"กอบศักดิ์"ยกคำเตือน"ซีอีโอ FedEx"ที่ควรฟัง

19 กันยายน 2565

"กอบศักดิ์"ยก"คำเตือน ซีอีโอ FedEx หลังออกมาเตือนนักลงทุนว่า ธุรกิจที่ชะลอของ FedEx สะท้อน Global Recessions กำลังเริ่มแล้ว พร้อมเตือนไทยเตรียมรับมือให้อยู่รอด

ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ และประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว  ระบุข้อความดังนี้

 

คำเตือนจากคนที่เราควรฟัง !!!
เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ราคาหุ้นของ FedEx ดิ่งลง 21% ในวันเดียว
ทำสถิติสูงสุดสำหรับบริษัทนี้ นับแต่เข้าตลาดมา
ที่เป็นเช่นนี้ ก็เพราะ FedEx ออกมาแจ้งเตือนนักลงทุนว่า “เศรษฐกิจโลกที่กำลังชะลอลง จะทำให้รายได้บริษัทลดลง  500 ล้านดอลลาร์จากเป้าหมาย”
นอกจากนี้ CEO ของ FedEx ให้สัมภาษณ์เพิ่มว่า “ธุรกิจที่ชะลอลงของ FedEx และตัวเลขต่างๆ ที่เขาเห็น สะท้อนว่า Global Recessions กำลังเริ่มแล้ว และสะท้อนธุรกิจของทุกคน”

 

 

"กอบศักดิ์"ยกคำเตือน"ซีอีโอ FedEx"ที่ควรฟัง

 

ทั้งนี้ ตัวเลขการขนส่งสินค้าของบริษัทลดลงอย่างมาก ในทุกภูมิภาคของโลก ทุก segment โดยเฉพาะในช่วงล่าสุด ทั้งจากเศรษฐกิจที่อ่อนแอลงในเอเชีย ยุโรป กระทั่งคนสหรัฐที่ซื้อของได้ถูกลงจากค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่ามากกว่า 20% ก็ยังใช้จ่ายลดลงเช่นกัน !!!

 

ทั้งหมด จึงเป็น “สัญญาณเตือนภัย” จากคนที่ใกล้กับข้อมูลที่สำคัญที่สุดของโลก ที่เราควรฟัง

เพราะการที่ธุรกิจขนส่งสินค้า อย่างเช่น FedEx ซึ่งได้แรงหนุนอย่างยิ่งจาก e-Commerce และการซื้อของ online ซึ่งกำลังเป็นธุรกิจดาวรุ่ง ต้องมาประสบปัญหาเอง ล่าสุดต้องเริ่มลดคน ลดชั่วโมงทำงาน ลดเที่ยวบินขนส่งสินค้า ลดสาขาและสำนักงาน ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น นับเป็นเรื่องที่เราต้องตรึกตรองให้ดี ว่า นัยยะกับเราคืออะไร
เพราะสุดท้ายก็จะมาถึงเราและไทย
จะได้เตรียมการรับมือกันว่า “ถ้าส่งออกค้าขาย ลดลงเกินคาด เราจะรับมืออย่างไร จะอยู่รอดอย่างไร
อย่าให้เวลาที่เหลืออยู่ หายไปโดยไม่ทำอะไร 
เพราะถ้าเราเตรียมการดี ก็จะสามารถผ่อนหนักเป็นเบา ผ่านมรสุมลูกนี้ไปได้ … ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนครับ