
INTUCH โชว์Q1/66 กำไร 2,690 ล้าน โตจากส่วนแบ่งกำไร AIS
INTUCH โชว์กำไรสุทธิไตรมาส 1/2566 ที่ 2,690.19 ล้านบาท โต 5.4% ส่วนใหญ่โตจากส่วนแบ่งกำไรจาก AIS ถึง 2,732 ล้านบาท เพิ่ม 7%
บริษัทอินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด(มหาชน) หรือ INTUCH รายงานผลการดำเนินงานไตรมาส1/2566 บริษัทมีกำไรสุทธิ 2,690.19 ล้านบาท หรือกำไรหุ้นละ 0.84 บาท เพิ่มขึ้น 5.41% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไร 2,552.24 ล้านบาท หรือที่หุ้นละ 0.80 บาท
ส่วนใหญ่เป็นผลมาจาก
- ส่วนแบ่งผลกำไรจากบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) : ADVANC หรือ AIS ที่เพิ่มขึ้น 7% มาอยู่ที่ 2,732 ล้านบาท จาก 2,552 ล้านบาท ในไตรมาส 1/2565 เนื่องจากการเติบโตของรายได้ที่เพิ่มขึ้น
โดยในไตรมาส1/2566 รายได้จากการให้บริการหลักของ AIS เติบโตขึ้น 2.3% เมื่อเทียบกับปีก่อน และยังคง
รักษาการเติบโตของรายได้จากโทศัพท์เคลื่อนที่ ด้วยการเป็นผู้นำด้านการให้บริการ กลยุทธ์ด้านราคา และการ
พัฒนาเศรษฐกิจแบบร่วมกัน โดย ณ สิ้นไตรมาส 1/66 มีผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ 46. 1 ล้านเลขหมาย เป็น
ผู้ใช้งาน 5G 7.2 ล้านเลขหมาย
- ขณะที่ขาดทุนสุทธิของอินทัชเพิ่มขึ้นเป็น 40 ล้านบาท จาก 26 ล้านบาท ในไตรมาส 1/2565 เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของค่าใช่จ่ายพนักงานและค่าใช่จ่ายงานทะเบียนการจ่ายเงินปันผล
- การลดลงธุรกิจอื่น ๆ
( ประกอบด้วย ธุรกิจสนับสนุนการพัฒนาบุคลากร การบริหารงานทรัพยากรบุคคล และธุรกิจภายใต้โครงการอินเว้นท์) ส่วนใหญ่เป็นผลจากการรับรู้กำไรหรือขาดทุนจากการลงทุนในโครงการอินเว้นท์เนื่องจากในไตรมาสนี้บริษัทรับรู้ขาดทุนที่ยังไม่เกิดขึ้น (Unrealized loss) จากการลดลงของมูลค่ายุติธรรมของเงินลงทุนในโครงการอินเว้นท์
- การลดลงของส่วนแบ่งผลกำไรจากการดำเนินงานที่ยกเลิก (บมจ.บริษัทไทยคม :THCOM)
เนื่องจากบริษัทขายเงินลงทุนในไทยคมเมื่อปลายปี 65 ดังนั้นในปีนี้ จึงไม่มีการรับรู้ส่วนแบ่งผลกำไรหรือขาดทุนจากการดำเนินงานของไทยคม
สำหรับปัจจัยที่อาจมีอิทธิพลและมีผลกระทบต่อฐานะการเงินหรือผลการดำเนินงานของบริษัทอย่างมีนัยสำคัญในอนาดต เนื่องจากบริษัทประกอบธุรกิจการลงทุนโดยการเข้าถือหุ้นในบริษัทอื่น ดังนั้น ปัจจัยที่มีผลต่อฐานะการเงิน หรือ ผลการดำเนินงานอย่างมีนัยสำคัญของบริษัทที่เข้าลงทุน จึงเป็นปัจจัยที่อาจส่งผลกระทบต่ออินทัชด้วย




