หุ้นไทยวันนี้ ลุ้นแนวต้าน 1330 จุด "ThaiESG" หนุนเชื่อมั่น

25 มิ.ย. 2567 | 02:37 น.

โบรกฯ คาดหุ้นไทยวันนี้ (25 มิ.ย.) ขึ้นต่อ กรอบ 1310-1330 จุด แรงหนุน "ThaiESG" หลังกระทรวงคลังจ่อปรับเงื่อนไข จูงใจผู้ลงทุนมากขึ้น บวกกับมาตรการยกระดับความเชื่อมั่นตลาดทุน บล.กสิกรไทย มองดัชนี SET ผ่านจุดต่ำสุดแล้ว

25 มิ.ย.67 นายวิจิตร อารยะพิศิษฐ นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐาน บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ลิเบอเรเตอร์ กล่าวว่า คลัง-ก.ล.ต.-ต.ล.ท. วานนี้ร่วมแถลงมาตรการขับเคลื่อนตลาดทุน โดยเตรียมออกกองทุน ThaiESG แบบใหม่ ซึ่งจะปรับเงื่อนไขจาก ThaiESG เดิม คือ

  • 1) ปรับเพิ่มวงเงินการซื้อได้สูงสุดไม่เกิน 3 แสนบาท จากเดิมที่ 1 แสนบาท
  • 2) ระยะเวลาการถือครองลดลงเหลือ 5 ปี (นับจากวันซื้อ) จากเดิมที่ 8 ปี และ
  • 3) ปรับเพิ่มหุ้นที่จะอยู่ใน Coverage ที่กองทุนเข้าลงทุนได้มากขึ้น โดยจะเป็นหุ้น ESG ที่เน้นด้าน สิ่งแวดล้อม (E) หรือธรรมาภิบาล (G)

สำหรับประเด็นนี้ เรามองเป็น Slightly Positive  เนื่องจากระยะเวลาการถือครองอยู่ในระดับที่น่าสนใจรวมทั้งเป็นเม็ดเงินใหม่ราว 3 แสนบาทต่อคน ซึ่งคาดจะเข้ามาช่วยกระตุ้นได้ แต่อย่างไรก็ดีสำหรับกองทุน TESG มีบางส่วนที่สามารถลงทุนใน ESG Bond ได้ซึ่งจุดนี้ค่อนข้างแย่กว่า หากเทียบกับกองทุน LTF แบบเดิมที่เน้นลงทุนในหุ้นไทย โดยคาดมาตรการนี้เตรียมส่งเข้า ครม. ภายใน 1- 2 สัปดาห์ ซึ่งจะเป็นเม็ดเงินใหม่ที่เข้ามาช่วยกระตุ้นจิตวิทยาเชิงบวกได้

นอกจากนี้ยังเตรียมฟื้นกองทุนรวมวายุภักษ์ใหม่ ซึ่งจะเป็นเม็ดเงินที่สำคัญเช่นกัน ผสานกับการยกระดับความเชื่อมั่นตลาดทุน เช่น การเตรียมเริ่มมาตรการ Uptick Rule ในวันที่ 1 ก.ค. นี้, ทบทวนจำนวนหลักทรัพย์ที่ Short Sale ได้น้อยลง, มาตรการ Dynamic Price Band เป็นต้น ซึ่งคาดจะช่วยให้ตลาดหุ้นไทยมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น หนุน SET ยัง
ไปต่อ โดยประเมินต้านสำคัญถัดไปที่ระดับ 1330 จุด

 

ด้าน บล.กสิกรไทย ประเมินดัชนีวันนี้ฟื้นตัวต่อ คาดแกว่งตัวในกรอบ 1,310-1,330 จุด มองดัชนี SET index ผ่านจุดต่ำสุดแล้ว คล้องกันไปกับภาพเศรษฐกิจไทยที่มี แนวโน้มฟื้นตัวเร่งขึ้นตั้งแต่ไตรมาส2/67 เป็นต้นไป ความเสี่ยงเดียวที่เหลืออยู่คือประเด็นการเมือง แต่ระยะสั้นดูลดระดับความกังวล อีกทั้งเชื่อ downside จำกัด  ขณะที่เห็นกระแสเงินในตลาดซื้อกลับเพื่อลดหรือปิดสถานะขายชอร์ต  ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยหนุนตลาด 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมองไปข้างหน้าทางกระทรวงการคลังจับมือตลาดหลักทรัพย์พร้อมกับทางกลต. เตรียมแก้เกณฑ์ลงทุนในกอง Thai ESG เพื่อกระตุ้นตลาดทุนและเสริมความเชื่อมั่น ซึ่งดูเกณฑ์เงื่อนไขใหม่แล้วมีความน่าสนในขึ้นมากเพราะกองทุน Thai ESG เน้นการลงทุนในไทยเช่นเดียวกับ LTF ทำให้เม็ดเงินไม่รั่วไหลไปตลาดต่างประเทศเหมือน SSF ขณะที่ด้านการถือครองเงื่อนไขใหม่ก็กำหนดเพียง 5 ปีซึ่งน้อยกว่าเงื่อนไขเดิมที่ 8 ปีและเงื่อนไขของ SSF ที่กำหนดระยะการถือครองไว้ถึง 10 ปี


อนึ่งหุ้นไทย ปิดซื้อขายวันที่ 24 มิ.ย. 2567 ปรับตัวเพิ่มขึ้น +10.32 จุด หรือ +0.79% โดยปิดตลาดที่ 1,316.73 จุด มูลค่าซื้อขาย 38,421.42 ล้านบาท โดยระหว่างวันดัชนีปรับตัวขึ้นสูงสุด 1,317.63 จุด ปรับตัวลดลงต่ำสุด 1,300.36 จุด