ราคาทองคำโลกวันนี้ ดิ่งต่ำสุดรอบ 2 สัปดาห์ หลังข่าวอิหร่าน-อิสราเอล หยุดยิง

24 มิ.ย. 2568 | 03:48 น.
อัปเดตล่าสุด :24 มิ.ย. 2568 | 03:54 น.

ราคาทองคำโลกวันนี้(24 มิ.ย. 68) ดิ่งต่ำสุดรอบ 2 สัปดาห์ลง 0.5% เหลือ 2,351 ดอลลาร์/ออนซ์ หลังทรัมป์ประกาศหยุดยิงอิหร่าน-อิสราเอล นักลงทุนลดความต้องการสินทรัพย์ปลอดภัย รอฟังพาวเวลล์ให้การต่อสภา

24 มิถุนายน 2568 – รอบเตอร์รายงานว่า ราคาทองคำในตลาดโลกปรับตัวลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 2 สัปดาห์ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา หลังจากที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศว่าอิหร่านและอิสราเอลได้ตกลงหยุดยิง ทำให้ความกระหายต่อสินทรัพย์ปลอดภัยลดลง

ราคาทองคำสปอตปรับตัวลง 0.5% มาอยู่ที่ 3,351.47 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ณ เวลา 02.57 น. ตามเวลากรีนิช หลังจากแตะระดับต่ำสุดตั้งแต่วันที่ 11 มิถุนายนในช่วงต้นเซสชั่น ขณะที่ทองคำฟิวเจอร์สสหรัฐฯ ลดลง 0.9% มาอยู่ที่ 3,365.30 ดอลลาร์

"ดูเหมือนว่าจะมีความเสี่ยงทางภูมิรัฐศาสตร์จำนวนมากที่กำลังออกจากตลาดในระยะใกล้ หลังจากที่เรามีสัญญาณของการลดความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ และอิหran" อิลยา สปิวัค หัวหน้าฝ่ายมหภาคโลกจาก Tastylive กล่าว

แฟ้มภาพประกอบข่าวราคาทองคำโลก จากรอยเตอร์

ทรัมป์ประกาศการหยุดยิงอย่างสมบูรณ์ระหว่างอิสราเอลและอิหร่าน ซึ่งอาจยุติความขัดแย้งที่ยาวนาน 12 วัน ที่ทำให้ประชาชนหลายล้านคนหนีออกจากเตหะราน และกระตุ้นความกังวลเรื่องการขยายตัวของสงครามในภูมิภาคที่เต็มไปด้วยความขัดแย้ง

แม้ยังไม่มีความเห็นใดๆ จากอิสราเอลทันที แต่เจ้าหน้าที่อิหร่านยืนยันก่อนหน้านี้ว่าเตหะรานได้ตกลงหยุดยิง อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีต่างประเทศของประเทศดังกล่าวระบุว่าจะไม่มีการหยุดการสู้รบ เว้นแต่อิสราเอลจะหยุดการโจมตี

โลหะมีค่าอื่นๆ ปรับตัวลง

สำหรับโลหะมีค่าอื่นๆ ราคาเงินสปอตลดลง 0.1% มาอยู่ที่ 36.10 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แพลตินัมลดลง 0.2% ที่ 1,292.39 ดอลลาร์ ขณะที่พัลเลเดียมปรับตัวลง 0.4% มาอยู่ที่ 1,073.05 ดอลลาร์

การเคลื่อนไหวครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของความเชื่อมั่นในตลาด โดยนักลงทุนเริ่มลดการลงทุนในสินทรัพย์ปลอดภัยและหันไปสู่สินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูงกว่า