KEY
POINTS
สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) สั่งพักการให้ความเห็นชอบการเป็นผู้สอบบัญชีในตลาดทุนของนางสาวลักษมี ดีตระกูลวัฒนผล (นางสาวลักษมี) สังกัด บริษัท แกรนท์ ธอนตัน จำกัด และกำหนดระยะเวลารับพิจารณาคำขอความเห็นชอบครั้งต่อไป เมื่อพ้นระยะเวลา 1 ปี นับแต่วันที่ 10 ธันวาคม 2568
เนื่องจากปฏิบัติงานไม่เป็นไปตามมาตรฐานการสอบบัญชี ในฐานะผู้สอบบัญชีของบริษัท กรีนเทค เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) และบริษัทย่อย สำหรับงวดปีสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2567 และบริษัท บิทคับ ออนไลน์ จำกัด สำหรับงวดปีสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2565
ก.ล.ต. ได้ตรวจทานกระดาษทำการของนางสาวลักษมี ในฐานะผู้สอบบัญชีของบริษัท กรีนเทค เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) และบริษัทย่อย* สำหรับงวดปีสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2567 และพบข้อบกพร่องในการปฏิบัติงานสอบบัญชีที่สำคัญในเรื่อง
นอกจากนี้ ก.ล.ต. พบประเด็นข้อบกพร่องที่สำคัญจากการปฏิบัติงานของนางสาวลักษมีสำหรับการตรวจสอบงบการเงินของบริษัท บิทคับ ออนไลน์ จำกัด* สำหรับงวดปีสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2565 ในเรื่องการตรวจสอบรายการจ่ายโดยใช้หุ้นเป็นเกณฑ์ ซึ่งผลกระทบมีสาระสำคัญต่องบการเงินงวดดังกล่าว
ก.ล.ต. จึงเห็นควรพิจารณาสั่งพักการให้ความเห็นชอบการเป็นผู้สอบบัญชีในตลาดทุนของนางสาวลักษมี เป็นเวลา 1 ปี อย่างไรก็ดี เนื่องจากระยะเวลาการได้รับความเห็นชอบดังกล่าว มีอายุถึงวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2569
ก.ล.ต. จึงสั่งพักการให้ความเห็นชอบการเป็นผู้สอบบัญชีในตลาดทุนของนางสาวลักษมี ถึงวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2569 และกำหนดระยะเวลาในการรับพิจารณาคำขอความเห็นชอบในคราวต่อไป** เมื่อพ้นระยะเวลา 1 ปี นับแต่วันที่ 10 ธันวาคม 2568
หมายเหตุ :
* สำหรับกรณีงบการเงินของบริษัท กรีนเทค เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) และบริษัทย่อย ก.ล.ต. อยู่ระหว่างพิจารณาผลกระทบที่อาจมีต่องบการเงินและจะดำเนินการตามควรแก่กรณีต่อไป และสำหรับกรณีงบการเงินของบริษัท บิทคับ ออนไลน์ จำกัด ผลกระทบของรายการดังกล่าวได้ถูกปรับปรุงย้อนหลังในงบการเงินงวดปีสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2567 แล้ว
** หมายความว่า หากมายื่นคำขอความเห็นชอบในการเป็นผู้สอบบัญชีในตลาดทุนในช่วงระยะเวลาที่สั่งพัก ก.ล.ต. จะไม่รับพิจารณาคำขอดังกล่าว