อึ้ง! ธนาคาร 70% ในเอเชียล้มเหลวก้าวสู่ดิจิทัล

28 พฤศจิกายน 2566

ผู้เชี่ยวชาญด้านธนาคารดิจิทัล ระบุ ธนาคารในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ล้มเหลวด้านการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ขาดการเชื่อมโยงระหว่างกัน ปีหน้า แบงก์ชาติของไทย เตรียมออกใบอนุญาตธนาคารพาณิชย์ไร้สาขา (Virtual Bank) ส่งผลการแข่งขันรุนแรงขึ้น

ยูค เพลเตอร์ ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของแบ็กเบส ผู้เชี่ยวชาญด้านธนาคารดิจิทัล กล่าวว่า การดำเนินการของธนาคารในปัจจุบันยังมีประสิทธิภาพไม่ดีพอ แม้จะยังคงทำกำไรได้มากแต่เรามักเห็นธนาคารต่าง ๆ เลือกใช้โซลูชันเพียงบางส่วนจากเทคโนโลยีที่มีอยู่เพื่อนำเสนอบริการทางการเงินใหม่ ๆ 

ในทางตรงกันข้ามการปรับปรุงบริการของธนาคารให้ทันสมัยอย่างต่อเนื่อง ควรมุ่งเน้นที่การเพิ่มประสิทธิภาพในการสร้างประสบการณ์ให้กับลูกค้าผ่านการอัพเดทระบบจากพื้นฐาน ให้ความสำคัญกับการบูรณาการระบบเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า เป็นกลยุทธ์ที่ช่วยสร้างการมีส่วนร่วมของลูกค้าตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทางอย่างแท้จริง

ทั้งนี้ ภาคการธนาคารของเอเชียกำลังได้รับแรงผลักดัน โดยการที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เตรียมออกใบอนุญาตธนาคารพาณิชย์ไร้สาขา (Virtual Bank) ในปี 2567 นั้น จะทำให้การแข่งขันในธุรกิจธนาคารจะรุนแรงขึ้น แพลตฟอร์มที่สนับสนุนให้ธนาคารสามารถสร้างการมีส่วนร่วมที่มีเอกลักษณ์ แตกต่าง และยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลางได้ จะมีบทบาทสำคัญในภูมิทัศน์การเงินใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้น

ฤทธี ดัตตา รองประธาน ภูมิภาคเอเชียแบ็กแบส กล่าวว่า ระบบธนาคารที่สร้างการมีส่วนร่วมสามารถนำข้อมูลของลูกค้ามาให้บริการบนแพลตฟอร์มเดียวกัน ใช้ประโยชน์จากกระบวนการที่ทำซ้ำได้ โดยใช้ AI และ Machine Learning มาช่วยในการนำเสนอบริการ สามารถลดการทำงานแบบแมนนวล ช่วยสร้างการมีส่วนร่วมของลูกค้า และเป็นพื้นฐานในการเปลี่ยนแปลงจากการธนาคารแบบดั้งเดิมที่เน้นระบบเป็นหลัก ไปสู่การธนาคารเพื่อการมีส่วนร่วมที่มีลูกค้าเป็นศูนย์กลาง

งานวิจัยล่าสุดโดย Backbase และ IDC พบว่าธนาคารขนาดใหญ่ส่วนใหญ่ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกตัดสินใจสร้างแพลตฟอร์มธนาคารขึ้นเอง ส่งผลให้ 70% ของธนาคารล้มเหลวในการก้าวสู่ดิจิทัล เนื่องจากการพัฒนาแพลตฟอร์มขึ้นเองต้องใช้ความพยายามอย่างหนักและมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก

สำหรับเทคโนโลยีจาก Backbase ผู้นำระดับโลกด้าน แพลตฟอร์มการธนาคารเพื่อการมีส่วนร่วม ได้รับการออกแบบมาเพื่อรวมระบบที่หลากหลายมาอยู่บนแพลตฟอร์มเดียวกันแบบออมนิแชนแนล เพื่อปรับปรุงธนาคารให้ทันสมัยอย่างรวดเร็ว ความยืดหยุ่นของโซลูชัน “Adopt & Build” หรือการประยุกต์ใช้และสร้าง เป็นรูปแบบที่ธนาคารต้องการเพื่อเร่งการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล โดยยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง แนวทางนี้ช่วยเร่งการพัฒนาแอปพลิเคชันและการเปิดตัวบริการใหม่ๆ และให้อิสระกับแต่ละธนาคารในการปรับแต่ง UI และ UX ให้เหมาะกับความต้องการเฉพาะของลูกค้า

โซลูชันของ Backbase ใช้ AI และ Machine Learning เพื่อวิเคราะห์และปรับปรุงประสบการณ์โดยรวม กรณีที่น่าสังเกตเกี่ยวข้องกับธนาคารแห่งหนึ่งที่มีลูกค้ารายย่อย 8.2 ล้านราย โดย 87% เป็นลูกค้าใหม่ การใช้งานจริงนี้ส่งผลให้ธุรกรรมเพิ่มขึ้น 40% โดยขณะนี้ลูกค้ารายย่อยสร้างรายได้ให้กับธุรกิจมากกว่า 30% ขณะเดียวกันก็ลดต้นทุนการดำเนินงานได้ 30% เมื่อเทียบกับสาขาแบบเดิม