบ ฟาก “แอลจี” จ่อล้อนซ์แคมเปญยักษ์กระตุ้นตลาด แนะรัฐบาลจัดช้อปช่วยชาติรอบใหม่ หวังปลุกมู้ดตลาดโต

นางสาวรัชนีวรรณ สิงห์ประเสริฐ ผู้จัดการแผนกการตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์เอวี บริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้า "โตชิบา" เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า ช่วงปลายปียังเป็นไฮซีซั่นของธุรกิจ แต่เพื่อปรับกลยุทธ์การทำตลาดให้สอดรับกับสถานการณ์ทำให้บริษัทปรับเปลี่ยนรูปแบบของการทำการตลาดใหม่ โดยเน้นกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือนหรือเอชเอเป็นหลัก (Home Appliances : HA) สำหรับการซื้อเพื่อเป็นของขวัญของฝากในช่วงสิ้นปี ด้วยการจัดแคมเปญ “Season of Giving” เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมนี้ -15 กุมภาพันธ์ 2560

โดยจะนำเครื่องใช้ไฟฟ้าแบรนด์โตชิบามาร่วมจัดโปรโมชั่น และไฮไลท์จะเป็นการเปิดตัวเครื่องใช้ไฟฟ้า “Lollipop series” ในกลุ่มสินค้าเอชเอ ซึ่งมีจุดเด่นที่เป็นเครื่องครัวแบบดิจิตอล (Digital Home Appliances) ภายใต้คอนเซปต์ “Smart Gift”ไม่ว่าจะเป็น หม้อหุงข้าว กระติกน้ำร้อน เป็นต้น ผ่านงบประมาณการทำตลาด 5% ของยอดขาย

“ความพิเศษของสินค้าที่บริษัทจะนำมาร่วมเป็นของขวัญส่งท้ายปีในครั้งนี้คือ กระติกน้ำร้อนแบบดิจิตอลที่มีให้เลือกหลากสี ทั้งสีฟ้า ส้ม เขียว เทา แดง ฯลฯ เข้ามาสร้างความหลากหลายเพื่อกระตุ้นการจับจ่ายและรองรับความต้องการในช่วงเทศกาลต่างๆ นอกจากนี้ยังมีเรื่องของแพ็คเกจจิ้งที่ออกแบบมาเป็นพิเศษรูปกล่องของขวัญใน 4 ธีมหลักที่ครอบคลุมทั้งช่วงเทศกาลคริสมาสต์ ปีใหม่ ตรุษจีน และวาเลนไทนส์ ซึ่งประกอบไปด้วย Wealthy,Lucky,Healthy และ happy ซึ่งถือเป็นข้อความที่เป็นมงคลสำหรับซื้อให้ผู้ใหญ่ หรือผู้เป็นที่รักเคารพ”

บริษัทยังได้ปรับกลยุทธ์ในการสื่อสารไปยังผู้บริโภคในสภาวะที่ประชาชนในประเทศไทยกำลังร่วมแสดงความอาลัย ด้วยการเปลี่ยนคอนเซปต์ของแคมเปญสื่อสารการตลาดจากเดิมที่ใช้คำว่า “Festival” หรือ “Happy” ที่นิยมใช้ในช่วงปลายปีหรือเทศกาลปีใหม่หันมาใช้คำว่า “giving” ที่สื่อถึงการ “ให้” เข้ามาแทนหรือใช้ชื่อแคมเปญส่งท้ายปีว่า “Season of Giving” เน้นสื่อแทนความหมายถึงการให้ของขวัญทั้งสำหรับตัวเองและคนที่รัก ครอบครัวแทน

“ในส่วนของแคมเปญส่งท้ายปีของบริษัทในปีนี้เรามีการลดโทนของความสุขและสนุกสนานในช่วงเทศกาลปีใหม่ลง เปลี่ยนมาใช้ความหมายของการ “ให้” ของขวัญสำหรับคนที่รักแทน และต้องการสื่อไปประชาชนชาวไทยแม้จะอยู่ในช่วงของความโศกเศร้าแต่ยังคงมีโมเมนต์ของการให้อยู่ และยังคงกลิ่นอายความเป็นช่วงเทศกาลไว้ด้วย”

พร้อมกันนี้ยังมีการจัดโปรโมชั่นผ่อน 0% นาน 6 เดือน สำหรับผู้ที่ซื้อไมโครเวฟรุ่นท็อปพร้อมรับสิทธิ์คอร์สเรียนทำอาหารจากสถาบัน ABC COOKING จากประเทศญี่ปุ่นที่มาเปิดสาขาในประเทศไทย และหากซื้อไมโครเวฟในรุ่นระดับกลาง รับสิทธิ์คอร์สเรียนทำอาหารจาก Toshiba Cooking Class Stidio เป็นต้น

นอกจากนี้ส่วนของแคมเปญโปรโมชั่นแล้วบริษัทยังได้เตรียมเปิดตัวทีวีใหม่ 2 ซีรี่ย์ในกลุ่มทีวีที่มาพร้อมเทคโนโลยี 4K Smart TV ไม่ว่าจะเป็น smart 4K ในระดับกลาง และแบบ Ultra Slim ในกลุ่มพรีเมี่ยม ในช่วงเดือน พฤศจิกายน-ธันวาคมนี้ โดยมีขนาดตั้งแต่ 43/49/55 นิ้ว มีระดับราคาตั้งแต่ 2-5 หมื่นบาทออกมารองรับความต้องการของตลาดในช่วงไตรมาสสุดท้าย ด้วย

อย่างไรก็ตามบริษัทวางเป้าหมายการเติบโตในช่วงไตรมาส 4 นี้ไว้ที่ 25-30% ใกล้เคียงกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ขณะที่ภาพรวมของบริษัทในปีนี้ (เมษายน 2558 -กันยายน 2559) มีการเติบโต 25-30% เช่นเดียวกับกลุ่มสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือนแบบดิจิตอลซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้

ขณะที่นายบุญชัย พุทธาโกฐิรัตน์ ผู้ช่วยผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายขายและฝ่ายการตลาด บริษัท ฮิตาชิเซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าภายใต้แบรนด์ “ฮิตาชิ” กล่าวว่า บริษัทได้เตรียมงบประมาณ 50 ล้านบาทในการจัดแคมเปญส่งท้ายปีในชื่อ “Hitachi Year End Sale ” โดยจะมีขึ้นระหว่างเดือนธันวาคม 2559- มกราคม 2560 ซึ่งถือเป็นการปรับธีมให้เหมาะสมกับสถานการณ์ภายในประเทศ โดยไฮไลท์ของแคมเปญจะเป็นการนำสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าลดราคาตั้งแต่ 10-30% ไม่ว่าจะเป็น ตู้เย็น เครื่องซักผ้า เครื่องทำน้ำอุ่น และเครื่องดูดฝุ่น เป็นต้น โดยวางเป้าหมายการเติบโตตลอดช่วงระยะเวลาที่จัดแคมเปญอยู่ที่ 20%

“โปรดักส์ไฮไลท์ของบริษัทในปีนี้คือสินค้าในกลุ่ม ตู้เย็น เครื่องซักผ้า เครื่องทำน้ำอุ่นและหม้อหุงข้าวที่ได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคมากที่สุด ซึ่งบริษัทจะปรับลดโทนของความสดใสและสนุกสนานลงแต่ว่าเนื้อหารายละเอียดของแคมเปญยังคงเหมือนเดิม เนื่องจากช่วงสิ้นปีถือป็นช่วงที่ประชาชนต้องการจับจ่ายในการซื้อของขวัญของฝาก” นายบุญชัยกล่าวทิ้งท้าย

ด้านนายนิพนธ์ วงษ์แสงอรุณศรี ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท แอลจี อีเลคทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ทำตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้า “แอลจี” กล่าวว่า ภาพรวมตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าในช่วงปลายปีนี้ เชื่อว่าจะมีการเติบโตดีขึ้น เนื่องจากช่วงปลายปีถือเป็นไฮซีซั่นของสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้า เนื่องจากประชาชนได้รับโบนัสปลายปี ส่งผลให้มีกำลังทรัพย์ในการจับจ่ายและเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งเป็นของขวัญสำหรับตนเองและผู้อื่น โดยบริษัทมีแผนในการเปิดตัวแคมเปญส่งท้ายปี เพื่อรองรับความต้องการของตลาดในช่วงสิ้นปีนี้ ซึ่งเบื้องต้นยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้

ขณะที่ภาพรวมการเติบโตของตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าปลายปีนั้นโดยรวมมียอดขายเติบโตอยู่แล้ว ซึ่งกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นเล็กมีการเติบโตมากกว่าช่วงปกติ 30-40% ขณะที่กลุ่มทีวีมีการเติบโตมากกว่าช่วงปกติ 10% แต่ยังน้อยกว่าช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน ซึ่งถือเป็นช่วงไฮซีซั่นของตลาดทีวีอยู่ ทั้งนี้สำหรับภาพรวมไตรมาส 4 นี้มองว่าอยากให้ภาครัฐมีการจัดแคมเปญกระตุ้นเศรษฐกิจเหมือนช่วงปีที่ผ่านมา เนื่องจากสามารถกระตุ้นการจับจ่ายและสร้างการเติบโตให้กับตลาดได้เป็นอย่างดี โดยกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกกลุ่มสินค้ามีการเติบโตมากกว่า 10% ในช่วงสิ้นปีที่ผ่านมาที่มีการจัดแคมเปญ

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 36 ฉบับที่ 3,206 วันที่ 3 - 5 พฤศจิกายน 2559